Mỹ chỉ được áp thuế mới lên Trung Quốc sau ngày 02/07

15/06/2019 10:11
15-06-2019 10:11:39+07:00

Mỹ chỉ được áp thuế mới lên Trung Quốc sau ngày 02/07

Trong ngày thứ Hai (17/06), Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) sẽ bắt đầu 7 ngày điều trần từ các nhà bán lẻ, nhà sản xuất và các doanh nghiệp khác về kế hoạch áp thêm thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc chưa bị áp thuế trong các vòng trước.

Các buổi điều trần này sẽ kết thúc vào ngày 25/06/2019, USTR cho biết trong tuyên bố ngày thứ Sáu (14/06). Theo khung thời gian này, ông Trump sẽ chỉ có thể áp thêm thuế lên Trung Quốc sau ngày 02/07/2019 – khi giai đoạn bình luận phản biện kéo dài 7 ngày kết thúc.

Mối quan hệ Mỹ-Trung đã chuyển biến xấu kể từ khi ông Trump cáo buộc Bắc Kinh “trở mặt” và rút lại gần như toàn bộ cam kết đã nhất trí trước đó vào đầu tháng 5/2019.

Sau đó, ông Trump đã nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25% và yêu cầu USTR chuẩn bị áp thuế lên thêm 300 tỷ USD hàng hóa khác, tức áp thuế lên gần như toàn bộ hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu tới Mỹ.

Ông Trump cho biết, ông muốn gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào ngày 28-29/06/2019, nhưng chưa bên nào lên tiếng xác nhận về cuộc gặp này.

Trong tuyên bố ngày thứ Sáu (14/06), hàng rào thuế quan áp lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc là động thái đáp trả lại các hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc liên quan tới chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ và đổi mới.

Thuế quan mới sẽ áp dụng lên hàng tiêu dùng, bao gồm điện thoại di động, máy tính xách tay, đồ chơi, trò chơi điện tử, tivi, quần áo và giày dép.

Danh sách hơn 300 nhân chứng (dự kiến) bao gồm đại diện của nhà bán lẻ Best Buy, nhà sản xuất đồ chơi Hasbro Inc iRobot, nhà sản xuất máy hút bụi iRobot, nhà sản xuất vòi nước Moen  và các công ty và tập đoàn thương mại khác trong nhiều ngành công nghiệp.

Vũ Hạo (Theo Reuters)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...

Người Mỹ chi kỷ lục gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday

Người Mỹ chi mạnh tay gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday (Ngày thứ Sáu đen) năm nay, tăng 7.5% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Adobe Analytics. Điều này càng cho...

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang bị thu hẹp

Vào năm 2022, thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới đã giảm đi một chút và cho đến năm nay, tốc độ suy giảm đang lớn dần, xuống còn 17%.

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục...

Bất động sản Hồng Kông ế trên diện rộng

Bất chấp nhu cầu nhà ở đang ở mức cao do diện tích chật hẹp, suy thoái kinh tế vẫn dẫn đến tình trạng nhiều căn hộ chưa bán được, gây ra dư thừa nguồn cung.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98