Mỹ-Mexico chưa thể tiến tới thỏa thuận về thuế quan và nhập cư, đàm phán sẽ tiếp tục

06-06-2019 09:33:30+07:00
06/06/2019 09:33 2
  •  

Mỹ-Mexico chưa thể tiến tới thỏa thuận về thuế quan và nhập cư, đàm phán sẽ tiếp tục

Mỹ và Mexico chưa thể tiến tới thỏa thuận về vấn đề nhập cư trong suốt cuộc họp ngày thứ Tư (05/06).

Các quan chức đã gặp nhau trước khi hàng rào thuế quan 5% áp lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Mexico sắp có hiệu lực vào ngày 10/06/2019, trong lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump đang công du tới Anh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

* Để tránh bị áp thuế, Tổng thống Mexico báo hiệu nhượng bộ ông Trump về vấn đề người di cư

* Ông Trump: Mỹ sẽ áp thêm thuế 5% lên tất cả hàng hóa từ Mexico từ ngày 10/06

Vào đêm ngày thứ Tư (05/06 – giờ Mỹ), ông Trump tweet rằng “đàm phán có tiến triển nhưng chưa đủ!”. Tổng thống Mỹ cho biết các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục trong ngày thứ Năm (06/06) và nếu không thể tiến tới thỏa thuận thì hàng rào thuế quan sẽ có hiệu lực vào ngày 10/06.

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard nói với các phóng viên rằng, hai bên vẫn chưa đề cập tới hàng rào thuế quan trong cuộc họp ngày thứ Tư (05/06) và xác nhận các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục trong ngày thứ Năm (06/06). Ông cho biết các cuộc trao đổi tập trung vào vấn đề di cư.

Kết quả trên không có gì bất ngờ, mặc dù Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro đã nhận định trước đó rằng lời đe dọa áp thuế quan của ông Trump đã thu hút sự chú ý của Mexico. Trước thềm đàm phán Mỹ-Mexico, một quan chức cấp cao thuộc chính quyền Mỹ cho biết họ xem đây là một vạch khởi đầu của các cuộc đàm phán giữa hai quốc gia chứ không phải là vạch đích.

Vài giờ trước khi phái đoàn Mexico đến Nhà Trắng để tham dự đàm phán trong ngày thứ Tư (05/06), ông Navarro cho biết hàng rào thuế quan “có lẽ không có hiệu lực” nếu Mexico đồng ý nhượng bộ một số vấn đề trong các cuộc đàm phán.

Ông Navarro cho biết Mexico cần phải kiểm soát lượng người xin tị nạn, tăng cường giám sát biên giới phía nam với Guatemala và giải quyết nạn tham nhũng của Chính phủ tại các trạm kiểm soát nhập cư Mexico.

Các quan chức Mexico phản bác rằng các mức thuế này sẽ phản tác dụng và Mexico đã thực hiện động thái để giải quyết các vấn đề di cư.

Vào ngày thứ Năm (30/05), Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ thông báo áp thuế lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Mexico.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: "Vào ngày 10/06/2019, Mỹ sẽ áp thêm thuế 5% lên tất cả hàng hóa từ Mexico vào quốc gia của chúng ta, cho đến lúc những người di cư bất hợp pháp đi qua Mexico và đổ vào nước ta dừng lại. Hàng rào thuế quan sẽ dần dần nâng lên cho tới khi vấn đề nhập cư bất hợp pháp được giải quyết…

…tại thời điểm đó, hàng rào thuế quan sẽ được gỡ bỏ. Thông tin chi tiết sẽ được Nhà Trắng công bố".

Phía Nhà Trắng đã xác nhận trong một tuyên bố rằng hàng rào thuế quan 5% đối với hàng hóa Mexico sẽ có hiệu lực từ ngày 10/06/2019 và nói thêm: “Nếu cuộc khủng hoảng di cư bất hợp pháp được xoa dịu nhờ các động thái hiệu quả của Mexico – được xác định theo sự đánh giá và quyết định của chúng tôi – thì hàng rào thuế quan này sẽ được gỡ bỏ. Tuy nhiên, nếu cuộc khủng hoảng tiếp diễn thì mức thuế sẽ được nâng lên 10% từ ngày 01/07/2019. Tương tự, nếu Mexico vẫn không hành động để giảm đáng kể hoặc loại bỏ những người di cư băng qua lãnh thổ của họ để vào nước Mỹ, hàng rào thuế quan sẽ được nâng lên 15% vào ngày 01/08/2019, lên 20% vào ngày 01/09/2019 và lên 25% vào ngày 01/10/2019".

* Sau động thái áp thuế bất ngờ lên Mexico, làm sao Trung Quốc có thể tin tưởng ông Trump?

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang