Nga - Trung nhất trí dùng nội tệ giao dịch, giảm lệ thuộc USD

06/06/2019 14:13
06-06-2019 14:13:16+07:00

Nga - Trung nhất trí dùng nội tệ giao dịch, giảm lệ thuộc USD

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước của ông Tập Cận Bình đến Nga, hai nhà lãnh đạo đã ký kết thỏa thuận sử dụng đồng tiền của hai nước trong hoạt động giao thương.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc và đồng ruble của Nga. Ảnh: SPUTNIK

Theo đài RT (Nga), với thỏa thuận nhất trí sử dụng đồng nội tệ của hai nước trong các giao dịch thương mại song phương, có thể thấy rõ Nga và Trung Quốc đang có thêm một động thái quan trọng nữa trong việc giảm lệ thuộc vào đồng USD cũng như hệ thống thanh toán quốc tế mà Mỹ đang chi phối.

Đây cũng chỉ là một trong những thỏa thuận quan trọng đạt được trong cuộc hội đàm thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Matxcơva ngày 5-6.

Trong cuộc họp báo sau hội đàm, ông Putin khẳng định hai nước đã ký kết những thỏa thuận liên chính phủ về việc mở rộng sử dụng đồng nhân dân tệ và đồng rúp (ruble) trong các hoạt động giao dịch tài chính giữa hai bên.

Trước đó, cũng trong ngày 5-6, một dự thảo sắc lệnh của chính phủ Nga về hoạt động thương mại sử dụng những đồng tiền nội tệ đã được phát đi.

Văn kiện này nói rõ Matxcơva và Bắc Kinh sẽ hợp tác trong việc phát triển các hệ thống thanh toán quốc gia, cũng như thúc đẩy các dạng thức thanh toán xuyên biên giới với đồng nội tệ và các loại tiền tệ khác.

Cũng trong cuộc gặp ngày 5-6, nhiều thỏa thuận lớn khác giữa hai nước cũng đã được ký kết. Tổng công ty điện hạt nhân quốc gia Nga Rosatom và Tổng công ty điện hạt nhân quốc gia Trung Quốc cũng đã ký kết một hợp đồng tổng quát về việc xây dựng các đơn vị thứ 3 và thứ 4 tại nhà máy điện hạt nhân Xudapu ở đông bắc Trung Quốc.

Thông tin truyền thông đưa trước đó cho biết thỏa thuận này trị giá 1,7 tỉ USD và việc xây dựng dự kiến khởi công lần lượt vào tháng 10-2021 và tháng 8-2022.

Sau hội đàm tại Matxcơva, hai nhà lãnh đạo sẽ tới thành phố St. Petersburg để dự diễn đàn kinh tế quốc tế thường niên tại đây.

Dự kiến sẽ có hàng chục các thỏa thuận trị giá nhiều tỉ USD khác liên quan tới năng lượng, công nghiệp và tài chính sẽ được ký kết trong 2 các từ 6-8 tháng 6.

D. Kim Thoa

Tuổi Trẻ

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lợi suất trái phiếu Mỹ 10 năm rớt ngưỡng 4.2%

Giá trái phiếu Chính phủ Mỹ tiếp tục leo thang trong ngày 05/12 khi sự hạ nhiệt của thị trường lao động củng cố khả năng Fed giảm lãi suất vào năm 2024.

Moody’s cảnh báo triển vọng tiêu cực của ngành ngân hàng toàn cầu trong năm 2024

Hãng xếp hạng tín dụng quốc tế Moody’s cảnh báo các ngân hàng trên toàn cầu đối mặt triển vọng tiêu cực trong năm 2024 do nền kinh tế toàn cầu chậm lại và rủi ro vỡ...

Thế giới có quỹ ETF trái phiếu 100 tỷ USD đầu tiên

Quỹ ETF trái phiếu lớn nhất của Vanguard vừa ghi nhận vốn hoá vượt 100 tỷ USD, trở thành quỹ ETF trái phiếu đầu tiên đạt được cột mốc này trong hơn hai thập kỷ qua.

Lợi suất trái phiếu của Eurozone thấp nhất trong nhiều tháng​

Số liệu đưa ra cho thấy lạm phát của Eurozone đã giảm từ 2,9% trong tháng 10 xuống 2,4% trong tháng 11/2023, làm tăng dự đoán cho rằng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi...

Chuyên gia: Trung Quốc chọn giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc thay vì lãi suất

Ông Sheng Song Cheng, cựu quan chức PBoC, cho rằng với lãi suất và lãi suất cho vay cơ bản ở mức thấp, nhiều khả năng PBoC cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các...

Evergrande thoát nguy cơ giải thể vào phút chót

Tập đoàn nặng nợ Evergrande “thở phào nhẹ nhõm” khi có thêm 8 tuần để thỏa thuận với các chủ nợ.

Số phận nào cho Berkshire Hathaway sau sự ra đi của huyền thoại Charlie Munger

Giới đầu tư đang băn khoăn liệu ban điều hành thế hệ tiếp theo có thể mang lại hiệu quả đầu tư giống như cặp đôi Warren và Charlie hay không.

Đồng USD sắp có tháng giảm mạnh nhất trong 1 năm, quốc gia nào được lợi?

Chỉ số đồng USD – thước đo sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt – sắp ghi nhận mức giảm 3.7% trong tháng này. Đây sẽ là tháng giảm mạnh nhất trong 1...

Các quỹ đầu tư toàn cầu đang ưu tiên mua trái phiếu lợi suất cao ở châu Á

Tại châu Á, những trái phiếu có lợi suất cao hơn đang thu hút dòng vốn nước ngoài mạnh hơn so với trái phiếu của những nơi khác, đặc biệt là khi thị trường kỳ vọng...

Trái phiếu toàn cầu hướng tới tháng tăng mạnh nhất kể từ năm 2008

Thị trường trái phiếu toàn cầu đang tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98