Nghệ An tiêu hủy 64 tấn heo dịch tả, chưa có kho cấp đông thịt

03-06-2019 21:48:00+07:00
03/06/2019 21:48 3
  •  

Nghệ An tiêu hủy 64 tấn heo dịch tả, chưa có kho cấp đông thịt

Tính đến ngày 3-6, dịch tả heo châu Phi đã lan đến 14/21 địa phương Nghệ An. Tỉnh này cũng đã phải tiêu hủy hơn 64 tấn heo mắc dịch tả.

Tiêu hủy heo mắc dịch tả châu Phi ở huyện Yên Thành, Nghệ An - Ảnh: THÁI DƯƠNG

Ngày 3-6, thông tin từ Sở NN&PTNT Nghệ An cho biết dịch tả heo châu Phi xuất hiện từ ngày 13-3, đến nay đã xảy ra tại 272 hộ của 66 xã thuộc 14 huyện, thị. Tổng số heo mắc bệnh tiêu hủy gần 1.600 con, với trọng lượng hơn 64 tấn.

Theo nhận định của Sở NN&PTNT Nghệ An, nguyên nhân dịch tả heo châu Phi phát sinh và lây lan do việc vận chuyển heo, sản phẩm của heo bị nhiễm mầm bệnh từ ngoài tỉnh về các điểm thu gom, buôn bán, sau đó bán lại cho các hộ dân để giết mổ nhỏ lẻ, không có kiểm soát của chính quyền và cơ quan thú y cơ sở.

Người dân chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ (chiếm gần 80% tổng đàn heo của tỉnh), rất khó áp dụng các biện pháp vệ sinh phòng dịch, an toàn sinh học trong chăn nuôi.

Đa số hộ chăn nuôi chưa tuân thủ đầy đủ quy trình phòng bệnh theo quy định; khử trùng môi trường chăn nuôi, dụng cụ, phương tiện chưa triệt để; gom thức ăn thừa cho heo ăn chưa qua xử lý nhiệt.

Tại hội nghị trực tuyến triển khai cấp bách các giải pháp ngăn chặn, khống chế bệnh dịch tả heo châu Phi ngày 3-6, ông Thái Thanh Quý - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - nhấn mạnh cần mở đợt tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ và người dân nhận thức đầy đủ cùng cả hệ thống chính trị thực hiện các giải pháp khống chế dịch.

Người đứng đầu chính quyền phải chịu trách nhiệm trước cấp ủy và cấp trên về tình hình dịch bệnh tại địa phương.

"Người dân cần bình tĩnh, không tẩy chay thịt heo", ông Quý kêu gọi.

Tính đến ngày 3-6, dịch tả heo châu Phi đã lan đến 14/21 địa phương của Nghệ An. Tỉnh này cũng đã phải tiêu hủy hơn 64 tấn heo mắc dịch tả - Ảnh: THÁI DƯƠNG

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu - giám đốc Sở NN&PTNT Nghệ An - cho hay Nghệ An cấp số lượng hóa chất 25 tấn là chưa đủ để phun độc khử trùng với diễn biến dịch lây lan.

Về đề nghị của Bộ NN&PTNT: các địa phương, các doanh nghiệp cấp đông thịt heo sạch đảm bảo không thiếu thực phẩm, theo Sở NN&PTNT Nghệ An, trên địa bàn tỉnh này đã có một số nơi chăn nuôi theo quy trình an toàn, khép kín nhưng hiện tại chưa có doanh nghiệp lớn chuyên giết mổ, cấp đông.

Do vậy, hiện tại Nghệ An không thể thực hiện cấp đông thịt heo sạch vào thời điểm này như một số tỉnh đang thực hiện.

Theo Chi cục Thú y Nghệ An, tỉnh này hiện có gần 900.000 con heo, đứng thứ 5 cả nước. Trong đó, có 120 trang trại chăn nuôi heo tập trung và gần 296.000 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

DOÃN HÒA

TUỔI TRẺ

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang