Nhà Trắng hoãn nâng thuế đối với nhiều hàng hóa Trung Quốc

08-06-2019 09:29:33+07:00
08/06/2019 09:29 9
  •  

Nhà Trắng hoãn nâng thuế đối với nhiều hàng hóa Trung Quốc

Trong ngày thứ Sáu (07/06), Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thông báo rằng họ chính thức trì hoãn nâng thuế đối với nhiều hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc thêm 1 tuần. Tuyên bố cho thấy, hàng rào thuế quan – lúc đầu được thiết lập tăng lên 25% vào ngày 01/06/2019 – sẽ vẫn giữ ở mức 10% cho tới ngày 15/06/2019. USTR đã lần đầu tiên gửi thông báo họ sẽ trì hoãn nâng thuế vào giữa tháng 5/2019.

Vẫn còn chưa rõ danh sách các mặt hàng sẽ được duy trì thuế suất 10% vì đợt trì hoãn này. Tuy nhiên, thông báo hôm 07/06 cho thấy nó gồm một loạt các sản phẩm nông nghiệp, chăn nuôi, cá, thiết bị điện, đồ nội thất và các mặt hàng khác. Lúc đầu, Mỹ áp thêm thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Vốn được đăng trong Công báo Liên bang hôm 07/06, thông báo trên không đưa ra lý do cho những trường hợp ngoại lệ nhưng nó giúp các nhà nhập khẩu có thêm thời gian để mua hàng trước khi giá tăng lên. Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Bắc Kinh đang rơi vào tình trạng bế tắc.

"Khi việc nâng thuế quan đã được công bố và khả năng thuế quan có thể được áp dụng đối với gần như toàn bộ hàng hóa và nguyên liệu đầu vào từ Trung Quốc, các nhà bán lẻ đang tiếp tục dự trữ để bảo vệ khách hàng của mình nhiều nhất có thể trước sự tăng giá hàng hóa  sắp tới", Phó Chủ tịch Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia (NRF), Jonathan Gold, cho biết.

Mỹ tiến hành nâng thuế lên 25% sau khi các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đổ vỡ trong tháng trước, trong đó chính quyền Tổng thống Trump cáo buộc Bắc Kinh “trở mặt” và rút lại những cam kết mà họ đã đưa ra trước đó. Về phần mình, Bắc Kinh đã phủ nhận từng đưa ra những cam kết đó ngay từ lúc đầu.

Bên cạnh nâng thuế quan đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD lên 25%, Nhà Trắng còn chuẩn bị cho việc áp thuế quan đối với 300 tỷ USD hàng hóa còn lại chưa bị áp thuế từ Trung Quốc, tức áp thêm thuế 25% lên tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Triển vọng cho việc khởi động lại cho các cuộc đàm phán thương mại vẫn đang thay đổi liên tục. Trước đó, ông Trump đã liên tục nói rằng ông tin Trung Quốc muốn có một thỏa thuận nhưng Bắc Kinh đã đưa ra những nhận định cứng rắn hơn liên quan đến chính quyền ông Trump trong những ngày gần đây. Ông Trump dự kiến gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản vào ngày 28/06. Tổng thống Trump cho biết sẽ ra quyết định về việc áp thuế bổ sung lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sau cuộc họp đó.

Vũ Hạo (Theo Washington Examiner)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang