Nhiều doanh nghiệp, cá nhân mua quảng cáo từ Google trái phép

07-06-2019 20:57:00+07:00
07/06/2019 20:57 0
  •  

Nhiều doanh nghiệp, cá nhân mua quảng cáo từ Google trái phép

Cơ quan quản lý cho rằng Google không kiểm soát được nội dung quảng cáo, có nhiều nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam.

Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin Truyền thông vừa tiếp tục công bố một loạt hành vi sai phạm của YouTube, Google tại Việt Nam. Cơ quan này cho biết, hiện các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoặc các cá nhân kinh doanh trên Internet trong nước có xu hướng lựa chọn hình thức mua quảng cáo trực tiếp, không thông qua đại lý kinh doanh dịch vụ quảng cáo để giảm chi phí trung gian. Tuy nhiên, theo cơ quan quản lý, hành vi này chưa tuân thủ quy định tại Nghị định số 181/2013.

Theo Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử, gần đây Google cũng gắn nội dung quảng cáo không phép, thậm chí vi phạm pháp luật vào những bài viết trang thông tin điện tử tổng hợp. Hoạt động này cơ quan quản lý cho rằng do Google không kiểm soát được chặt chẽ về nội dung quảng cáo và vị trí hiển thị quảng cáo nên đã xuất hiện một số quảng cáo có nội dung phản cảm, dung tục, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ không phép....

Cơ quan quản lý tiếp tục chỉ ra nhiều sai phạm YouTube trong thời gian gần đây.

Cục Phát thanh - Truyền hình và thông tin điện tử cũng chỉ ra tình trạng tái diễn quảng cáo của các thương hiệu nhãn hàng uy tín được gắn vào các clip phản động chống phá nhà nước. Qua rà soát của Bộ Thông tin & Truyền thông, hiện nay trên YouTube có khoảng 55.000 video clip có nội dung xấu, độc hại vi phạm pháp luật.

Vừa qua Google đã ngăn chặn, gỡ bỏ gần 8.000 video clip xấu độc trên YouTube theo yêu cầu của cơ quan quản lý. Tuy nhiên, Cục đánh giá cơ chế quản lý nội dung trên YouTube còn rất nhiều bất cập nên việc ngăn chặn gỡ bỏ này "như cóc bỏ đĩa". Bộ lọc của YouTube hoạt động chưa hiệu quả, vẫn còn kẽ hở để người sử dụng đăng tải nội dung vi phạm núp dưới những tiêu đề, chuyên mục không vi phạm.

Bên cạnh đó, theo cơ quan quản lý, hiện đơn vị này cũng không có biện pháp ngăn chặn người dùng đăng lại những clip vi phạm đã bị bóc gỡ theo yêu cầu. Đặc biệt, YouTube vẫn cho phép bật tính năng suggest cho những kênh, clip xấu độc, khiến các nội dung xấu độc bị phát tán, lan truyền rất mạnh.

Trước đó, đầu năm 2017, Bộ Thông tin & Truyền thông đã phát hiện tình trạng quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, kể cả một số thương hiệu toàn cầu được gắn trong các video có nội dung xấu độc, phản động, vi phạm pháp luật Việt Nam phát trên mạng xã hội YouTube thông qua dịch vụ quảng cáo của Google. Đặc biệt, dòng tiền quảng cáo này lại được Goolge chia sẻ cho các đối tượng sản xuất clip xấu độc, phản động, vô hình chung gián tiếp tiếp tay cho các hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam.

"Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về quảng cáo; là nguy cơ đáng lo ngại, gây ảnh hưởng đến sự an toàn, uy tín của các thương hiệu, doanh nghiệp. Việc tái diễn tình trạng này cho thấy các biện pháp khắc phục của Google không giải quyết được triệt để những vi phạm này, gây rủi ro các thương hiệu khi quảng cáo trên YouTube", đại diện Cục Phát thanh Truyền hình và thông tin điện tử đánh giá.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý cho biết, các đại lý quảng cáo của Google tại Việt Nam cũng mắc nhiều vi phạm như không kiểm soát việc đăng phát quảng cáo của các đối tác (nhãn hàng, thương hiệu) trên nền tảng YouTube khiến tình trạng quảng cáo bị gắn vào các clip xấu độc tái diễn. Các đơn vị này cũng không báo cáo cho cơ quan quản lý về hoạt động dịch vụ quảng cáo liên quan đến các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam là vi phạm quy định.

Cục Phát thanh Truyền hình và thông tin điện tử cho biết, Bộ Thông tin & Truyền thông đã làm việc với Ngân hàng Nhà nước thống nhất chủ trương ngăn chặn, quản lý dòng tiền và hoạt động thanh toán liên quan đến nội dung xấu trên các nền tảng xuyên biên giới.

Nguyễn Hà

VNEXPRESS

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang