Nhịp đập Thị trường 03/06: Dòng tiền bắt đáy xuất hiện

03/06/2019 15:55
03-06-2019 15:55:34+07:00

Nhịp đập Thị trường 03/06: Dòng tiền bắt đáy xuất hiện

Thị trường đóng cửa với sắc đỏ lan rộng khắp bảng điện. Tưởng chừng như chỉ số VN-Index sẽ kết phiên với mức giảm hơn 15 điểm thì lực cầu bắt đáy xuất hiện trong phiên ATC đã giúp chỉ số phần nào thu hẹp đà giảm. 

Kết phiên, chỉ số VN-Index giảm 1.4%, đạt 946.47 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 1.07 điểm, đạt  103.28 điểm. Độ rộng thị trường kết phiên nghiêng hẳn về bên bán với 193 mã tăng điểm và 434 mã giảm điểm.

Dòng tiền bất ngờ quay trở lại trong phiên chiều hôm nay khi khối lượng giao dịch của sàn HOSE hơn 184 triệu cổ phiếu. Điều này cho thấy các nhà đầu tư đã bắt đầu có động thái “bắt đáy” khi giá các cổ phiếu đã về những mốc đáy cũ trước đây.

Hợp đồng phái sinh 1 tháng kết phiên giảm 19 điểm, khiến mức basis rớt về giá trị âm 5.08 điểm. Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang khá bi quan về triển vọng của thị trường cơ sở.

Sắc đỏ tràn ngập trong rổ VN30. GAS, VHM là những mã dẫn đầu con sóng giảm của thị trường với mức giảm hơn 1.5%. Ở chiều ngược lại, sắc xanh trụ vững trên SAB đã phần nào giúp đà giảm của chỉ số VN-Index suy yếu. Điểm bất ngờ trong rổ là mã EIB khi cổ phiếu này tăng 5.1% với mức thanh khoản đột biến; và khối lượng giao dịch của mã HPG đột ngột tăng mạnh trong phiên hôm nay.

Nhóm ngân hàng kết phiên đầy bi quan khi chỉ có EIB và NVB tăng điểm. Các ông lớn của nhóm là CTG, TCB, VCB đều giảm mạnh với mức giảm lớn nhất là TCB giảm 4.87%.

Các cổ phiếu nhóm chứng khoán có một phiên giao dịch không mấy khả quan khi các mã như VND, HCM, SSI, SHS đều sụt giảm mạnh trên 1.5%.

Ngành dịch vụ tư vấn hỗ trợ là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 2.39% Ngược lại, khai khoáng là ngành duy nhất có ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường khi giảm 3.92%.

Khối ngoại bán ròng gần 6 tỷ trên sàn HOSE và gần 13 tỷ trên sàn HNX. Lực bán tập trung ở các mã SAB và SBT trên sàn HOSE.  PVS là cổ phiếu bị khối ngoại bán nhiều nhất trên sàn HNX.

14h: Giằng co quanh mốc 950 điểm

Thị trường bắt đầu đi vào xu hướng giằng co khi áp lực bán và mua liên tục cân bằng quanh mốc 950 điểm của chỉ số VN-Index.

Độ rộng thị trường nghiêng hẳn bên bán với 180 mã tăng điểm và 364 mã giảm điểm.

Sắc xanh xuất hiện trở lại trên VIC, cùng với đó là cổ phiếu SAB với lực tăng hơn 1% hiện là những nhân tố giúp thu hẹp đà giảm của thị trường. Tuy nhiên, áp lực đến từ các mã GAS, VHM, VCB là quá lớn khiến cho chỉ số VN-Index vẫn đang giảm sâu hơn 7 điểm.

Nhóm bất động sản khu công nghiệp chìm trong sắc đỏ khi chỉ có SZC bứt phá hơn 2%. Các mã SZL, LHG, NTC đều giảm mạnh trên 3% với mức thanh khoản kém.

Diễn biến nhóm thủy sản khá bi quan khi sóng điều chỉnh vẫn chưa dừng đối với các mã ANV, MPC, VHC với mức giảm trên 3% ở hai cổ phiếu ANV và MPC.

Diễn biến trái chiều diễn ra tại nhóm báo hiểm khi sắc đỏ xuất hiện trên PVI, BMI, còn BVH lại nhích nhẹ trên mốc tham chiếu. Nhóm dệt may cũng là một ví dụ tương tự khi mã sắc xanh đã xuất hiện trên TNGMSH, trong khi TCM, VGT vẫn ngụp lặn dưới mốc tham chiếu.

Ngành dịch vụ tư vấn, hỗ trợ hiện là ngành ảnh hưởng duy nhất tăng điểm trên thị trường khi tăng 2.36%. Ngược lại, công nghệ thông tin hiện là ngành ảnh hưởng tiêu cực nhất thị trường khi giảm 3.58%.

Phiên sáng: Thu hẹp đà giảm

Sau khi lao dốc mạnh xuống dưới 947 điểm, VN-Index bắt đầu thu hẹp được đà giảm từ sau 10h30.

Kết phiên sáng, VN-Index đạt mức 951.99 điểm, giảm 0.82%. HNX-Index dừng tại mức 103.81 điểm, tương đương mức giảm 0.52%.

Độ rộng thị trường nghiêng nhẹ về bên bán với 152 mã tăng điểm và 342 mã giảm điểm.

Trụ chính của thị trường trong phiên hôm nay là SAB. Cổ phiếu đang tăng mạnh hơn 1% và là nhân tố chính giúp thị trường phục hồi. Dù vậy, áp lực từ đà giảm sâu của các Large Cap khác như GAS, VHM, VCB vẫn đang đè nặng lên thị trường.

Ngành ngân hàng đang diễn biến khá tiêu cực khi toàn ngành chỉ có một mã tăng điểm. Các Large Cap TCB, VCB, MBB, BID đều đang chìm trong sắc đỏ.

Bộ đôi cổ phiếu ngành hàng không cũng không thể thoát khỏi áp lực điều chỉnh. HVN lao dốc mạnh hơn 3% trong khi VJC cũng sụt giảm đến 1.8%.

Ngành dịch vụ tư vấn, hỗ trợ hiện là ngành ảnh hưởng duy nhất tăng điểm trên thị trường khi tăng 2.56%. Ngược lại, công nghệ thông tin hiện là ngành ảnh hưởng tiêu cực nhất thị trường khi giảm 2.34%.

Khối ngoại bán ròng 105 tỷ trên sàn HOSE và bán ròng hơn 6 tỷ trên sàn HNX. Lực bán tập trung ở các mã SBT và PDR trên sàn HOSE. PVS đang là cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên sàn HNX.

10h30: Tiếp đà lao dốc, VN-Index rớt hơn 10 điểm

Diễn biến thị trường ngày càng bi quan khi chỉ số VN-Index liên tục lao dốc và đã giảm sâu hơn 10 điểm.

Độ rộng thị trường nghiêng hẳn bên bán với 47 mã tăng và 326 mã giảm điểm.

GAS, VHM, VCB là những mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất tới thị trường khi đồng loạt giảm mạnh, đặc biệt là GAS giảm trên 3%. Mức thanh khoản của các mã này cũng đang khá thấp cho thấy đại đa số các nhà đầu tư vẫn chưa dám “bắt đáy” những cổ phiếu này. Ở chiều ngược lại, sắc xanh trên SAB, NVL, EIB tác động không quá lớn đến thị trường.

Nhóm dệt may tiếp tục có phiên điều chỉnh khi các mã TNG, TCM, VGT giảm hơn 1%. Diễn biến nhóm săm lốp lại khá trái chiều khi SRC tăng 2.4%, còn DRC lại điều chỉnh mạnh trên 3%.

Sàn HNX cũng không tránh được áp lực bán mạnh khi sắc đỏ cũng tràn ngập bảng điện. PVS, ACB, PVI hiện là những tác nhân chính kéo chỉ số HNX-Index đi xuống.

Thanh khoản thị trường tiếp tục nằm ở mức thấp. Điều này cho thấy đa số các nhà đầu tư đều không dám gia nhập thị trường khi tâm lý sợ hãi vẫn hiện hữu, từ đó dẫn đến hành động đứng ngoài quan sát.

Dịch vụ tư vấn hỗ trợ hiện là ngành duy nhất có ảnh hưởng tốt tới thị trường khi tăng 1.4%. Ngược lại, khai khoáng hiện là ngành ảnh hưởng tiêu cực nhất thị trường khi giảm -2.69%.

Mở cửa: Nhóm dầu khí tiếp tục “đè” thị trường

Thị trường mở cửa với tâm lý ảm đạm khi sắc đỏ vẫn chiếm ưu thế trên khắp bảng điện.

Độ rộng thị trường đầu phiên nghiêng về bên bán với 46 mã tăng và 133 mã giảm điểm.

Sắc đỏ là tông màu chủ đạo của rổ VN30. GAS với mức giảm trên 1% là tác nhân chính khiến chỉ số VN-Index giảm sâu hơn 4 điểm, theo sau là các mã VHM, VRE. Ở chiều ngược lại, sắc xanh le lói trên VNM là không đủ để suy yếu đà giảm của thị trường.

Việc giá dầu giảm mạnh đến hơn 10% trong 3 phiên gần nhất đã tác động nghiêm trọng lên các cổ phiếu dầu khí. Các mã PVD, PVS đều đang giảm mạnh trên 2%.

Khối ngoại tiếp tục có dấu hiệu mua ròng trong phiên hôm nay khi toàn bộ mã rổ VN30 đều được mua ròng. Điều này cho thấy khối này đang có động thái “bắt đáy” khi thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có phiên điều chỉnh mạnh.

Dịch vụ lưu trú, ăn uống, giải trí hiện là ngành ảnh hưởng tốt nhất tới thị trường khi tăng 0.96%. Ngược lại, khai khoáng hiện là ngành ảnh hưởng tiêu cực nhất thị trường khi giảm -2.04%.

Thế Phong

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (42)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhịp đập Thị trường 08/12: Hú hồn ATC

Chứng khoán có pha biến động sốc vào cuối phiên giao dịch. VN-Index có thời điểm rớt sâu xuống dưới tham chiếu ngay trước ATC rồi bật tăng trở lại. Kết phiên, chỉ...

Thị trường chứng quyền 08/12/2023: Tình trạng giằng co vẫn còn

Kết thúc phiên giao dịch ngày 07/12/2023, toàn thị trường có 95 mã tăng, 67 mã giảm và 62 mã tham chiếu. Khối ngoại quay lại bán ròng với tổng mức bán ròng đạt...

Chứng khoán phái sinh ngày 08/12/2023: Giá trị giao dịch toàn thị trường tăng mạnh

Các hợp đồng tương lai đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 07/12/2023. VN30-Index tiếp tục tăng nhẹ đồng thời xuất hiện mô hình nến Doji với bóng nến...

Vietstock Daily 08/12/2023: Tín hiệu tốt xấu đan xen

Kết phiên, VN-Index giảm điểm và xuất hiện mẫu hình nến gần giống Hammer. Điều này chứng tỏ tâm lý nhà đầu tư đang khá giằng co. Ngoài ra, khối lượng giao dịch bật...

Nhịp đập Thị trường 07/12: Thanh khoản bùng nổ, VN-Index còn giảm gần 5 điểm

Thị trường trong phiên chiều tích cực hơn so với phiên sáng, đã có thời điểm chỉ số được kéo về gần tham chiếu. Dù vậy, kết phiên chỉ số chính sàn HOSE vẫn ghi nhận...

Thị trường chứng quyền 07/12/2023: Thị trường có sự phân hóa

Kết thúc phiên giao dịch ngày 06/12/2023, toàn thị trường có 98 mã tăng, 48 mã giảm và 78 mã tham chiếu. Khối ngoại quay lại mua ròng với tổng mức mua ròng đạt...

Chứng khoán phái sinh ngày 07/12/2023: Phe Long trở lại dẫn dắt thị trường

Các hợp đồng tương lai đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 06/12/2023. VN30-Index tăng điểm trở lại và xuất hiện mẫu hình nến White Marubozu cho thấy tâm...

Vietstock Daily 07/12/2023: Xu hướng tăng được củng cố

Kết phiên, VN-Index bật tăng mạnh và phá vỡ đường neckline của mẫu hình Inverse Head & Shoulders. Điều này cho thấy xu hướng tăng sẽ được tiếp tục duy trì. Tuy...

Vietstock Beat số tháng 12/2023: Góc nhìn đầu tư cuối năm 2023

Đồng hành với nhà đầu tư xuyên suốt năm vừa qua, Vietstock Beat khép lại năm 2023 với chủ đề: “Góc nhìn đầu tư cuối năm 2023”. Thông qua chủ đề lần này, nhà đầu tư...

Nhịp đập Thị trường 06/12: Cầu vào mạnh cuối phiên, VN-Index bật tăng mạnh

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 10.46 điểm (0.94%), lên mức 1,126.43 điểm; HNX-Index tăng 2.04 điểm (0.88%), đạt mức 233.38 điểm. Độ rộng toàn thị trường...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98