Nhịp đập Thị trường 24/06: Thu hẹp đà tăng bởi sự điều chỉnh của các Large Cap

24/06/2019 16:07
24-06-2019 16:07:44+07:00

Bài cập nhật

Nhịp đập Thị trường 24/06: Thu hẹp đà tăng bởi sự điều chỉnh của các Large Cap

Sự thu hẹp đà tăng cũng như điều chỉnh ở các Large Cap đầu ngành trong rổ VN30 đã khiến chỉ số VN-Index liên tục rung lắc. Tuy nhiên, sắc xanh vẫn được giữ lại trên chỉ số này. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index dù đã được kéo mạnh trong phiên ATC những vẫn kết phiên dưới mốc tham chiếu.

Kết phiên, chỉ số VN-Index tăng 0.38%, đạt 962,85 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 0.07 điểm, đạt  104.78 điểm. Độ rộng thị trường kết phiên nghiêng về bên bán với 275 mã tăng điểm và 320 mã giảm điểm.

Đà giảm mạnh của VNMHPG là các tác nhân chính khiến đà tăng của chỉ số VN-Index chỉ còn gần 4 điểm. Ở chiều ngược lại, VCB, VIC, VHM kết phiên là những trụ chính dẫn dắt thị trường đi lên.

Nhóm ngân hàng khá tích cực với chỉ xuất hiện 4 mã giảm điểm. Điểm nhấn ở nhóm là đà tăng mạnh trên 2% với mức thanh khoản tốt của hai mã VCB, STB. Khối ngoại hiện mua ròng mạnh VCB và bán ròng mạnh HDB.

Nhóm phát triển bất động sản có những diễn biến trái chiều trong phiên hôm nay. Trong khi DXG, LDG, KDH giảm điểm thì VHM, NVL, PDR tăng hơn 1%.

Các cổ phiếu nhóm chứng khoán có một phiên giao dịch đầy bi quan khi các mã như VND, SSI, SHS đều xuất hiện sắc đỏ, còn HCM tăng nhẹ 0.4%.

Ngành ngân hàng là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 1.71%. Ngược lại, sản xuất nhựa - hóa chất là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 0.78%.

Khối ngoại bán ròng gần 88 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng gần 2 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán tập trung ở các mã SBt và VHM trên sàn HOSE. SHBBCC đang là những cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trên sàn HNX.

14h: Đà tăng vẫn chưa “giảm nhiệt”

Sắc xanh tích cực vẫn được duy trì trên nhóm ngân hàng, thêm vào đó là mức tăng mạnh của ba cổ phiếu nhà họ Vin đã giúp đẩy mạnh đà tăng của chỉ số VN-Index lên gần 7 điểm. Tuy nhiên, chỉ số HNX-Index lại không có sự đồng pha khi lại đang ngụp lặn dưới mốc tham chiếu.

Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 248 mã tăng điểm và 304 mã giảm điểm.

Mức tăng mạnh trên 3% của VCB tiếp tục được giữ vững là trụ chính hướng chỉ số VN-Index đi lên. Ngoài ra còn phải kể đến công lớn của ba anh em nhà họ Vin là VIC, VHM, VRE khi đều tăng mạnh trên 1.5%. Tuy nhiên, điểm khác biệt của các mã trên đến từ dòng tiền của khối ngoại khi hiện tại, khối này đang mua ròng VIC, VRE và VCB, trong khi lại bán ròng VHM.

Một điểm đáng chú ý trong phiên hôm nay đến từ ông lớn nhóm ngành thực phẩm – đồ uống là MSN khi đột ngột rớt giá sàn, sau đó quay đầu tăng điểm trở lại. Ông lớn còn lại là VNM thì hiện đứng giá.

Diễn biến nhóm dệt may đã bi quan hơn khi sắc xanh đã trở lại với các mã TNG, TCM, VGG, trong khi MSH, GIL, VGT đang bị điều chỉnh mạnh. TNG hiện là mã ấn tượng nhất với mức tăng 2.4%

Ngành ngân hàng hiện là ngành tăng điểm mạnh nhất trên thị trường khi tăng 1.71%. Ngược lại, sản xuất nhựa – hóa chất hiện là ngành ảnh hưởng tiêu cực nhất thị trường khi giảm 0.78%.

Phiên sáng: Ngân hàng bùng nổ, VN-Index tăng hơn 5 điểm

Nhóm ngân hàng với sự dẫn dắt của VCB đã bất ngờ bùng nổ từ sau 10h30. Tín hiệu tích cực được lan tỏa giúp VN-Index tăng mạnh hơn 5 điểm. Dù vậy, đà tăng chủ yếu tập trung ở nhóm Large Cap khi số mã giảm trên thị trường vẫn đang lớn hơn số mã tăng điểm.

Kết phiên sáng, VN-Index đạt mức 965.03 điểm, tăng 0.58%. HNX-Index dừng tại mức 104.93 điểm, tương đương mức giảm 0.07%.

Độ rộng thị trường nghiêng bên bán với 220 mã tăng điểm và 284 mã giảm điểm.

VCB, VIC và VHM là ba cổ phiếu đóng góp lớn nhất vào đà tăng của thị trường. Cả hai đóng góp đến hơn 3 điểm tăng của VN-Index. Trong khi đó, sự sụt giảm của POW, GAS, PLX là nhân tố kìm hãm đà tăng của chỉ số.

Các cổ phiếu ngân hàng hầu hết đều đi theo đà tăng mạnh của VCB. Các Large Cap TCB, BID, VPB đồng loạt quay đầu tăng điểm.

Hai cổ phiếu ngành hàng không đang giao dịch khá ảm đạm. Cả VJCHVN đều giao dịch với biên độ hẹp quanh mốc tham chiếu cùng thanh khoản thấp.

Ngành nông – lâm - ngư hiện là ngành tăng điểm mạnh nhất trên thị trường khi tăng 1.80%. Ngược lại, thiết bị điện hiện là ngành ảnh hưởng tiêu cực nhất thị trường khi giảm 1.58%.

Khối ngoại mua ròng 7 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng gần 2 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực mua tập trung ở các cổ phiếu VCB và HPG trên sàn HOSE. SHB đang là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trên sàn HNX. 

10h20: Giằng co quanh mốc 960 điểm

Với sự xuất hiện của lực bán trên thị trường, chỉ số VN-Index bắt đầu đi vào trạng thái giằng co quanh mốc 960 điểm. Trong khi chỉ số HNX-Index thì đã rơi xuống dưới mốc tham chiếu.

Tính đến 10h20, độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 184 mã tăng và 233 mã giảm điểm.

Đà tăng của VIC vẫn là nguồn lực chính cho sắc xanh của chỉ số VN-Index, theo sau là các Large Cap VHM, VCB, VRE. Ở chiều ngược lại, mức giảm hơn 1% của GAS tiếp tục là tác nhân kìm hãm đà tăng của thị trường, kế tiếp hai Large Cap VNM và PLX.

Sự phân hóa đang xảy ra trong rổ VN30 khi tính đến 10h20, cả rổ có 13 mã tăng, 12 mã giảm và 5 mã đứng giá. Mức tăng hơn 1% của DPM là một trong những điểm nhấn của rổ, tuy đà tăng này nhiều khả năng chỉ là một nhịp hồi kỹ thuật khi mã này đã giảm mạnh vào phiên cuối tuần trước.

Nhóm ngân hàng đang có diễn biến khá bi quan khi chỉ có 2 mã tăng điểm là STB và VCB. Các Large Cap CTG, MBB, TCB giao dịch trong sắc đỏ.

Ông lớn của ngành bảo hiểm là BVH tiếp tục có phiên giảm điểm khi giảm 1%. Điểm ấn tượng trong nhóm ngành này là mã BMI khi mã hiện tăng trần với mức thanh khoản tốt.

Áp lực bán đã giành chiến thắng trên sàn HNX khi chỉ số HNX-Index đã lao xuống dưới mốc tham chiếu. Trong bối cảnh chỉ số này đánh mất trụ chính là PVS khi sắc xanh đã biến mất trên mã này. Đi kèm theo đó là sự xuất hiện của sắc đỏ trên hai mã ACBVCS.

Dòng tiền có dấu hiệu chững lại trong phiên sáng nay. Tính tới 10h20, tổng khối lượng giao dịch trên hai sàn chưa tới 42 triệu cổ phiếu, thấp hơn nhiều so với những phiên trước. Điều này cho thấy sự thiếu vững chắc trong tâm lý tích cực của nhà đầu tư khi họ sẵn sàng có động thái “chốt lời” nhanh nhất có thể và thoát khỏi thị trường.

Nông-lâm-ngư hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 1.83%. Ngược lại, dịch vụ tư vấn, dịch vụ lưu trú, ăn uống, giải trí hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 0.61%. 

Mở cửa: Nối dài đà tăng

Với nhiều thông tin vĩ mô mang hướng tích cực trên thế giới, thị trường tiếp tục mở cửa với sắc xanh khi sự bi quan đã dần tan biến trong tâm lý nhà đầu tư.

Tính đến 9h25, độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 170 mã tăng và 134 mã giảm điểm.

Đà tăng hơn 1% của VIC hiện tại là lý do chính cho mức tăng của chỉ số VN-Index, theo sau là các Large Cap VCB, MSN, VHM. Ở chiều ngược lại, GAS là mã có tác động tiêu cực nhất thị trường, kế tiếp VNM và POW. VN-Index tại thời điểm này tăng hơn 2 điểm.

Việc giá dầu thô tiếp tục tăng nhẹ vào cuối tuần trước không mấy hỗ trợ các cổ phiếu nhóm dầu khí. Cả nhóm chỉ có PVC, PVS, PVD xuất hiện sắc xanh, trong khi BSR hiện giảm nhẹ dưới 1%.

Sắc xanh cũng xuất hiện trên chỉ số HNX-Index. Nhân tố chính sau đà tăng của chỉ số là các mã PVS, PVI, trong khi NVB, PSD là lý do khiến chỉ số xuất hiện sự giằng co.

Nông - lâm - ngư hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 1.5%. Ngược lại, dịch vụ tư vấn, tiện ích hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 0.62%.

Chương trình bình chọn Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR tốt nhất 2019 - IR Awards 2019 do Vietstock phối hợp với Tài chính và Cuộc sống điện tử (FiLi.vn) chính thức mở hệ thống Bình chọn trực tuyến từ ngày  18/06/2019 đến hết ngày 18/07/2019.

Tham gia bình chọn tại: https://ir.vietstock.vn/

Mỗi nhà đầu tư bình chọn 01 lần, tối đa 03 doanh nghiệp trong mỗi nhóm vốn hóa (Large Cap - Mid Cap - Small & Micro Cap).

Thể lệ bình chọn: https://ir.vietstock.vn/the-le.htm

Tham gia bình chọn để nhận nhiều phần quà hấp dẫn.

Lý Hỏa

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (48)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhịp đập Thị trường 29/11: Giữ mạch phục hồi, VN-Index về mốc 1,100 điểm

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 7.37 điểm (0.67%), lên mức 1,102.8 điểm; HNX-Index tăng 2.64 điểm (1.18%), đạt mức 227.03 điểm. Độ rộng toàn thị trường...

Thị trường chứng quyền 29/11/2023: Đảo chiều đột ngột

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/11/2023, toàn thị trường có 116 mã tăng, 75 mã giảm và 45 mã tham chiếu (tham khảo hình bên dưới). Khối ngoại quay lại bán ròng với...

Chứng khoán phái sinh ngày 29/11/2023: Rủi ro vẫn còn

Các hợp đồng tương lai đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 28/11/2023. VN30-Index đảo chiều tăng cùng với khối lượng có sự cải thiện so với phiên trước...

Vietstock Daily 29/11/2023: Tâm lý thận trọng đang chi phối thị trường

Kết phiên, VN-Index xuất hiện mẫu hình nến Hammer kèm theo khối lượng giao dịch sụt giảm. Điều này cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư vẫn đang hiện diện...

Nhịp đập Thị trường 28/11: Đảo chiều ngoạn mục trong phiên chiều

Thị trường chứng khoán lại có một phiên biến động đầy ngoạn mục, thể hiện cho giới đầu tư thấy rõ sự hấp dẫn của mình.

Thị trường chứng quyền 28/11/2023: Rủi ro vẫn còn tiềm ẩn

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/11/2023, toàn thị trường có 71 mã tăng, 117 mã giảm và 48 mã tham chiếu (tham khảo hình bên dưới). Khối ngoại quay lại mua ròng với...

Chứng khoán phái sinh ngày 28/11/2023: Thị trường dần kém sắc

Các hợp đồng tương lai đồng loạt giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 27/11/2023. VN30-Index giảm nhẹ cùng với khối lượng có sự sụt giảm mạnh so với phiên trước đó...

Vietstock Daily 28/11/2023: Tâm lý thận trọng tăng cao

Kết phiên, VN-Index giảm sâu và cắt xuống đường Middle của Bollinger Bands cho thấy tình hình càng trở nên bi quan. Ngoài ra, khối lượng giao dịch đạt ở mức thấp...

Nhịp đập Thị trường 27/11: VN-Index giằng co dưới mốc tham chiếu

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 7.55 điểm (0.69%), về mức 1,088.06 điểm; HNX-Index giảm 2.21 điểm (0.98%), về mức 223.89 điểm. Độ rộng toàn thị trường...

Thị trường chứng quyền tuần 27/11-01/12/2023: Ngày càng bi quan

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/11/2023, toàn thị trường có 17 mã tăng, 193 mã giảm và 26 mã tham chiếu (tham khảo hình bên dưới). Khối ngoại quay lại bán ròng với...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98