Nhịp đập Thị trường 24/06: Thu hẹp đà tăng bởi sự điều chỉnh của các Large Cap

24/06/2019 16:07
24-06-2019 16:07:44+07:00

Bài cập nhật

Nhịp đập Thị trường 24/06: Thu hẹp đà tăng bởi sự điều chỉnh của các Large Cap

Sự thu hẹp đà tăng cũng như điều chỉnh ở các Large Cap đầu ngành trong rổ VN30 đã khiến chỉ số VN-Index liên tục rung lắc. Tuy nhiên, sắc xanh vẫn được giữ lại trên chỉ số này. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index dù đã được kéo mạnh trong phiên ATC những vẫn kết phiên dưới mốc tham chiếu.

Kết phiên, chỉ số VN-Index tăng 0.38%, đạt 962,85 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 0.07 điểm, đạt  104.78 điểm. Độ rộng thị trường kết phiên nghiêng về bên bán với 275 mã tăng điểm và 320 mã giảm điểm.

Đà giảm mạnh của VNMHPG là các tác nhân chính khiến đà tăng của chỉ số VN-Index chỉ còn gần 4 điểm. Ở chiều ngược lại, VCB, VIC, VHM kết phiên là những trụ chính dẫn dắt thị trường đi lên.

Nhóm ngân hàng khá tích cực với chỉ xuất hiện 4 mã giảm điểm. Điểm nhấn ở nhóm là đà tăng mạnh trên 2% với mức thanh khoản tốt của hai mã VCB, STB. Khối ngoại hiện mua ròng mạnh VCB và bán ròng mạnh HDB.

Nhóm phát triển bất động sản có những diễn biến trái chiều trong phiên hôm nay. Trong khi DXG, LDG, KDH giảm điểm thì VHM, NVL, PDR tăng hơn 1%.

Các cổ phiếu nhóm chứng khoán có một phiên giao dịch đầy bi quan khi các mã như VND, SSI, SHS đều xuất hiện sắc đỏ, còn HCM tăng nhẹ 0.4%.

Ngành ngân hàng là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 1.71%. Ngược lại, sản xuất nhựa - hóa chất là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 0.78%.

Khối ngoại bán ròng gần 88 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng gần 2 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán tập trung ở các mã SBt và VHM trên sàn HOSE. SHBBCC đang là những cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trên sàn HNX.

14h: Đà tăng vẫn chưa “giảm nhiệt”

Sắc xanh tích cực vẫn được duy trì trên nhóm ngân hàng, thêm vào đó là mức tăng mạnh của ba cổ phiếu nhà họ Vin đã giúp đẩy mạnh đà tăng của chỉ số VN-Index lên gần 7 điểm. Tuy nhiên, chỉ số HNX-Index lại không có sự đồng pha khi lại đang ngụp lặn dưới mốc tham chiếu.

Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 248 mã tăng điểm và 304 mã giảm điểm.

Mức tăng mạnh trên 3% của VCB tiếp tục được giữ vững là trụ chính hướng chỉ số VN-Index đi lên. Ngoài ra còn phải kể đến công lớn của ba anh em nhà họ Vin là VIC, VHM, VRE khi đều tăng mạnh trên 1.5%. Tuy nhiên, điểm khác biệt của các mã trên đến từ dòng tiền của khối ngoại khi hiện tại, khối này đang mua ròng VIC, VRE và VCB, trong khi lại bán ròng VHM.

Một điểm đáng chú ý trong phiên hôm nay đến từ ông lớn nhóm ngành thực phẩm – đồ uống là MSN khi đột ngột rớt giá sàn, sau đó quay đầu tăng điểm trở lại. Ông lớn còn lại là VNM thì hiện đứng giá.

Diễn biến nhóm dệt may đã bi quan hơn khi sắc xanh đã trở lại với các mã TNG, TCM, VGG, trong khi MSH, GIL, VGT đang bị điều chỉnh mạnh. TNG hiện là mã ấn tượng nhất với mức tăng 2.4%

Ngành ngân hàng hiện là ngành tăng điểm mạnh nhất trên thị trường khi tăng 1.71%. Ngược lại, sản xuất nhựa – hóa chất hiện là ngành ảnh hưởng tiêu cực nhất thị trường khi giảm 0.78%.

Phiên sáng: Ngân hàng bùng nổ, VN-Index tăng hơn 5 điểm

Nhóm ngân hàng với sự dẫn dắt của VCB đã bất ngờ bùng nổ từ sau 10h30. Tín hiệu tích cực được lan tỏa giúp VN-Index tăng mạnh hơn 5 điểm. Dù vậy, đà tăng chủ yếu tập trung ở nhóm Large Cap khi số mã giảm trên thị trường vẫn đang lớn hơn số mã tăng điểm.

Kết phiên sáng, VN-Index đạt mức 965.03 điểm, tăng 0.58%. HNX-Index dừng tại mức 104.93 điểm, tương đương mức giảm 0.07%.

Độ rộng thị trường nghiêng bên bán với 220 mã tăng điểm và 284 mã giảm điểm.

VCB, VIC và VHM là ba cổ phiếu đóng góp lớn nhất vào đà tăng của thị trường. Cả hai đóng góp đến hơn 3 điểm tăng của VN-Index. Trong khi đó, sự sụt giảm của POW, GAS, PLX là nhân tố kìm hãm đà tăng của chỉ số.

Các cổ phiếu ngân hàng hầu hết đều đi theo đà tăng mạnh của VCB. Các Large Cap TCB, BID, VPB đồng loạt quay đầu tăng điểm.

Hai cổ phiếu ngành hàng không đang giao dịch khá ảm đạm. Cả VJCHVN đều giao dịch với biên độ hẹp quanh mốc tham chiếu cùng thanh khoản thấp.

Ngành nông – lâm - ngư hiện là ngành tăng điểm mạnh nhất trên thị trường khi tăng 1.80%. Ngược lại, thiết bị điện hiện là ngành ảnh hưởng tiêu cực nhất thị trường khi giảm 1.58%.

Khối ngoại mua ròng 7 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng gần 2 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực mua tập trung ở các cổ phiếu VCB và HPG trên sàn HOSE. SHB đang là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trên sàn HNX. 

10h20: Giằng co quanh mốc 960 điểm

Với sự xuất hiện của lực bán trên thị trường, chỉ số VN-Index bắt đầu đi vào trạng thái giằng co quanh mốc 960 điểm. Trong khi chỉ số HNX-Index thì đã rơi xuống dưới mốc tham chiếu.

Tính đến 10h20, độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 184 mã tăng và 233 mã giảm điểm.

Đà tăng của VIC vẫn là nguồn lực chính cho sắc xanh của chỉ số VN-Index, theo sau là các Large Cap VHM, VCB, VRE. Ở chiều ngược lại, mức giảm hơn 1% của GAS tiếp tục là tác nhân kìm hãm đà tăng của thị trường, kế tiếp hai Large Cap VNM và PLX.

Sự phân hóa đang xảy ra trong rổ VN30 khi tính đến 10h20, cả rổ có 13 mã tăng, 12 mã giảm và 5 mã đứng giá. Mức tăng hơn 1% của DPM là một trong những điểm nhấn của rổ, tuy đà tăng này nhiều khả năng chỉ là một nhịp hồi kỹ thuật khi mã này đã giảm mạnh vào phiên cuối tuần trước.

Nhóm ngân hàng đang có diễn biến khá bi quan khi chỉ có 2 mã tăng điểm là STB và VCB. Các Large Cap CTG, MBB, TCB giao dịch trong sắc đỏ.

Ông lớn của ngành bảo hiểm là BVH tiếp tục có phiên giảm điểm khi giảm 1%. Điểm ấn tượng trong nhóm ngành này là mã BMI khi mã hiện tăng trần với mức thanh khoản tốt.

Áp lực bán đã giành chiến thắng trên sàn HNX khi chỉ số HNX-Index đã lao xuống dưới mốc tham chiếu. Trong bối cảnh chỉ số này đánh mất trụ chính là PVS khi sắc xanh đã biến mất trên mã này. Đi kèm theo đó là sự xuất hiện của sắc đỏ trên hai mã ACBVCS.

Dòng tiền có dấu hiệu chững lại trong phiên sáng nay. Tính tới 10h20, tổng khối lượng giao dịch trên hai sàn chưa tới 42 triệu cổ phiếu, thấp hơn nhiều so với những phiên trước. Điều này cho thấy sự thiếu vững chắc trong tâm lý tích cực của nhà đầu tư khi họ sẵn sàng có động thái “chốt lời” nhanh nhất có thể và thoát khỏi thị trường.

Nông-lâm-ngư hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 1.83%. Ngược lại, dịch vụ tư vấn, dịch vụ lưu trú, ăn uống, giải trí hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 0.61%. 

Mở cửa: Nối dài đà tăng

Với nhiều thông tin vĩ mô mang hướng tích cực trên thế giới, thị trường tiếp tục mở cửa với sắc xanh khi sự bi quan đã dần tan biến trong tâm lý nhà đầu tư.

Tính đến 9h25, độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 170 mã tăng và 134 mã giảm điểm.

Đà tăng hơn 1% của VIC hiện tại là lý do chính cho mức tăng của chỉ số VN-Index, theo sau là các Large Cap VCB, MSN, VHM. Ở chiều ngược lại, GAS là mã có tác động tiêu cực nhất thị trường, kế tiếp VNM và POW. VN-Index tại thời điểm này tăng hơn 2 điểm.

Việc giá dầu thô tiếp tục tăng nhẹ vào cuối tuần trước không mấy hỗ trợ các cổ phiếu nhóm dầu khí. Cả nhóm chỉ có PVC, PVS, PVD xuất hiện sắc xanh, trong khi BSR hiện giảm nhẹ dưới 1%.

Sắc xanh cũng xuất hiện trên chỉ số HNX-Index. Nhân tố chính sau đà tăng của chỉ số là các mã PVS, PVI, trong khi NVB, PSD là lý do khiến chỉ số xuất hiện sự giằng co.

Nông - lâm - ngư hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 1.5%. Ngược lại, dịch vụ tư vấn, tiện ích hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 0.62%.

Chương trình bình chọn Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR tốt nhất 2019 - IR Awards 2019 do Vietstock phối hợp với Tài chính và Cuộc sống điện tử (FiLi.vn) chính thức mở hệ thống Bình chọn trực tuyến từ ngày  18/06/2019 đến hết ngày 18/07/2019.

Tham gia bình chọn tại: https://ir.vietstock.vn/

Mỗi nhà đầu tư bình chọn 01 lần, tối đa 03 doanh nghiệp trong mỗi nhóm vốn hóa (Large Cap - Mid Cap - Small & Micro Cap).

Thể lệ bình chọn: https://ir.vietstock.vn/the-le.htm

Tham gia bình chọn để nhận nhiều phần quà hấp dẫn.

Lý Hỏa

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (48)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thị trường chứng quyền 12/12/2023: Triển vọng ngắn hạn vẫn còn u ám

Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/12/2023, toàn thị trường có 74 mã tăng, 121 mã giảm và 29 mã tham chiếu. Khối ngoại quay lại bán ròng với tổng mức bán ròng đạt...

Chứng khoán phái sinh ngày 12/12/2023: Sẽ tiếp tục giằng co

Các hợp đồng tương lai đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 11/12/2023. VN30-Index tăng nhẹ cùng khối lượng giao dịch trong các phiên gần đây có sự trồi...

Vietstock Daily 12/12/2023: Sự thận trọng đang bao trùm

Kết phiên, VN-Index tăng nhẹ và vẫn duy trì trên đường SMA 200 ngày trong các phiên gần đây. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch đang có dấu hiệu sụt giảm cho thấy tâm...

Nhịp đập Thị trường 11/12: Cổ phiếu Vingroup tăng điểm, VN-Index vẫn giằng co với thanh khoản thấp

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 1.06 điểm (0.09%), lên mức 1,125.5 điểm; HNX-Index tăng 0.17 điểm (0.07%), đạt mức 231.37 điểm. Độ rộng toàn thị trường...

Thị trường chứng quyền tuần 11-15/12/2023: Diễn biến bất ngờ ở phiên ATC

Kết thúc phiên giao dịch ngày 08/12/2023, toàn thị trường có 133 mã tăng, 52 mã giảm và 39 mã tham chiếu. Khối ngoại quay lại mua ròng với tổng mức mua ròng đạt...

Vietstock Weekly 11-15/12/2023: Đà tăng được duy trì

Trong khung thời gian tuần, VN-Index tăng mạnh kèm theo khối lượng giao dịch cải thiện hơn so với tuần trước đó chứng tỏ dòng tiền đang có xu hướng quay trở lại...

Chứng khoán phái sinh tuần 11-15/12/2023: Khối ngoại liên tục mua ròng

Các hợp đồng tương lai hầu hết đều giảm trong phiên giao dịch ngày 08/12/2023. VN30-Index tăng vượt đường SMA 50 ngày kèm theo khối lượng vượt mức trung bình 20...

Chứng khoán Tuần 04-08/12/2023: Giằng co kéo dài

Triển vọng của VN-Index chưa rõ ràng khi tình trạng giằng co kéo dài suốt cả tuần với các cây nến xanh đỏ xuất hiện xen kẽ liên tục.

Nhịp đập Thị trường 08/12: Hú hồn ATC

Chứng khoán có pha biến động sốc vào cuối phiên giao dịch. VN-Index có thời điểm rớt sâu xuống dưới tham chiếu ngay trước ATC rồi bật tăng trở lại. Kết phiên, chỉ...

Thị trường chứng quyền 08/12/2023: Tình trạng giằng co vẫn còn

Kết thúc phiên giao dịch ngày 07/12/2023, toàn thị trường có 95 mã tăng, 67 mã giảm và 62 mã tham chiếu. Khối ngoại quay lại bán ròng với tổng mức bán ròng đạt...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98