Nhịp đập Thị trường 27/06: GAS giúp VN-Index… đi ngược châu Á

27/06/2019 15:25
27-06-2019 15:25:17+07:00

Nhịp đập Thị trường 27/06: GAS giúp VN-Index… đi ngược châu Á

Kỳ vọng VN-Index tăng điểm trở lại, dựa trên cơ sở các chỉ số chứng khoán lớn ở châu Á tăng điểm sáng nay đã không xảy ra trong phiên chiều. Thậm chí cơ hội quay lại gần tham chiếu cũng không có. VN-Index sau vài phút rung rắc rồi trôi dần xuống, đến ATC thì giảm hẳn về 943.1 điểm. Tổng cộng hôm nay chỉ số mất hơn 16 điểm, tức khoảng 1.67%. Nhóm VN30 đã kéo chỉ số chính sàn HOSE đi xuống sâu như vậy.

VJC, DHGEIB vẫn xanh, nhưng VHM, VNM, CTD đành đi theo thị trường chiều nay. Nhóm VN30 đến cuối phiên chiều có đến 27 mã giảm giá, xung phong bởi GAS với mức giảm không thể tin nổi: 6.4%. DPM vẫn giảm hơn 4%, nhưng 1 mã khác cũng giảm không thể tin nổi là MSN (-4.1%).

Cổ phiếu dầu khí họ PVN dậy sóng chiều nay, lần này ở hướng giảm mạnh. GAS giảm đến 6.4%, mà lần gần nhất cổ phiếu này có mức giảm tương tự là ngày 24/10/2018 (-6.95%). Ngoài GAS, DPM, PVD, PGD, BRS, PGS… cũng có mức giảm khá mạnh dưới -3%.

Tương tự dầu khí, dệt may có 1 phiên giao dịch buồn. Với lập luận từ một công ty chứng khoán, đại ý rằng ngành dệt may có thể gặp bất lợi trong ngắn hạn dù hưởng lợi dài hạn từ EVFTA, nhiều cổ phiếu như STK, TCM, VGG, TNG đều giảm giá mạnh hơn so với phiên sáng, bình quân -3%. MSH may mắn chỉ giảm gần 1%. EVE có lẽ là của hiếm khi tăng giá 0.7%.

Diễn biến trên UPCoM tiếp tục có cú hồi lần 2, 1 trong phiên sáng và 1 trong phiên chiều. Nói vui là nếu có thêm thời gian, UPCoM-Index có khi kịp quay lại trên tham chiếu. HVN, MCH, MSR… vẫn giảm giá trong số Large Cap, nhưng FOX tăng 2.3% chỉ nhờ 1 lô khớp lệnh, cộng QNS, SCS… cũng đủ giúp chỉ số này hồi nhất là về cuối.

Trong tình hình đa số nhóm ngành chịu ảnh hưởng “hệ thống” từ index, mía đường hay cá tra là những nhóm hiếm có số cổ phiếu tăng giá nhiều hơn số giảm giá. Đối với mía đường, chỉ có SBT giảm giá, LSS, QNS và SLS lại tăng giá. Đối với thủy sản, HVG đã tăng tới 4.4%, IDI ABT cũng tăng giá tích cực. Thông tin mới nhất đối với ngành này là khả năng gia tăng xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Phiên sáng: VN-Index kỳ vọng theo index châu Á trong phiên chiều

VN-Index có 3 lần hồi trong phiên sang nay, nhưng đều thất bại. Sau mỗi lần như vậy, chỉ số lại giảm sâu hơn và cuối phiên sang tạm dừng ở 954.76 điểm, giảm 0.46%. VN30-Index cũng giảm 0.5%. Thông tin mới nhất về cuộc chiến Mỹ - Trung chưa khiến nhà đầu tư yên tâm. Tuy nhiên chỉ số nhiều sàn chứng khoán châu Á đang đồng loạt xanh sang nay có thể là tin tích cực hỗ trợ cho VN-Index trong phiên chiều.

Tương quan trong nhóm VN30 hiện là 5 tăng và 21 giảm. CTD, VNM, VJC vẫn luôn thuộc nhóm tăng giá suốt phiên, nhưng không chống được số đông giảm kia. DPM và VPB vẫn dẫn đầu danh sach giảm giá và mức giảm còn mạnh hơn so với đầu phiên. MWG bất ngờ đứng thứ ba trong số cổ phiếu giảm giá với mức giảm 1.4%.

Diễn biến trên HNX tương tự HOSE nhưng chỉ số HNX-Index giảm mạnh hơn một chút. Tuy nhiên, UPCoM-Index đang có 1 cú hồi lớn về cuối phiên sang và chỉ còn thấp hơn tham chiếu chừng 0.14%. SCS, QNS, HVN… là những cổ phiếu lớn tăng giá của sàn này. Tuy nhiên sức ép từ BSR, MCH, MSR, LTG… vẫn lớn.

EVFTA sắp ký kết và có hiệu lực chính thức, dệt may da giày là những cái tên đầu tiêng được xướng lên với những lợi ích từ hiệp định này mang lại, và tất nhiên hôm qua cổ phiếu nhóm này đã đều đồng loạt tăng giá. Nhưng sang nay tâm lý lạc quan lại xẹp xuống nhanh chóng. STK giảm giá hơn 3%, VGG -2.1% và nhiều mã khác giảm loanh quanh 1% như TCM, TNG, GMC

PVD sẽ trả cổ tức năm 2017 với tỷ lệ 10% và bằng cổ phiếu. Trong diễn biến giá dầu, giá cho thuê giàn thế giới ảm đạm hiện nay, cộng với triển vọng kinh doanh còn mờ mịt, có lẽ việc trả cổ tức vào lúc này chả khác gì pha loãng cổ phiếu.

Gia cao su thế giới tăng mạnh và đã phản ánh vào giá cổ phiếu ngành này, sáng nay dường như đang có hoạt động chốt lời ở TRC, DPR hay HNG. Ngược lại nhóm săm sốp đang có diễn biến xấu khi CSMSRC đang tìm đáy, còn DRC thì có vẻ đang thiết lập vùng đáy của năm.

10h30: VN-Index giảm “sâu”

VN-Index giảm “sâu” thêm so với đầu phiên. Thực tế chỉ số này chỉ mới giảm khoảng 0.3%, nếu so với các phiên trước đó thì mức biến động này cũng bình thường thôi. Tuy nhiên trước những thông tin tiêu cưc đến dồn dập ngay từ sáng sớm, diễn biến của index, nhìn ở góc độ lạc quan, vẫn có thể nói rằng nhà đầu tư vẫn còn mong chờ điều gì đó tốt hơn. Thanh khoản thấp (tính đế lúc này sàn HOSE giao dịch chưa đến 1,000 tỷ đồng) cũng cho thấy không có tình trạng xả hàng trên Large Cap như e sợ. Tuy vậy, đây cũng có thể là cái “bẫy” cho trader hoặc những ai vẫn còn đang leo cao với margin.

Gần 20 cổ phiếu trong nhóm VN30 đang giảm giá, so với chỉ 4 mã tăng giá. Tuy nhiên mức giảm giá bình quân dưới 1%, thậm chỉ chỉ có 2 mã giảm hơn 1% là DPM và VPB.

HNX-Index đang giảm mạnh hơn so với VN-Index một chút. Chỉ số chính sàn HNX đang chịu áp lực của nhóm Large Cap và HNX30, bao gồm ACB, PVS, DBC VGCPLC đầu phiên tăng hơn 9% nhưng giờ chỉ còn tăng chừng 1.4%. HUT đầu giờ tăng hơn 4% nhưng đã quay về tham chiếu.

Nhóm dầu khí PVN đang tràn ngập sắc đỏ dù GAS vẫn tăng giá nhẹ. Một loạt đại gia đang giảm giá như PVD, PVS, DPM, BSR hay POW. PGD có lúc giảm tới hơn 6% dù bây giờ chỉ giảm gần 1%. Giá dầu thế giới đêm qua tăng nhẹ, nhưng vẫn đang ở mức thấp của năm.

Nhóm dệt may mất nhiệt khi có thông tin cho rằng lợi ích từ EVFTA phải cần vài năm mới thực sự đến. TCM giảm nhẹ dưới 1%, nhưng VGG, STK và nhiều mã khác giảm mạnh hơn so với đầu phiên.

CMG có vẻ vẫn đang cố gắng giữ giá trên 39,000 đ/cp sau khi có thông tin chính thức liên quan đến việc bán cổ phần cho công ty con của tập đoàn Samsung.

Mở cửa: Tâm lý phòng thủ gia tăng

VN-Index mở cửa trong sắc xanh, có lẽ trái ngược với suy nghĩ của nhiều người trước giờ giao dịch, nhất là sau khi đọc những đoạn trả lời phỏng vấn của Tổng thống Mỹ liên quan đến Việt Nam, nhưng sau đó index chuyển sang đỏ với mức giảm nhẹ.

Các chỉ số phụ của sàn HOSE, bao gồm cả VN30-Index cũng mới loanh quanh tham chiếu, thậm chí chỉ số nhóm Mid Cap còn tăng nhẹ. Chứng khoán Mỹ giảm phiên thứ tư liên tiếp, đây cũng là thông tin có thể tác động tiêu cực lên chứng khoán Việt hôm nay. Chưa rõ tình hình có “tệ” thêm hay không, nhưng với nhiều tin xấu đến sớm trong sáng nay, có lẽ tâm lý phòng thủ sẽ còn gia tăng.

Sau ATO, nhiều Large Cap sàn HOSE đang chuyển sang sắc đỏ như MSN, SAB, FPT…  1 số ít mã tăng giá như VHM, VNM nhưng mức tăng rất yếu.

Dầu khí thế giới hôm qua có phiên tăng chừng 3%, nhưng vẫn đang ở mức thấp trong phạm vi biến động giá kể từ đầu năm. Cộng với “rủi ro” hệ thống đang diễn ra trên sàn chứng, điều này chưa mang lại lạc quan cho nhóm dầu khí sáng nay. GAS, PVS mở cửa tăng nhẹ, PVD đứng giá… nhưng nhiều mã khác đang có dấu hiệu giảm khi lệnh bán đặt dày hơn lệnh mua.

Diễn biến trên HNX cũng cho thấy trạng thái tâm lý băn khoăn chờ đợi xu hướng “chính thức”. chỉ số HNX-Index tăng rồi lại giảm rất nhẹ. Trong nhóm Large Cap sàn này, cá biệt có PLC tăng 9%, HUT tăng hơn 4% nhưng nhiều mã khác đang giảm như DBC, PVS, VGC…

Dệt may da giày vốn có màn tăng khá hôm qua dưới hiệu ứng từ tin ký kết EVFTA, nhưng sáng nay nhiều mã đã sớm chuyển qua sắc đỏ. Rõ ràng lợi ích từ EVFTA cần nhìn ít nhất lâu dài hơn là chỉ 1 vài phiên, vì nhìn chung cổ phiếu nhóm ngành này đều có P/E thấp.

Quỹ VFM thông báo bán toàn bộ gần 700,000 cp ACB, tin này có vẻ chả khiến cổ đông ACB lo sợ. Sáng nay ACB vẫn đứng giá 29,000 đ/cp, nhưng tính cả tuần qua thì giảm giá nhẹ.

Hoàng Nam

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (52)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhịp đập Thị trường 29/11: Lực cầu ổn định, VN-Index giao dịch tích cực

Kết phiên sáng, VN-Index tăng 2.66 điểm (+0.24%), đạt mức 1,098.09 điểm; HNX-Index tăng 1.07 điểm (+0.48%), đạt mức 225.46 điểm. Độ rộng toàn thị trường nghiêng về...

Thị trường chứng quyền 29/11/2023: Đảo chiều đột ngột

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/11/2023, toàn thị trường có 116 mã tăng, 75 mã giảm và 45 mã tham chiếu (tham khảo hình bên dưới). Khối ngoại quay lại bán ròng với...

Chứng khoán phái sinh ngày 29/11/2023: Rủi ro vẫn còn

Các hợp đồng tương lai đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 28/11/2023. VN30-Index đảo chiều tăng cùng với khối lượng có sự cải thiện so với phiên trước...

Vietstock Daily 29/11/2023: Tâm lý thận trọng đang chi phối thị trường

Kết phiên, VN-Index xuất hiện mẫu hình nến Hammer kèm theo khối lượng giao dịch sụt giảm. Điều này cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư vẫn đang hiện diện...

Nhịp đập Thị trường 28/11: Đảo chiều ngoạn mục trong phiên chiều

Thị trường chứng khoán lại có một phiên biến động đầy ngoạn mục, thể hiện cho giới đầu tư thấy rõ sự hấp dẫn của mình.

Thị trường chứng quyền 28/11/2023: Rủi ro vẫn còn tiềm ẩn

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/11/2023, toàn thị trường có 71 mã tăng, 117 mã giảm và 48 mã tham chiếu (tham khảo hình bên dưới). Khối ngoại quay lại mua ròng với...

Chứng khoán phái sinh ngày 28/11/2023: Thị trường dần kém sắc

Các hợp đồng tương lai đồng loạt giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 27/11/2023. VN30-Index giảm nhẹ cùng với khối lượng có sự sụt giảm mạnh so với phiên trước đó...

Vietstock Daily 28/11/2023: Tâm lý thận trọng tăng cao

Kết phiên, VN-Index giảm sâu và cắt xuống đường Middle của Bollinger Bands cho thấy tình hình càng trở nên bi quan. Ngoài ra, khối lượng giao dịch đạt ở mức thấp...

Nhịp đập Thị trường 27/11: VN-Index giằng co dưới mốc tham chiếu

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 7.55 điểm (0.69%), về mức 1,088.06 điểm; HNX-Index giảm 2.21 điểm (0.98%), về mức 223.89 điểm. Độ rộng toàn thị trường...

Thị trường chứng quyền tuần 27/11-01/12/2023: Ngày càng bi quan

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/11/2023, toàn thị trường có 17 mã tăng, 193 mã giảm và 26 mã tham chiếu (tham khảo hình bên dưới). Khối ngoại quay lại bán ròng với...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98