Nhờ thương chiến Mỹ-Trung, dòng vốn chảy vào bang Penang của Malaysia tăng vọt 1,360%

13-06-2019 19:00:00+07:00
13/06/2019 19:00 1
  •  

Nhờ thương chiến Mỹ-Trung, dòng vốn chảy vào bang Penang của Malaysia tăng vọt 1,360%

Bang Penang của Malaysia đang thu hút ánh nhìn của nhà đầu tư trên toàn cầu như một kênh trú ẩn an toàn để tránh “bão” chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Trong quý 1/2019, dòng vốn đầu tư trực tiếp (FDI) vào lĩnh vực sản xuất chế tạo của Malaysia tăng vọt 1,360% so với cùng kỳ năm trước và lên mức 8.47 tỷ Ringgit (tương đương 2 tỷ USD), còn cao hơn vốn FDI của cả năm 2018. Bang Penang hưởng lợi từ sự thay đổi trong chuỗi cung ứng toàn cầu khi nó liên kết chặt chẽ với một nguồn nhân tài lớn và các chính sách công mang hướng hỗ trợ, Chow Kon Yeow, Bộ trưởng thuộc chính quyền thủ phủ bang Penang, cho biết trong tuyên bố ngày thứ Tư (12/06).

Bang Pengan – vốn là “nhà” của các công ty từ Intel cho tới Dell Technologies – chiếm 42% vốn FDI vào lĩnh vực sản xuất chế tạo của Malaysia. Các khoản đầu tư gần đây vào Penang bao gồm trung tâm thử nghiệm và lắp ráp ổ cứng SSD của công ty bán dẫn Micron Technology (có trụ sở ở Mỹ) và việc mua 20 acres diện tích đất để mở rộng cơ sở của Jabil Circuit – công ty có trụ sở ở Florida.

“Malaysia đang hưởng lợi từ sự dịch chuyển cơ sở kinh doanh cũng như sự chuyển hướng thương mại và đầu tư vì chiến tranh thương mại”, Bộ trưởng Thương mại Malaysia Lim Guan Eng cho biết trong tuyên bố ngày thứ Năm (13/06), đồng thời nói thêm đà tăng của dòng vốn đầu tư cũng như sản lượng công nghiệp báo hiệu tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong quý 2/2019.

Ông Chow đang tỏ ra cảnh giác về triển vọng ngắn hạn và lên tiếng cảnh báo rằng đà tăng trưởng của dòng vốn đầu tư có thể không tái diễn trong quý 2 và quý 3/2019. Mặc dù một số công ty hưởng lợi từ chiến tranh thương mại, nhưng một số khác lại bị tác động tiêu cực do khách hàng của họ đứng ngoài chờ đợi và quan sát, ông nói.

Triển vọng đầu tư của Penang vẫn “đang đi đúng hướng” trong trung và dài hạn, ông Chow cho biết.

Bang này nhanh chóng thu hút ánh nhìn của nhà đầu tư giữa lúc xảy ra chiến tranh thương mại. Bang này đã ký một thỏa thuận hợp tác với Phòng Thương mại Quốc tế của Trung Quốc, đưa ra mức giá cho thuê có trợ cấp cho các doanh nghiệp nhỏ và thiết lập quỹ hạt giống cho các công ty khởi nghiệp công nghệ.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang