NHTW Trung Quốc bơm 72 tỷ USD vào hệ thống tài chính

06/06/2019 14:20
06-06-2019 14:20:53+07:00

NHTW Trung Quốc bơm 72 tỷ USD vào hệ thống tài chính

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã bơm 500 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 72 tỷ USD) vào hệ thống tài chính, bù đắp lại cho khoản cho vay trung hạn đã đến hạn trong ngày thứ Năm (06/06).

PBoC đã cung cấp khoản vay theo cơ chế cho vay trung hạn (MLF) kỳ hạn 1 năm ở mức lãi suất 3.3% và bán 10 tỷ Nhân dân tệ hợp đồng repo ngược kỳ hạn 7 ngày, theo tuyên bố từ PBoC. NHTW Trung Quốc tung ra khoản cho vay này trong ngày thứ Năm (06/06) ngay khi khoản vay 463 tỷ Nhân dân tệ từ cơ chế MLF đến hạn.

Động thái này cũng diễn ra sau khi việc Chính phủ Trung Quốc thâu tóm ngân hàng tư nhân Baoshang Bank hồi tháng 5/2019 làm gia tăng chi phí tài trợ đối với các ngân hàng quy mô nhỏ hơn. Nguồn vốn bổ sung trên chỉ được dành cho những ngân hàng quy mô vừa và nhỏ, theo PBoC.

Vụ bơm tiền của PBoC trong ngày thứ Năm (06/06) có thể đủ để xoa dịu nỗi lo ngại về thanh khoản tại thời điểm này, theo Frances Cheung, Trưởng bộ phận chiến lược vĩ mô châu Á tại Westpac Banking. “Thị trường tin rằng PBoC sẽ hỗ trợ cho thị trường và NHTW không có khả năng khiến thị trường thất vọng trong môi trường né tránh rủi ro hiện tại”.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc cố gắng đảm bảo đủ thanh khoản trong vài tuần vừa qua sau vụ thâu tóm Baoshang Bank của Chính phủ Trung Quốc. Nhà đầu tư vẫn đang lo ngại trước hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng này. Tại sự kiện này, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để bàn về thương mại.

Đồng Nhân dân tệ dao động trong biên độ hẹp kể từ giữa tháng 5/2019, trong khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Trung Quốc kỳ hạn 10 năm giảm 11 điểm cơ bản trong tháng trước. Đồng Nhân dân tệ tại Trung Quốc giảm 0.05% và ở mức 6.9122 đổi 1 USD trong ngày thứ Năm (06/06).

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...

Người Mỹ chi kỷ lục gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday

Người Mỹ chi mạnh tay gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday (Ngày thứ Sáu đen) năm nay, tăng 7.5% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Adobe Analytics. Điều này càng cho...

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang bị thu hẹp

Vào năm 2022, thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới đã giảm đi một chút và cho đến năm nay, tốc độ suy giảm đang lớn dần, xuống còn 17%.

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98