Nhu cầu sử dụng dầu giảm khi giá dầu chạm ngưỡng 50 USD/thùng

13/06/2019 10:27
13-06-2019 10:27:33+07:00

Nhu cầu sử dụng dầu giảm khi giá dầu chạm ngưỡng 50 USD/thùng

Nhu cầu dầu đang suy giảm trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, điều đang góp phần khiến nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại.

Nhu cầu sử dụng dầu giảm khi giá dầu chạm ngưỡng 50 USD/thùng
Ảnh: Bloomberg

Các con số ước tính cho tháng 3 và tháng 4 đang chỉ ra sự sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái ở các khu vực chiếm gần một nửa nhu cầu dầu toàn cầu, theo Morgan Stanley. Các chỉ số bao gồm lợi nhuận từ việc sản xuất nhựa đã giảm trong khi tỷ suất lợi nhuận biên của ngành lọc dầu ở châu Âu gần đây đạt mức thấp nhiều năm.

Ngay cả lực đẩy từ một trong những thị trường thắt chặt nhất trong nhiều năm cũng đang bắt đầu suy yếu. Đơn cử, mức chi phụ trội mà các nhà máy lọc dầu sẵn sàng chi cho các nhà cung cấp dầu thô đang sụt giảm. Nguồn cung dầu đang được thắt chặt hơn do sự kết hợp của 2 yếu tố, một là việc OPEC và các nước khác đã cắt giảm sản lượng, hai là các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các nhà sản xuất dầu lớn Iran và Venezuela, và sự cố về đường ống dẫn dầu thô Druzhba của Nga. Các nhà phân tích đang có quan điểm bi quan về nhu cầu dầu trên thế giới trong năm nay.

Mark Maclean, giám đốc điều hành tại Commodities Trading ở London - công ty tư vấn các chiến lược phòng ngừa rủi ro, cho biết những kỳ vọng về nhu cầu dầu cho năm 2019 là không thực tế. Nhu cầu từ Trung Quốc đã chậm lại nhanh hơn mọi người dự kiến ​​và cuộc chiến thương mại vẫn đang có tác động đáng kể, EU sẽ không phải là thị trường thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu trong năm nay và Mỹ cũng có vấn đề.

Không chỉ mình thị trường dầu sụt giảm. Trong khi thị trường cổ phiếu cho đến nay đã thể hiện sự vững vàng trong bối cảnh cuộc chiến thương mại, các phần khác của thị trường tài chính toàn cầu vẫn phản ánh sự lo ngại của nhà đầu tư. Thị trường Trái phiếu chính phủ hiện đang trong giai đoạn thăng hoa, với lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm hơn một điểm phần trăm kể từ mức đỉnh tháng 11, khi các nhà giao dịch chú trọng vào tài sản sản có tính an toàn cao.

Ngành dầu mỏ với nỗi lo nhu cầu suy giảm

Các nhà hoạch định chính sách tại các quốc gia sản xuất dầu dường như cũng đang quan ngại về nhu cầu dầu. Tuần này, cả Ả rập Saudi và Nga đều bày tỏ mối lo ngại rằng nhu cầu giảm đi có thể khiến giá dầu thô rớt xuống dưới 40 USD/thùng nếu OPEC và các đồng minh không kiên trì cắt giảm sản lượng.  Giá dầu WTI giao dịch ở mức khoảng 52USD/thùng vào ngày 12/6, và rơi vào thị trường giá xuống vào tuần trước.

Một triển vọng ảm đạm

Mặc dù Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự kiến ​​mức tiêu thụ dầu sẽ tăng 1,3 triệu thùng mỗi ngày trong năm nay, Phố Wall bi quan hơn. Morgan Stanley cho biết họ dự báo mức ​​tăng trưởng 1 triệu thùng mỗi ngày, trong khi JPMorgan dự kiến mức tăng này chỉ đạt 800.000 thùng/ngày. Đó là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 2011. Nếu nhu cầu tăng dưới 600.000 thùng/ngày trong năm nay, thì đó sẽ là mức thấp nhất kể từ năm 2009, theo dữ liệu của IEA.

Triển vọng đã trở nên ảm đạm bởi những lo ngại xung quanh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Tăng trưởng thương mại toàn cầu dự kiến ​​sẽ chậm lại trong năm thứ hai liên tiếp, xuống còn 3,4% vào năm 2019, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, và việc nới điều này sẽ tiếp tục làm giảm nhu cầu dầu mỏ, Caroline Bain, chuyên gia kinh tế hàng hóa tại nhà nghiên cứu Capital Economics ở London cho biết.

Bà Bain cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến thương mại thế giới suy yếu và kỳ vọng nó sẽ tăng trở lại, điều này không có lợi nhu cầu dầu mỏ”, ông Bain cho biết. Chính ông Brain cũng đưa ra dự đoán nhu cầu dầu tăng 900.000 thùng/ngày trong năm nay.

Tuy nhiên, vẫn còn điều để có thể hy vọng. Nhu cầu về nhiên liệu máy bay sẽ vẫn tăng mạnh mẽ khi du lịch hàng không tiếp tục mở rộng, Sawyer nói. Trong khi đó, các quy tắc mới hạn chế lượng lưu huỳnh mà tàu được phép phát thải ra có thể là một sự thúc đẩy rất cần thiết cho nhu cầu dầu mỏ vào cuối năm nay.

Hà Linh

Nhịp cầu đầu tư

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bộ Công Thương: Chiết khấu cho đại lý bán lẻ xăng dầu hạn chế sự cạnh tranh

Theo Bộ Công Thương, nếu quy định mức chiết khấu riêng cho đại lý bán lẻ xăng dầu sẽ hạn chế tính linh hoạt cũng như hạn chế sự cạnh tranh về chi phí giữa các...

Dầu sụt 2% khi số lượng giàn khoan tại Mỹ tăng

Giá dầu rớt khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, nối tiếp đà sụt giảm trong phiên trước do thị trường vẫn còn hoài nghi về đợt cắt giảm sản lượng mới nhất...

Thủ tướng: Tăng cường kiểm tra việc xuất hoá đơn từng lần bán xăng dầu

Ngày 1-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện số về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Liên minh OPEC+ phản đối cắt giảm sản lượng mạnh hơn

Trong ngày 30/11, liên minh OPEC+, bao gồm các quốc gia thuộc OPEC và đồng minh, phản đối cắt giảm sản lượng mạnh hơn mức đề ra trước đó. Riêng Ả-rập Xê-út quyết...

Dầu giảm giá khi nhà đầu tư hoài nghi về các đợt giảm sản lượng của OPEC

Dầu thô tại Mỹ giảm giá trong ngày thứ Năm, xóa sạch đà tăng đầu phiên khi các nhà giao dịch ngày càng tin tưởng rằng OPEC+ sẽ không thực hiện được việc cắt giảm...

Giá xăng RON 95 và giá dầu diesel giảm nhẹ từ 15h ngày 30/11

Giá xăng RON 95 ngày 30/11 giảm theo xu hướng thế giới, trong khi xăng E5 RON 92 tăng nhẹ. Giá dầu diesel giảm nhẹ 87 đồng/lít.

Dầu tăng hơn 1% trước thềm cuộc họp của OPEC+

Dầu tăng giá trong phiên giao dịch ngày thứ Tư khi các nhà đầu tư chuyển sự chú ý sang cuộc họp nhằm quyết định chính sách sản lượng của OPEC+, trong khi sự gián...

Dầu tăng 2% chờ cuộc họp OPEC+

Giá dầu nhảy vọt trong phiên giao dịch ngày thứ Ba và đóng cửa với mức tăng khoảng 2% trước khả năng OPEC+ sẽ gia hạn hoặc tăng cường cắt giảm nguồn cung, sản lượng...

Giá dầu giảm nhẹ trước cuộc họp của OPEC+

Giá dầu giảm nhẹ trong ngày thứ Hai khi nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp trong tuần này của OPEC+ để tìm kiếm thỏa thuận tiếp tục cắt giảm nguồn cung sang năm 2024.

Xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu: Cần có lộ trình

Việc xuất hóa đơn điện tử khi bán lẻ xăng dầu là cần thiết, song nhiều ý kiến cho rằng nên có lộ trình phù hợp.

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98