Nước mắm truyền thống Phú Quốc khó xuất khẩu vào Mỹ?

20/06/2019 20:57
20-06-2019 20:57:28+07:00

Nước mắm truyền thống Phú Quốc khó xuất khẩu vào Mỹ?

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ (FDA) lại công nhận nước mắm công nghệ để nhập vào Mỹ do họ căn cứ vào quy trình là nguyên liệu phải cấp đông, gia nhiệt, thanh trùng… Còn nước mắm dùng muối ướp cá trực tiếp, ức chế vi khuẩn thì họ chưa biết.

Tại buổi tọa đàm Kinh nghiệm xuất khẩu & Xu hướng thị trường châu Á và thế giới tổ chức ngày 20/6, bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao (BSA) cho biết, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ (FDA) công nhận nước mắm công nghiệp vì đáp ứng quá trình sản xuất phải trải qua các quá trình như nguyên liệu phải cấp đông, gia nhiệt, thanh trùng… Trong khi đó, nước mắm mắm truyền thống Phú Quốc thì phải dùng muối ướp cá ngay tại chỗ, sau đó đưa vào thùng ủ chượp. Do vậy nên nước mắm truyền thống vẫn gặp khó khi muốn xuất khẩu sang Mỹ.

Tại hội thảo, bà Hồ Kim Liên, Tổng giám đốc công ty nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc chia sẻ, đối với nước mắm Phú Quốc đã được 23 nước thành viên châu Âu bảo hộ về chỉ dẫn địa lý, từ cuối năm 2012.

Nước mắm truyền thống vẫn gặp khó khi muốn xuất khẩu sang Mỹ.

Tuy nhiên, sản phẩm này khi bán ở thị trường Việt Nam, chắc chắn người tiêu dùng vẫn chưa phân biệt được đâu là sản phẩm nước mắm truyền thống Phú Quốc được châu Âu bảo hộ, đâu là nước mắm không truyền thống. Có lẽ điều này còn mờ nhạt quá nên nhiều người vẫn chưa biết. “Đến ngày hôm nay, chúng tôi vẫn tự hào đây là nước mắm truyền thống hoàn toàn tự nhiên, đảm bảo an toàn thực phẩm” – bà Liên khẳng định.

Đề cập đến vấn đề xuất khẩu, bà Liên cho hay, nước mắm truyền thống là phải trải qua công đoạn ủ chượp hoàn toàn tự nhiên. Tuy nhiên cũng vì quy trình này nên để xuất khẩu đến nhiều nước trên thế giới như Mỹ còn gặp rất nhiều khó khăn do các chỉ tiêu ràng buộc, hàng rào kỹ thuật về chuyên môn…

Giải thích rõ hơn vấn đề, bà Vũ Kim Hạnh kể, công nghệ sản xuất nước mắm truyền thống là ủ chượp, đánh bắt cá và ướp muối ngay tại biển theo tỷ lệ “3 cá 1 muối”. Phương thức dùng muối để xử lý cá để không bị ươn, sau đó đem về cho vào thùng luôn chứ không dùng bất cứ hóa chất, chất phụ gia nào khác. Còn nước mắm công nghệ thì họ cấp đông con cá khi vừa đánh bắt, rồi xử lý bằng quá trình gia nhiệt, thanh trùng sản phẩm.

“Tuy nhiên, FDA lại công nhận nước mắm công nghệ để nhập vào Mỹ do họ căn cứ vào quy trình là nguyên liệu phải cấp đông, gia nhiệt, thanh trùng… Còn dùng muối ướp cá trực tiếp, ức chế vi khuẩn thì họ chưa biết. Do đó cần chúng tôi phải chứng minh bằng nhiều nguồn thông tin, ý kiến của các chuyên gia quốc tế để làm việc thêm với FDA” – bà Hạnh cho biết.

Cũng theo Chủ tịch BSA, sở dĩ nước mắm Phú Quốc xuất qua châu Âu được dễ dàng vì được bảo hộ chỉ dẫn địa lý, họ chấp nhận phương thức truyền thống của Việt Nam và ưu tiên xuất khẩu qua châu Âu. Thực tế hiện nay ở châu Âu, cũng có nhưng rất ít sản phẩm nước mắm giả Phú Quốc. Trong khi đó ở Mỹ lại tràn lan nước mắm giả này.

Ví dụ mình mua chai nước mắm hương cá hồi thì trong đó chỉ có hương liệu, hóa chất chứ làm gì có đủ cá hồi để sản xuất ra nhiều triệu chai nước mắm để đưa ra thị trường. Đơn vị sản xuất dùng màu giả, mùi giả, chất bảo quản và cả chất sánh giả. Chính vì vậy chúng tôi đã họp với Hội nước mắm của các địa phương, chuẩn bị đưa ra tiêu chuẩn cơ sở là tuyệt đối cấm ủ các thứ giả đó – bà Vũ Kim Hạnh nhấn mạnh.

Là doanh nghiệp từng nhiều năm xuất khẩu sản phẩm sang quốc gia đông dân nhất thế giới là Trung Quốc, ông Nguyễn Lâm Viên, Chủ tịch HĐQT Vinamit nêu kinh nghiệm, tốt nhất nên đưa hàng vào Trung Quốc qua kênh siêu thị lớn offline… Bởi nếu bán qua thương lái, đơn vị trung gian… thì giá rất rẻ, thậm chí nguy cơ mất thương hiệu là điều thường xảy ra.

“Đưa hàng vào Trung Quốc, điều quan trọng nhất là phải bảo hộ được thương hiệu của mình. Bán cho doanh nghiệp trong nước thì giống như bán xá; bán cho thương nhân ở gần biên giới thì bị ép giá; bán cho nhà phân phối thì phải chuẩn bị để không bị mất thương hiệu. Chỉ có cách là bán trực tiếp cho các hệ thống siêu thị lớn thì mới là cách làm căn cơ” – ông Viên đúc rút.

Uyên Phương

Tiền Phong

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ông Jensen Huang cam kết Việt Nam sẽ trở thành 'quê hương thứ 2' của Nvidia

Ông Jensen Huang - CEO Nvidia cho biết sẽ hợp tác với Việt Nam về 2 trụ cột trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo là nhân lực và hạ tầng.

Trung Quốc là nước có vốn đầu tư lớn nhất vào Bắc Giang

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang, nhiều doanh nghiệp “đại bàng” của Trung Quốc quyết định “làm tổ” ở Bắc Giang. Trung Quốc trở thành quốc gia có tổng vốn đăng ký...

Đừng để nhà đầu tư ra đi vì... chậm chân

Đã có một số nhà đầu tư đi đến quyết định hủy bỏ kế hoạch đầu tư hoặc không tiếp tục rót thêm vốn vì cơ chế chính sách thu hút đầu tư còn vướng mắc. Bên cạnh đó...

NVIDIA - tập đoàn sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập "cứ điểm" tại Việt Nam

Chiều 10/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Jensen Huang, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn NVIDIA (Hoa Kỳ) - tập đoàn sản xuất chip đắt giá nhất thế...

Hàng hóa, dịch vụ nào phải kê khai giá theo đề xuất mới?

Dịch vụ lưu trú; Dịch vụ trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước; Dịch vụ tham quan tại khu du lịch trên địa bàn sẽ phải kê khai giá tại...

Reuters: FPT, Vingroup và Viettel sẽ tham gia cuộc họp với Nvidia

Jensen Huang, Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn chip ngàn tỷ USD Nvidia, sẽ tham gia cuộc họp với các đại diện của Việt Nam vào ngày 11/12. 

Xây dựng cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào trong quý I/2024

Cục Điều tiết điện lực cần khẩn trương phối hợp cùng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẩn trương trình Chính phủ về xây dựng cơ...

150 cảnh sát bao vây triệt phá địa điểm khai thác khoáng sản quy mô lớn

Giám đốc và Phó Giám đốc Công an Bình Thuận đã trực tiếp chỉ huy bắt giữ 28 đối tượng khai thác khoáng sản, thu giữ nhiều tang vật.

Đề xuất hạ giá mua điện hàng chục dự án điện mặt trời, điện gió

Công ty Mua bán điện đề xuất EVN giảm tiền thanh toán đối với hàng chục dự án điện mặt trời, điện gió đang hưởng giá FIT ưu đãi trong 20 năm.

TP.HCM thông qua danh mục 41 dự án kêu gọi đầu tư theo phương thức PPP

TP.HCM thông qua Nghị quyết Ban hành danh mục dự án để kêu gọi đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) nhằm khuyến khích, mời gọi các nhà đầu tư tham gia...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98