Ông lớn Western Digital ngừng hợp tác với Huawei dù mới tuyên bố hợp tác chiến lược vào tháng 4/2019

11/06/2019 21:42
11-06-2019 21:42:01+07:00

Ông lớn Western Digital ngừng hợp tác với Huawei dù mới tuyên bố hợp tác chiến lược vào tháng 4/2019

Nhà cung cấp thiết bị lưu trữ Western Digital của Mỹ đã tạm ngưng hợp tác chiến lược với Huawei và ngừng cung ứng hàng hóa cho công ty này, sau khi Mỹ thêm Huawei vào danh sách đen, Steve Milligan, CEO của Western Digital, nói với Nikkei Asian Review trong ngày thứ Ba (11/06).

Công ty thông báo hợp tác chiến lược với Huawei trong tháng 4/2019 với mục tiêu tăng cường hợp tác trong những lĩnh vực như ổ cứng và công nghệ lưu trữ flash không biến đổi. Western Digital cũng đang cung ứng hàng hóa tới Huawei, bao gồm bộ nhớ flash cho điện thoại thông minh.

* Đến lượt nhà cung ứng thiết bị sản xuất chip hàng đầu Nhật Bản “nghỉ chơi” Huawei

* Huawei ngừng sản xuất máy tính vì cấm vận của Mỹ

Bộ Thương mại Mỹ đặt Huawei vào danh sách đen thương mại trong tháng 5/2019, về cơ bản cấm các công ty Mỹ làm ăn với Huawei mà không có sự cho phép. “Điều này buộc chúng tôi phải đánh giá lại mối quan hệ với Huawei”, ông Milligan cho biết.

Western Digital là nhà sản xuất chip bộ nhớ flash NAND lớn thứ ba thế giới (xét về thị phần), sau Samsung Electronics của Hàn Quốc và Toshiba Memory của Nhật Bản. Mặc dù Huawei chiếm chưa tới 10% doanh thu công ty, nhưng đây là một “khách hàng có tác động lớn”, ông Milligan cho hay.

Nhiều nhà sản xuất chip của Mỹ, bao gồm Qualcomm, Qorvo, Lumentum, Advanced Micro Devices và Skyworks, đã xác nhận rằng họ phải ngừng kinh doanh với Huawei hoặc đã hạ dự báo lợi nhuận của họ sau động thái thêm Huawei vào danh sách đen của Washington.

Sau lệnh cấm của Mỹ, nhà cung ứng chip bộ nhớ khả dĩ còn lại của Huawei là Toshiba, Samsung hoặc SK Hynix– một nhà sản xuất chip của Hàn Quốc. Chip bộ nhớ là thành phần quan trọng và nằm trong một loạt các thiết bị điện tử - điện thoại thông minh, máy tính xách tay, thiết bị mạng, máy chủ trung tâm dữ liệu, ô tô có kết nối.

Hideki Maeno, Giám đốc tư vấn tại IHS Markit Nhật Bản, cho biết Huawei sẽ bị tác động mạnh nếu nguồn cung của các thiết bị như ổ cứng và bộ nhớ bị thắt chặt, mặc dù Huawei vẫn chưa gặp vấn đề. Việc đình chỉ hợp tác giữa Western Digital và Huawei báo hiệu cuộc đàn áp của Washington sẽ đóng băng không chỉ các lô hàng mà tất cả các hình thức kinh doanh giữa hai công ty.

Ông Milligan cũng cho biết công ty không dính dáng tới bất kỳ sự chuyển giao công nghệ nào với các công ty Trung Quốc và không có kế hoạch tức thời để làm điều đó, mặc dù họ có một liên doanh với công ty Tsinghua Unigroup do Bắc Kinh hậu thuẫn. Liên doanh được thành lập vào cuối năm 2015 để bán các hệ thống lưu trữ trung tâm dữ liệu của Western Digital tại Trung Quốc.

"Chúng tôi đang làm việc với Chính phủ Mỹ ở nhiều cấp độ khác nhau," Milligan nói. Công ty cũng đang xem xét giấy phép để tiếp tục giao dịch với Huawei.

Ông Milligan cho biết ông đã gặp các thành viên của chính quyền Trump, bao gồm Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin, để giải thích tác động từ các quy định liên quan đến Huawei tới Western Digital và ngành công nghệ rộng lớn hơn.

Milligan nhấn mạnh rằng ông hy vọng về mối quan hệ mang tính xây dựng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và Western Digital đã nỗ lực để tạo mối quan hệ tích cực với cả hai Chính phủ Mỹ-Trung, cũng như với Nhật Bản và châu Âu.

"Chuỗi cung ứng công nghệ trên thế giới kết nối với nhau", ông Milligan nói, cho rằng việc tách rời chuỗi cung ứng sẽ gây tác động mạnh và "không tốt về lâu dài đối với Trung Quốc hoặc Mỹ."

Maeno của IHS Markit cho biết thiệt hại có thể lan rộng từ các công ty của Mỹ như Western Digital sang chuỗi cung ứng toàn cầu và cũng làm tổn thương các nhà cung ứng cho các nhà sản xuất Mỹ.

Bất chấp những sự bất ổn, dữ liệu "đang phát triển khá nhanh và tất cả chúng ta phải phát triển cùng với nó", Milligan nói.

Theo vị CEO này, các thiết bị Western Digital lưu trữ gần 50% dữ liệu của thế giới. Công ty hy vọng sẽ trở thành một "công ty cơ sở hạ tầng dữ liệu" giúp khách hàng tận dụng lượng dữ liệu khổng lồ mà họ có, thay vì chỉ lưu trữ nó.

Milligan cho biết công ty đang thích nghi với những thay đổi trong cách xử lý dữ liệu, dự đoán rằng 75% dữ liệu sẽ được xử lý bên ngoài các trung tâm dữ liệu vào năm 2025

Vũ Hạo (Theo Nikkei Asian Review)

FiLiMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kỳ vọng lạm phát Mỹ giảm mạnh trong tháng 12

Người tiêu dùng Mỹ bớt sợ về lạm phát trong tháng 12/2023 giữa lúc giá năng lượng lao dốc và chính sách tiền tệ của Fed bắt đầu tác động mạnh tới kinh tế.

Tin buồn của Fed: Thị trường việc làm Mỹ mạnh hơn dự báo, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.7%

Thị trường việc làm vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm trong tháng 11/2023, với số lượng việc làm mới tăng mạnh hơn dự báo và tỷ lệ thất nghiệp giảm.

GDP Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh

Nền kinh tế Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh và điều này có thể làm rối loạn con đường chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữa...

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98