Ông Trump áp lệnh trừng phạt “hạng nặng” lên Iran sau vụ bắn rơi máy bay không người lái

24-06-2019 23:40:54+07:00
24/06/2019 23:40 4
  •  

Ông Trump áp lệnh trừng phạt “hạng nặng” lên Iran sau vụ bắn rơi máy bay không người lái

Hôm thứ Hai (24/06), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã ký một sắc lệnh điều hành để áp các biện pháp trừng phạt “hạng nặng” lên Iran nhằm đáp trả lại động thái bắn hạ một chiếc máy bay không người lái của Mỹ trong tuần trước.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục gây áp lực lên Iran, cho đến khi họ từ bỏ các hoạt động nguy hiểm” bao gồm cả tham vọng hạt nhân, ông Trump nói với các phóng viên ở Phòng Bầu dục.

“Chúng tôi không muốn xung đột với Iran hoặc bất kỳ quốc gia nào khác”, ông Trump nói thêm. “Tôi chỉ có thể nói là chúng tôi không thể để Iran có vũ khí hạt nhân”.

Các lệnh trừng phạt mới sẽ không cho phép Lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei và văn phòng của ông tiếp cận các nguồn tài chính quan trọng, theo NBC News. Các tài sản của Khamenei cũng không được tránh khỏi các biện pháp mới.

Vào cuối tuần trước, ông Trump thông báo kế hoạch áp thêm biện pháp trừng phạt lên Iran để ngăn chặn nước này có vũ khí hạt nhân. Trước đó, Mỹ đã áp lệnh trừng phạt lên ngành dầu và các lĩnh vực khác của Iran.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã gia tăng kể từ khi ông Trump rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran đa phương – vốn đã được lập ra dưới thời của chính quyền Barack Obama. Một số biện pháp trừng phạt đã được dỡ bỏ theo thỏa thuận đó thì nay lại bắt đầu có hiệu lực sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Những căng thẳng đã tăng lên trong những tuần gần đây, sau các cuộc tấn công vào hai tàu chở dầu gần Eo biển Hormuz mà Mỹ cáo buộc là do Iran gây ra. Iran phủ nhận rằng họ đã thực hiện các cuộc tấn công.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang