Ông Trump chính thức phát động chiến dịch tái tranh cử năm 2020

19/06/2019 13:00
19-06-2019 13:00:00+07:00

Ông Trump chính thức phát động chiến dịch tái tranh cử năm 2020

Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức thông báo khởi động chiến dịch tái tranh cử năm 2020 vào ngày thứ Ba (18/06) và bài phát biểu của ông cũng đầy rẫy sự bất bình về một tương lai đen tối của nước Mỹ nếu các đối thủ của ông giành chiến thắng trong năm 2020.

“Hãy tưởng tượng nếu có một tổng thống thuộc Đảng Dân chủ và Quốc hội cũng thuộc Đảng Dân chủ trong năm 2020”, ông ấy nói với đám đông ở Orlando, Florida.

“Họ sẽ chặn đứng quyền tự do ngôn luận của các bạn. Sử dụng quyền lực từ luật pháp để trừng phạt những đối thủ như cách họ đang làm hiện nay”, ông Trump cho biết. “Họ sẽ tước quyền lập hiến của người Mỹ, đồng thời cho phép những người nhập cư bất hợp pháp lũ lượt đổ vào nước Mỹ với hy vọng mở rộng cơ sở chính trị của họ”.

Hàng ngàn người ủng hộ ông Trump đã tập trung bên ngoài Trung tâm Amway của Orlando vào ngày thứ Ba (18/06) trước khi ông Trump phát biểu khởi động chiến dịch tái tranh cử. Cơn mưa đã khiến quang cảnh quanh đó đầy những vũng bùn ngập trong những chiếc máy làm mát bị bỏ hoang. Người quản lý chiến dịch của ông Trump, Brad Parscale, các quan chức khác phụ trách chiến dịch và một số người trong gia đình ông, trong đó có con trai ông Eric Trump, đã phát biểu trước khi ông Trump bước ra và phát động chiến dịch.

Phát ngôn viên của chiến dịch Tim Murtaugh cho biết có 1,200 yêu cầu về thông tin truyền thông, gấp tám lần con số thông thường cho một lần vận động của ông Trump.

“Nhiệm kỳ thứ hai”

“Tối nay, đứng trước mặt các bạn, tôi chính thức khởi động chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ thứ hai”, ông Trump cho biết, sau khi đã phát biểu được hơn 40 phút.

Ông Trump bắt đầu chiến dịch với một nền kinh tế mạnh mẽ, lợi thế từ việc đang là Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ thứ nhất và sự ổn định của các nhà tài trợ giàu có. Tuy nhiên, những tranh cãi và chương trình nghị sự cứng rắn trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông đã khiến tỷ lệ tán thành của ông dao động quanh mức 40% và tạo ra cơn giận dữ từ phe cánh tả.

Ông lên tiếng phàn nàn về cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 và khả năng dính dáng tới chiến dịch của ông Trump. Tổng thống Mỹ mô tả cuộc điều tra như là âm mưu của Đảng Dân chủ để “lật đổ nền dân chủ của chúng ta”.

“Cuộc bầu cử này là để thể hiện mong muốn về việc chúng ta có muốn sống ở một quốc gia mà nơi những người thua cuộc từ chối thừa nhận và dành hai năm tiếp theo để cố gắng xé bỏ hiến pháp của chúng ta và xé toạc đất nước của các bạn hay không”, ông Trump nói.

Lời hứa chiến dịch

Chiến dịch của ông Trump đã tìm cách chứng minh ông Trump đã tạo ra sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ và thúc đẩy thông điệp Tổng thống Mỹ đã giữ đúng lời hứa trong chiến dịch về các vấn đề từ nhập cư cho tới loại bỏ các thỏa thuận quốc tế về biến đổi khí hậu và chương trình hạt nhân Iran.

“Bạn có thể không thích nó, nhưng ông ấy đã làm tất cả những gì ông ấy nói là sẽ làm”, David Urban, Cố vấn cấp cao cho chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump và vẫn thân với Tổng thống Mỹ, cho hay. “Vẫn còn rất nhiều việc phải làm, nhưng đó là lý do để cho ông ấy tiếp tục làm Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ thứ hai. Hãy để ông ấy hoàn thành những điều đó”.

Ông Trump nói rằng Mỹ “hiện đang phát triển mạnh, thịnh vượng và bùng nổ, và thẳng thắn mà nói, kinh tế Mỹ đã tăng vọt lên tầm cao mới lạ thường. Nền kinh tế của chúng ta là sự ghen tị của thế giới, có lẽ là nền kinh tế vĩ đại nhất mà chúng ta đã có trong lịch sử của đất nước”.

“Miễn là giữ nhóm chuyên gia này ở lại, chúng tôi có một con đường rất lớn để đi”, ông nói.

Nhập cư vẫn là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất trong nhiệm kỳ thứ nhất của Tổng thống Trump. Trong cuộc bỏ phiếu ở những bang đang giằng co, đó là lý do hàng đầu để ủng hộ ông ta hoặc là lý do số một để phản đối ông ta, một cố vấn Nhà Trắng nói. Ông Trump đặt vấn đề nhập cư trở thành vấn đề trung tâm của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ trong năm 2018, bất chấp những nghi ngờ của những người khác trong Đảng Cộng hòa; Đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát Hạ viện.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...

Người Mỹ chi kỷ lục gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday

Người Mỹ chi mạnh tay gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday (Ngày thứ Sáu đen) năm nay, tăng 7.5% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Adobe Analytics. Điều này càng cho...

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang bị thu hẹp

Vào năm 2022, thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới đã giảm đi một chút và cho đến năm nay, tốc độ suy giảm đang lớn dần, xuống còn 17%.

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục...

Bất động sản Hồng Kông ế trên diện rộng

Bất chấp nhu cầu nhà ở đang ở mức cao do diện tích chật hẹp, suy thoái kinh tế vẫn dẫn đến tình trạng nhiều căn hộ chưa bán được, gây ra dư thừa nguồn cung.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98