Ông Trump có thể ra quyết định áp thuế lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc ngay sau hội nghị G20

06/06/2019 22:47
06-06-2019 22:47:34+07:00

Ông Trump có thể ra quyết định áp thuế lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc ngay sau hội nghị G20

Trong ngày thứ Năm (06/06), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông “đang lên kế hoạch” áp hàng rào thuế quan lên 300 tỷ USD hàng hóa còn lại chưa bị áp thuế từ Trung Quốc sau khi ông gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng 6/2019.

Ông Trump sẽ ra quyết định áp hàng rào thuế quan lên những hàng hóa chưa bị áp thuế của Trung Quốc “trong vòng 2 tuần tới, có lẽ là ngay sau cuộc họp G20”, ông Trump nói với các phóng viên trong ngày lễ kỷ niệm D-Day ở châu Âu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

“Bằng cách này hay cách khác, tôi sẽ đưa ra quyết định sau hội nghị thượng đỉnh G20”, ông Trump cho biết.

Sau bài phát biểu của ông và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ở Caen (Pháp), ông Trump nhận định: “Tôi sẽ gặp Chủ tịch Tập và chúng ta sẽ chờ xem điều gì sẽ xảy ra, nhưng có lẽ là sẽ lên kế hoạch về điều này (áp thuế) đâu đó sau hội nghị G20”.

Cuộc gặp trực tiếp giữa ông Trump và ông Tập dự kiến diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 – được tổ chức ở Nhật Bản vào ngày 28-29/06/2019.

Giữa lúc đàm phán thương mại Mỹ-Trung bị chững lại, chính quyền Trump đã nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, qua đó nâng tổng giá trị hàng hóa bị chịu thêm thuế 25% lên 250 tỷ USD.

Văn phòng của Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã bắt đầu chuẩn bị cho việc áp hàng rào thuế quan lên 300 tỷ USD hàng hóa còn lại từ Trung Quốc và sẽ bắt đầu tổ chức thu thập ý kiến từ công chúng và các doanh nghiệp muốn được miễn khỏi hàng rào thuế quan này.

Trước đó, ông Trump cho biết: “Các cuộc đàm phán với Trung Quốc và nhiều điều thú vị đang diễn ra. Chúng ta chờ xem điều gì sẽ diễn ra kế tiếp… Tôi có thể tăng thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa (ít nhất) và tôi sẽ làm điều đó vào thời điểm hợp lý”.

“Thế nhưng, tôi nghĩ Trung Quốc muốn có một thỏa thuận và tôi nghĩ Mexico rất muốn có thỏa thuận”, ông cho biết tại sân bay Shannon khi đang trên đường tới Pháp nhân kỷ niệm D-Day.

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung bỗng chuyển biến xấu vào đầu tháng 5/2019, khi Mỹ bất ngờ cáo buộc Trung Quốc “trở mặt” và rút lại những cam kết trước đó. Kết quả là Mỹ đã nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và còn thêm Huawei vào danh sách đen về thương mại, tức cấm các công ty Mỹ làm ăn với Huawei. Đáp trả lại, Bắc Kinh nâng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ, tuyên bố lập ra danh sách “thực thể không đáng tin” và đưa ra lập trường cứng rắn hơn trước các yêu cầu từ phía Mỹ.

Trong tháng 7/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẵn lòng áp thuế lên tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. “Tôi sẵn sàng áp tới 500 tỷ USD”, Tổng thống Mỹ nói với CNBC.

* Ông Trump: Mỹ có thể áp thuế lên thêm 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nếu cần thiết

Vũ Hạo (Theo SCMP)

FiLiMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98