Ông Trump có thể ra quyết định áp thuế lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc ngay sau hội nghị G20

06-06-2019 22:47:34+07:00
06/06/2019 22:47 7
  •  

Ông Trump có thể ra quyết định áp thuế lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc ngay sau hội nghị G20

Trong ngày thứ Năm (06/06), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông “đang lên kế hoạch” áp hàng rào thuế quan lên 300 tỷ USD hàng hóa còn lại chưa bị áp thuế từ Trung Quốc sau khi ông gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng 6/2019.

Ông Trump sẽ ra quyết định áp hàng rào thuế quan lên những hàng hóa chưa bị áp thuế của Trung Quốc “trong vòng 2 tuần tới, có lẽ là ngay sau cuộc họp G20”, ông Trump nói với các phóng viên trong ngày lễ kỷ niệm D-Day ở châu Âu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

“Bằng cách này hay cách khác, tôi sẽ đưa ra quyết định sau hội nghị thượng đỉnh G20”, ông Trump cho biết.

Sau bài phát biểu của ông và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ở Caen (Pháp), ông Trump nhận định: “Tôi sẽ gặp Chủ tịch Tập và chúng ta sẽ chờ xem điều gì sẽ xảy ra, nhưng có lẽ là sẽ lên kế hoạch về điều này (áp thuế) đâu đó sau hội nghị G20”.

Cuộc gặp trực tiếp giữa ông Trump và ông Tập dự kiến diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 – được tổ chức ở Nhật Bản vào ngày 28-29/06/2019.

Giữa lúc đàm phán thương mại Mỹ-Trung bị chững lại, chính quyền Trump đã nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, qua đó nâng tổng giá trị hàng hóa bị chịu thêm thuế 25% lên 250 tỷ USD.

Văn phòng của Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã bắt đầu chuẩn bị cho việc áp hàng rào thuế quan lên 300 tỷ USD hàng hóa còn lại từ Trung Quốc và sẽ bắt đầu tổ chức thu thập ý kiến từ công chúng và các doanh nghiệp muốn được miễn khỏi hàng rào thuế quan này.

Trước đó, ông Trump cho biết: “Các cuộc đàm phán với Trung Quốc và nhiều điều thú vị đang diễn ra. Chúng ta chờ xem điều gì sẽ diễn ra kế tiếp… Tôi có thể tăng thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa (ít nhất) và tôi sẽ làm điều đó vào thời điểm hợp lý”.

“Thế nhưng, tôi nghĩ Trung Quốc muốn có một thỏa thuận và tôi nghĩ Mexico rất muốn có thỏa thuận”, ông cho biết tại sân bay Shannon khi đang trên đường tới Pháp nhân kỷ niệm D-Day.

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung bỗng chuyển biến xấu vào đầu tháng 5/2019, khi Mỹ bất ngờ cáo buộc Trung Quốc “trở mặt” và rút lại những cam kết trước đó. Kết quả là Mỹ đã nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và còn thêm Huawei vào danh sách đen về thương mại, tức cấm các công ty Mỹ làm ăn với Huawei. Đáp trả lại, Bắc Kinh nâng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ, tuyên bố lập ra danh sách “thực thể không đáng tin” và đưa ra lập trường cứng rắn hơn trước các yêu cầu từ phía Mỹ.

Trong tháng 7/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẵn lòng áp thuế lên tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. “Tôi sẵn sàng áp tới 500 tỷ USD”, Tổng thống Mỹ nói với CNBC.

* Ông Trump: Mỹ có thể áp thuế lên thêm 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nếu cần thiết

Vũ Hạo (Theo SCMP)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang