Ông Trump: Mỹ và Mexico đã tiến tới thỏa thuận

08/06/2019 07:49
08-06-2019 07:49:54+07:00

Ông Trump: Mỹ và Mexico đã tiến tới thỏa thuận

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong ngày thứ Sáu (08/06) rằng, Mỹ và Mexico đã ký kết một thỏa thuận nhằm tránh hàng rào thuế quan.

Ông Trump cho biết, Mexico đã đồng ý thực hiện “biện pháp mạnh” để ngăn chặn dòng di cư bất hợp pháp đi qua biên giới phía Nam của nước Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: “Tôi vui khi thông báo rằng Mỹ đã ký kết thỏa thuận với Mexico. Do đó, hàng rào thuế quan dự kiến có hiệu lực vào ngày thứ Hai (10/05) sẽ được đình chỉ vô thời hạn. Đổi lại, Mexico đồng ý thực hiện các biện pháp mạnh để ngăn chặn dòng người di cư qua Mexico và qua biên giới phía Nam của nước ta. Điều này là để giảm mạnh hoặc loại bỏ tình trạng nhập cư bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ. Thông tin chi tiết của thỏa thuận sẽ sớm được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố. Cám ơn!”

* Ông Trump: Nhiều khả năng sẽ tiến tới thỏa thuận với Mexico, bao gồm cả thỏa thuận mua nông sản Mỹ

Tuần trước, ông Trump đã dọa áp thêm thuế 5% lên toàn bộ hàng hóa Mexico kể từ ngày 10/06/2019 nếu Mexico không thực hiện động thái để ngăn chặn dòng nhập cư bất hợp pháp. Hàng rào thuế quan này có thể dần dần được nâng lên 25% trong vài tháng tới nếu Mexico không đáp ứng yêu cầu của Nhà Trắng.

Lời đe dọa đột ngột của Tổng thống Mỹ đã khiến thị trường kinh hãi trong lúc thị trường vốn đã chênh vênh vì cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trước đó, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrado đã nhanh chóng báo hiệu, ông sẵn lòng tiến tới thỏa thuận để tránh hàng rào thuế quan bằng cách thắt chặt các biện pháp kiểm soát nhập cư.

Các quan chức Mexico và Mỹ đã gặp ở Washington trong tuần này để bàn luận về vấn đề biên giới và ông Trump trước đó cho biết nhiều khả năng sẽ tiến tới thỏa thuận với Mexico.

Trước đó, ông Trump có đăng dòng tweet cho biết: “Nếu chúng tôi có thể tiến tới thỏa thuận với Mexico – khả năng cao là sẽ như thế, họ sẽ bắt đầu mua nông sản Mỹ ở mức rất cao, bắt đầu ngay lập tức”. “Nếu chúng ta không thể tiến tới thỏa thuận, Mexico sẽ phải đóng thêm thuế 5% đối với tất cả hàng hóa từ ngày thứ Hai!”.

Dow Jones rớt 3% trong tuần kết thúc vào ngày 31/05/2019, ghi nhận 6 tuần giảm liên tiếp và là chuỗi giảm dài nhất kể từ năm 2011. Mối đe dọa áp thuế của ông Trump đã khiến đồng Peso lao đao và gây áp lực lên các nhà sản xuất xe hơi như GM, Ford và Fiat – vốn sản xuất xe hơi ở Mexico.

Giữa lúc ông Trump mở ra một trận chiến thương mại mới, Chủ tịch Fed, Jerome Powell, cho biết hôm thứ Ba (04/06) rằng Fed “đang theo dõi chặt chẽ ảnh hưởng của những diễn biến về thương mại đối với triển vọng kinh tế Mỹ và, như mọi khi, chúng tôi sẽ có hành động thích hợp để duy trì tăng trưởng”.

Dow Jones tăng mạnh trong phiên ngày thứ Sáu (07/06), ghi nhận tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/2018, nhờ hy vọng Fed sẽ hạ lãi suất.

Cụ thể, chỉ số Dow Jones vọt 263.38 điểm lên 25,983.94 điểm, dẫn đầu là đà tăng của cổ phiếu Microsoft và Apple. Chỉ số S&P 500 tiến 1% lên 2,873.34 điểm khi lĩnh vực công nghệ có thành quả vượt trội. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 1.7% lên 7,742.10 điểm.

Vào ngày thứ Sáu, báo cáo cho biết nền kinh tế Mỹ đã tạo ra thêm 75,000 việc làm trong tháng 5, đánh dấu lần thứ 2 trong 4 tháng tổng tăng trưởng việc làm thấp hơn 100,000 việc làm. Con số này cũng thấp hơn so với dự báo tăng 180,000 việc làm. Tăng trưởng tiền lương cũng chậm chạp.

“Thị trường đã vấp phải vấn đề khó khăn ở đây. Đó là một báo cáo ảm đạm. Chỉ dựa trên báo cáo này, tôi nghĩ mọi người sẽ muốn bán ra. Tuy nhiên, báo cáo này thật sự thúc đẩy khả năng cắt giảm lãi suất, tôi nghĩ đó là lý do tại sao bạn thấy thị trường diễn biến như vậy”, JJ Kinahan,, Giám đốc chiến lược thị trường tại TD Ameritrade, nhận định.

Thị trường dự báo xác xuất Fed hạ lãi suất trong tháng 6 từ 16.7% lên 27.5% sau khi báo cáo việc làm công bố. Thị trường cũng định giá khả năng 79% Fed hạ lãi suất vào tháng 7 tới.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...

Người Mỹ chi kỷ lục gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday

Người Mỹ chi mạnh tay gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday (Ngày thứ Sáu đen) năm nay, tăng 7.5% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Adobe Analytics. Điều này càng cho...

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang bị thu hẹp

Vào năm 2022, thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới đã giảm đi một chút và cho đến năm nay, tốc độ suy giảm đang lớn dần, xuống còn 17%.

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98