Ông Trump: Mỹ và Mexico đã tiến tới thỏa thuận

08-06-2019 07:49:54+07:00
08/06/2019 07:49 8
  •  

Ông Trump: Mỹ và Mexico đã tiến tới thỏa thuận

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong ngày thứ Sáu (08/06) rằng, Mỹ và Mexico đã ký kết một thỏa thuận nhằm tránh hàng rào thuế quan.

Ông Trump cho biết, Mexico đã đồng ý thực hiện “biện pháp mạnh” để ngăn chặn dòng di cư bất hợp pháp đi qua biên giới phía Nam của nước Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: “Tôi vui khi thông báo rằng Mỹ đã ký kết thỏa thuận với Mexico. Do đó, hàng rào thuế quan dự kiến có hiệu lực vào ngày thứ Hai (10/05) sẽ được đình chỉ vô thời hạn. Đổi lại, Mexico đồng ý thực hiện các biện pháp mạnh để ngăn chặn dòng người di cư qua Mexico và qua biên giới phía Nam của nước ta. Điều này là để giảm mạnh hoặc loại bỏ tình trạng nhập cư bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ. Thông tin chi tiết của thỏa thuận sẽ sớm được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố. Cám ơn!”

* Ông Trump: Nhiều khả năng sẽ tiến tới thỏa thuận với Mexico, bao gồm cả thỏa thuận mua nông sản Mỹ

Tuần trước, ông Trump đã dọa áp thêm thuế 5% lên toàn bộ hàng hóa Mexico kể từ ngày 10/06/2019 nếu Mexico không thực hiện động thái để ngăn chặn dòng nhập cư bất hợp pháp. Hàng rào thuế quan này có thể dần dần được nâng lên 25% trong vài tháng tới nếu Mexico không đáp ứng yêu cầu của Nhà Trắng.

Lời đe dọa đột ngột của Tổng thống Mỹ đã khiến thị trường kinh hãi trong lúc thị trường vốn đã chênh vênh vì cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trước đó, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrado đã nhanh chóng báo hiệu, ông sẵn lòng tiến tới thỏa thuận để tránh hàng rào thuế quan bằng cách thắt chặt các biện pháp kiểm soát nhập cư.

Các quan chức Mexico và Mỹ đã gặp ở Washington trong tuần này để bàn luận về vấn đề biên giới và ông Trump trước đó cho biết nhiều khả năng sẽ tiến tới thỏa thuận với Mexico.

Trước đó, ông Trump có đăng dòng tweet cho biết: “Nếu chúng tôi có thể tiến tới thỏa thuận với Mexico – khả năng cao là sẽ như thế, họ sẽ bắt đầu mua nông sản Mỹ ở mức rất cao, bắt đầu ngay lập tức”. “Nếu chúng ta không thể tiến tới thỏa thuận, Mexico sẽ phải đóng thêm thuế 5% đối với tất cả hàng hóa từ ngày thứ Hai!”.

Dow Jones rớt 3% trong tuần kết thúc vào ngày 31/05/2019, ghi nhận 6 tuần giảm liên tiếp và là chuỗi giảm dài nhất kể từ năm 2011. Mối đe dọa áp thuế của ông Trump đã khiến đồng Peso lao đao và gây áp lực lên các nhà sản xuất xe hơi như GM, Ford và Fiat – vốn sản xuất xe hơi ở Mexico.

Giữa lúc ông Trump mở ra một trận chiến thương mại mới, Chủ tịch Fed, Jerome Powell, cho biết hôm thứ Ba (04/06) rằng Fed “đang theo dõi chặt chẽ ảnh hưởng của những diễn biến về thương mại đối với triển vọng kinh tế Mỹ và, như mọi khi, chúng tôi sẽ có hành động thích hợp để duy trì tăng trưởng”.

Dow Jones tăng mạnh trong phiên ngày thứ Sáu (07/06), ghi nhận tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/2018, nhờ hy vọng Fed sẽ hạ lãi suất.

Cụ thể, chỉ số Dow Jones vọt 263.38 điểm lên 25,983.94 điểm, dẫn đầu là đà tăng của cổ phiếu Microsoft và Apple. Chỉ số S&P 500 tiến 1% lên 2,873.34 điểm khi lĩnh vực công nghệ có thành quả vượt trội. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 1.7% lên 7,742.10 điểm.

Vào ngày thứ Sáu, báo cáo cho biết nền kinh tế Mỹ đã tạo ra thêm 75,000 việc làm trong tháng 5, đánh dấu lần thứ 2 trong 4 tháng tổng tăng trưởng việc làm thấp hơn 100,000 việc làm. Con số này cũng thấp hơn so với dự báo tăng 180,000 việc làm. Tăng trưởng tiền lương cũng chậm chạp.

“Thị trường đã vấp phải vấn đề khó khăn ở đây. Đó là một báo cáo ảm đạm. Chỉ dựa trên báo cáo này, tôi nghĩ mọi người sẽ muốn bán ra. Tuy nhiên, báo cáo này thật sự thúc đẩy khả năng cắt giảm lãi suất, tôi nghĩ đó là lý do tại sao bạn thấy thị trường diễn biến như vậy”, JJ Kinahan,, Giám đốc chiến lược thị trường tại TD Ameritrade, nhận định.

Thị trường dự báo xác xuất Fed hạ lãi suất trong tháng 6 từ 16.7% lên 27.5% sau khi báo cáo việc làm công bố. Thị trường cũng định giá khả năng 79% Fed hạ lãi suất vào tháng 7 tới.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang