Ông Trump: Nhiều khả năng sẽ tiến tới thỏa thuận với Mexico, bao gồm cả thỏa thuận mua nông sản Mỹ

08-06-2019 06:00:00+07:00
08/06/2019 06:00 1
  •  

Ông Trump: Nhiều khả năng sẽ tiến tới thỏa thuận với Mexico, bao gồm cả thỏa thuận mua nông sản Mỹ

Trong ngày thứ Sáu (07/06), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mexico có thể ngăn chặn việc áp thuế bằng cách mua nông sản từ Mỹ. Trước đó, ông Trump cho biết hàng rào thuế quan lên hàng hóa của Mexico sẽ có hiệu lực từ ngày thứ Hai (10/06), trừ khi Mexico thực hiện các động thái để ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

“Nếu chúng tôi có thể tiến tới thỏa thuận với Mexico – khả năng cao là sẽ như thế, họ sẽ bắt đầu mua nông sản Mỹ ở mức rất cao, bắt đầu ngay lập tức”, ông Trump viết trong bài đăng trên Twitter. “Nếu chúng ta không thể tiến tới thỏa thuận, Mexico sẽ phải đóng thêm thuế 5% đối với tất cả hàng hóa từ ngày thứ Hai!”.

Đồng Peso của Mexico chạm mức cao nhất trong phiên sau dòng tweet của ông Trump. Hàng rào thuế quan sẽ do những nhà nhập khẩu trong nước trả chứ không phải những công ty xuất khẩu từ nước ngoài.

Ông Trump đăng dòng tweet trên trong lúc đang trên chiếc Không Lực Một để trở về Mỹ. Các quan chức Mỹ và Mexico đang ở Washington để tham gia ngày đàm phán thứ ba với mục tiêu giải quyết vấn đề an ninh biên giới của Mỹ.

Phát ngôn viên Nhà Trắng chưa lập tức phản hồi thông tin về việc Mexico mua nông sản Mỹ. Bộ Ngoại giao Mexico cũng chưa phản hồi về thông tin trên.

“Điều này rất lạ lẫm đối với tôi”, Joseph Glauber, cựu kinh tế trưởng của Bộ Nông nghiệp Mỹ và giờ là chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chính sách Thực phẩm Quốc tế (IFPRI) ở Washington, cho hay. “Tôi còn không chắc cam kết kiểu này sẽ có ý nghĩa gì vì các nhà nhập khẩu tư nhân ở Mexico thực hiện phần lớn khoản mua này”.

Trong năm 2018, Mỹ xuất khẩu 19 tỷ USD nông sản tới Mexico, khiến nước này trở thành quốc gia mua nông sản Mỹ nhiều thứ hai của Mỹ, chỉ sau Canada.

Đối với các hàng hóa nông nghiệp Mỹ, Mexico là quốc gia mua nhiều nhất những sản phẩm như bắp ngô, gạo, sản phẩm sữa, thịt gia cầm, trứng và hồ đào. Mexico cũng mua bắp ngô từ Nam Mỹ và có khả năng tăng mua từ Mỹ để nuôi gia súc và làm nguyên liệu cho bánh tortilla.

Mexico cũng là quốc gia mua nhiều thịt bò, thịt heo, đậu nành và lúa mì từ Mỹ. Tuy nhiên, Mexico đã chuyển hướng sang các nhà cung ứng khác về đậu nành và lúa mì, nhất là Argentina và Brazil.

Ở chiều ngược lại, Mỹ là nhà nhập khẩu lớn đối với cà chua, dâu tây và bơ của Mexico. Điều này đã khiến một số nông dân Mỹ ở khu vực Đông Nam phàn nàn rằng Mexico đang bán sản phẩm tươi sống vào thị trường Mỹ.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang