Ông Trump sẽ vui lòng áp thuế mới lên Trung Quốc nếu cuộc gặp với ông Tập không diễn biến tốt đẹp

09/06/2019 16:14
09-06-2019 16:14:18+07:00

Ông Trump sẽ vui lòng áp thuế mới lên Trung Quốc nếu cuộc gặp với ông Tập không diễn biến tốt đẹp

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đưa ra quyết định xem có áp thuế lên thêm 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng này.

Đây là nhận định của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Trong ngày Chủ nhật (09/06), ông Mnuchin cho biết Tổng thống Mỹ sẽ cố gắng xác định xem liệu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có sẵn lòng hướng tới thỏa thuận nhằm định hình lại mối quan hệ thương mại giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới hay không.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin

“Chúng tôi sẽ cần phải thấy hành động từ Trung Quốc và Tổng thống Mỹ sẽ cần phải đảm bảo rằng chúng ta đang đi đúng hướng tới một thỏa thuận”, ông Mnuchin nói. “Tổng thống Mỹ sẽ đưa ra quyết định sau cuộc gặp với ông Tập”.

Trước đó, ông Trump đã báo hiệu là sẽ ra quyết định về việc áp thuế mới sau cuộc họp G20.

“Nếu Trung Quốc muốn tiến tới thỏa thuận, chúng tôi sẵn lòng tiến tới những điều khoản mà chúng ta đã có trước đó. Nếu Trung Quốc không muốn tiến tới thỏa thuận thì Tổng thống Trump sẽ hoàn toàn vui lòng mà triển khai kế hoạch áp thuế để tái cân bằng mối quan hệ Mỹ-Trung”, ông nói.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung đã gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 12/2018 ở Buenos Aires – sau một vài tháng chiến tranh thương mại. Tại thời điểm đó, ông Tập và ông Trump đồng ý đình chiến thương mại để đàm phán về một thỏa thuận thương mại. Sau lần gặp đó, cả hai bên đều không leo thang căng thẳng và liên tục tổ chức nhiều vòng đàm phán ở Washington và Bắc Kinh. Tuy vậy, đàm phán thương mại đã đổ vỡ trong tháng 5/2019, khi ông Trump bất ngờ cho biết trên Twitter rằng chính quyền Mỹ sẽ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Chưa dừng lại ở đó, ông còn dọa áp thêm thuế lên 325 tỷ USD hàng hóa khác của Trung Quốc.

“Chúng tôi đã ngừng đàm phán”

Các quan chức Mỹ liên tục khẳng định rằng động thái nâng thuế là để đáp trả lại việc Trung Quốc muốn tái thương lượng lại thỏa thuận mà họ đã nhất trí trước đó – một điều mà Trung Quốc đã phủ nhận – và khả năng áp thêm thuế lên 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vẫn còn đó.

“Chúng tôi đã đạt được tiến triển to lớn, tôi nghĩ thỏa thuận đã hoàn tất gần 90%. Trung Quốc muốn rút lại ở một số điều khoản”, ông Mnuchin. “Vì thế, chúng tôi ngừng đàm phán”.

Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ, việc hai quốc gia sẽ đi về đâu sẽ tùy thuộc vào quyết định của ông Trump sau cuộc gặp với ông Tập ở Nhật Bản vào cuối tháng này.

“Trong trường hợp hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires, chúng tôi nhận được chỉ thị của hai nhà lãnh đạo về việc tạm ngừng nâng thuế. Tổng thống Mỹ sẽ đưa ra quyết định sau cuộc gặp với ông Tập”, ông Mnuchin cho hay.

“Tôi tin là nếu Trung Quốc sẵn lòng tiến tới các điều khoản mà chúng tôi đã trao đổi và nhất trí thì chúng tôi sẽ có thỏa thuận. Nếu không, chúng tôi sẽ triển khai áp thêm thuế”, ông nói thêm.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98