Ông Trump: “Tôi và ông Tập vừa trao đổi, sẽ có cuộc họp kéo dài tại hội nghị G20”

18-06-2019 20:48:55+07:00
18/06/2019 20:48 6
  •  

Ông Trump: “Tôi và ông Tập vừa trao đổi, sẽ có cuộc họp kéo dài tại hội nghị G20”

Trong ngày thứ Ba (18/06), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “sẽ có cuộc họp kéo dài” tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào tuần tới.

Trong một dòng tweet, ông Trump cho biết ông và ông Tập “đã có cuộc trao đổi rất tốt đẹp qua điện thoại” và “các nhóm đàm phán sẽ bắt đầu trao đổi trước khi chúng tôi gặp mặt”.

Dòng tweet của ông Trump vào ngày 18/06

Trung Quốc trước đó đã im hơi lặng tiếng về việc liệu ông Tập có đồng ý gặp mặt trực tiếp với ông Trump tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản vào ngày 28-29/06/2019 hay không, trong lúc hai cường quốc hàng đầu thế giới bị mắc kẹt trong cuộc xung đột thương mại ngày một căng thẳng hơn.

Trước đó, Tổng thống Mỹ đã nói rằng ông kỳ vọng cuộc gặp với ông Tập sẽ diễn ra tại hội nghị thượng đỉnh G20. Tuy vậy,trong ngày thứ Sáu (14/06), Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như hạ thấp kỳ vọng về cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng này, nói rằng nếu ông Tập không đến thì “cũng chẳng sao”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

“Nếu ông ấy tới dự G20, đó là điều tốt. Còn nếu ông ấy không đến dự, chúng ta sẽ thu về hàng tỷ USD mỗi tháng từ Trung Quốc nhờ hàng rào thuế quan”, ông Trump cho biết trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Fox News.

Trong ngày thứ Hai (10/06), Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng xác nhận rằng việc áp thuế bổ sung lên hàng hóa Trung Quốc sẽ lập tức được triển khai nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không tới tham dự cuộc họp G20 trong tháng này.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, khi được hỏi về việc áp thuế trên có lập tức được triển khai nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không tới dự hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng 6, ông Trump liền trả lời: “Đúng, sẽ là như vậy”.

Đại sứ Trung Quốc tại Washington không lập tức phản hồi về thông tin trên.

Hiện Mỹ đang vướng vào cuộc chiến thương mại ngày càng căng thẳng với Trung Quốc. Hồi đầu tháng 5/2019, đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã đổ vỡ sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc "trở mặt" và rút lại các cam kết đã nhất trí trước đó. Kéo theo đó, Mỹ đã quyết định nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%. Cho tới nay, Mỹ đã áp thêm thuế 25% lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và còn dọa áp thêm thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc chưa bị áp thuế trong những vòng trước.

Các quan chức thuộc chính quyền Trump lên tiếng cảnh báo, cuộc gặp Trump-Tập khó mà tạo ra một thỏa thuận thương mại hoàn chỉnh, nhưng sẽ tạo nền tảng để tiến tới thỏa thuận.

Ông Wilbur Ross hạ thấp triển vọng tiến tới một thỏa thuận thương mại lớn từ cuộc gặp có khả năng xảy ra giữa Tổng thống Mỹ Donlad Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka (Nhật Bản) trong tháng này.

“Tôi nghĩ kịch bản khả dĩ nhất từ hội nghị thượng đỉnh G20 có thể là thỏa thuận để nối lại đàm phán”, ông Ross cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The Wall Street Journal (WSJ) trong ngày Chủ nhật (16/06). Các cuộc đàm phán Mỹ-Trung đã đổ vỡ vào đầu tháng 5/2019.

Ông nói, hội nghị thượng đỉnh G20 không phải là nơi để “đàm phán về một thỏa thuận 2,500 trang”, đồng thời nói thêm “có thể có một thỏa thuận về con đường trong tương lai, nhưng đó là những gì chúng tôi có thể kỳ vọng về những gì diễn ra tịa hội nghị này”.

Ông Ross cũng báo hiệu rằng Washington sẵn sàng triển khai hàng rào thuế quan lên hoạt động nhập khẩu xe hơi nhằm gây áp lực lên các nhà sản xuất xe hơi ở nước ngoài để họ chuyển hoạt động sản xuất về Mỹ.

“Hiện tại thị trường Mỹ là thị trường xe hơi lành mạnh nhất thế giới. Thị trường Trung Quốc đã và đang đổ đèo, thị trường châu Âu cũng đang loạng choạng”, ông nói. “Tại thị trường Mỹ, những chiếc xe lớn là thứ bán chạy nhất ở Mỹ và đó là những chiếc xe có biên lợi nhuận cao nhất, vì vậy có một logic lớn, độc lập với những hành động chúng ta đang thực hiện trong thương mại, để các nhà sản xuất nước ngoài đầu tư vốn nhiều hơn ở Mỹ. Chúng tôi chỉ đang đẩy nhanh việc áp hàng rào thuế quan tiềm năng”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang