Phúc thẩm vụ Vũ 'nhôm': Các bị cáo nói lời sau cùng trước khi tuyên án

12/06/2019 20:40
12-06-2019 20:40:42+07:00

Phúc thẩm vụ Vũ 'nhôm': Các bị cáo nói lời sau cùng trước khi tuyên án

Trước khi bước vào phần nghị án và tuyên án, cuối giờ chiều 12/6, Hội đồng phúc thẩm phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ và 4 cựu cán bộ Công an đã cho các bị cáo nói lời sau cùng tại phiên tòa.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phần tranh luận. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Trước khi bước vào phần nghị án và tuyên án, cuối giờ chiều 12/6, Hội đồng phúc thẩm phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ và 4 cựu cán bộ Công an đã cho các bị cáo nói lời sau cùng tại phiên tòa.

Là bị cáo đầu tiên bước lên bục nói lời sau cùng trước Tòa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ một lần nữa nhắc lại mong muốn Hội đồng phúc thẩm xem xét toàn diện sự việc; thời điểm, hoàn cảnh, lý do ra đời của 2 công ty (Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 và công ty Nova Bắc Nam 79); việc góp vốn, các cổ đông, pháp nhân..., từ đó, đưa ra cho bị cáo bản án cuối cùng, đúng người, đúng tội.

Trước khi dừng lời, bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho rằng "vụ việc này mình không gây ra," nhưng vẫn muốn gửi lời xin lỗi 2 cựu Thứ trưởng, 2 bị cáo Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách cùng gia đình.

Sau đó, bị cáo Phan Hữu Tuấn bước lên bục nói lời sau cùng. Cựu Phó Tổng cục trưởng này cho biết mình đã có 46 năm trong lực lượng, được ngành Công an đào tạo.

"Bị cáo rất đau xót khi mình bị tước quân tịch và bị tuyên 2 bản án" - bị cáo Tuấn nói, sau đó thể hiện mong muốn Hội đồng đánh giá đúng mức độ, vai trò, vị trí của bị cáo trong vụ án; xem xét bào chữa của luật sư để giảm hình phạt cho mình.

Trong lời nói sau cùng, bị cáo Nguyễn Hữu Bách (cựu Phó Cục trưởng Cục B61, Tổng cục 5, Bộ Công an) nói có 2 điều mong Hội đồng xét xử xem xét. Đó là mong Hội đồng xét xử xem xét mức độ, vai trò của mình trong vụ án; bên cạnh đó bị cáo trình bày thêm chi tiết mình bị bệnh tim, đang trong quá trình điều trị, từ đó mong muốn giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để chữa bệnh.

Nhận mình có trách nhiệm trong vụ án, cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân nói: "Cả cuộc đời tôi phấn đấu theo Đảng, theo ngành Công an, thời trai trẻ không từ nan bất cứ nhiệm vụ gì, đến nay khi nghỉ hưu không bao giờ nghĩ một ngày mình đứng ở bục này. Đó là một sự rất xấu hổ. Tôi biết trách nhiệm của mình và đề nghị Hội đồng xem xét có lý, có tình không những đối với tôi mà còn với các đồng đội của tôi trong phiên tòa này để có một bản án công tâm, khách quan."

Còn cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành cho biết: "Thời gian qua, từ ngày khởi tố bị can, đối với tôi, đó là quãng thời gian nặng trĩu, đau buồn, nỗi khổ với cá nhân và gia đình."

Bị cáo Thành nói thêm rằng, tại phiên tòa sơ thẩm đã xem xét, cân nhắc các tình tiết, tuy nhiên bản thân bị cáo vẫn cảm thấy mức án 30 tháng tù là rất nghiêm khắc. Khi vụ án gây ra hậu quả, trong quá trình điều tra, phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm đến nay, bị cáo cho rằng đã rất thành tâm nhìn nhận trách nhiệm của mình.

Trước khi dừng lời, bị cáo Bùi Văn Thành tiếp tục thể hiện mong muốn Hội đồng xét xử cho hưởng khoan hồng, xin cho hưởng án treo.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng tại Tòa, Chủ tọa cho biết, sau khi tiến hành nghị án, Tòa phúc thẩm sẽ tuyên án vào 16 giờ chiều mai (13/6).

Trước đó, tại phiên buổi sáng, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã nêu quan điểm luận tội các bị cáo, giải quyết vụ án.

Sau khi xem xét nội dung kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, qua quá trình xét hỏi, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của cả 5 bị cáo.

Theo đó, Viện Kiểm sát đề nghị không chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo Phan Văn Anh Vũ, đề nghị giữ nguyên tội danh, mức hình phạt.

Viện Kiểm sát cũng đề nghị không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Hữu Bách (cựu Phó Cục trưởng Cục B61, Tổng cục 5, Bộ Công an) và Phan Hữu Tuấn (cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục 5, Bộ Công an) về xin giảm hình phạt, đề nghị giữ nguyên mức hình phạt.

Đối với 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân, Viện Kiểm sát đề nghị không chấp nhận kháng cáo xin hưởng án treo của bị cáo Bùi Văn Thành; không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Trần Việt Tân; đề nghị giữ nguyên mức hình phạt như cấp sơ thẩm đã tuyên./.

Xuân Tùng

Vietnam+

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cần Thơ: Nhiều chính sách ưu đãi nhằm thu hút đầu tư đối với Trung tâm đầu mối nông sản vùng ĐBSCL

Thành phố Cần Thơ nằm ở vị trí trung tâm của vùng ĐBSCL, có vị trí chiến lược và vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh...

Tăng trần giá vé máy bay nội địa từ ngày 01/03/2024 

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư số 34/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 17/2019/TT-BGTVT ngày 03/05/2019 của Bộ trưởng Bộ GTVT ban hành khung giá...

Lo tiền trả nợ, VEC đề xuất tăng phí 4 tuyến cao tốc từ đầu năm 2024

Các dự án đường cao tốc của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam vẫn chưa được tăng phí theo lộ trình được duyệt dẫn đến áp lực về phương án tài...

Hai tập đoàn điện gió hàng đầu thế giới sẽ rót hàng chục tỷ USD vào Việt Nam

Sáng ngày 03/12/2023, tại UAE, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Robert Helms - Thành viên HĐQT Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP, Đan Mạch) và...

Kim ngạch xuất nhập khẩu 11 tháng 2023 đã vượt 600 tỷ USD

Dẫn số liệu từ Tổng cục Thống kê, Bộ Công Thương cho biết, 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt 619.17 tỷ USD; xuất siêu 25.83 tỷ USD.

Thúc đẩy khoản vốn 5-7 tỷ USD của WB cho Việt Nam trong 3 năm tới

Chiều ngày 02/12, nhân dịp tham dự Hội nghị COP28 tại UAE, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Ajay Banga.

Sau thanh tra, huyện miền núi Quảng Nam gấp rút thu nộp gần 2,4 tỉ đồng

Sau khi thanh tra chỉ ra có 51/60 công trình sai phạm, huyện miền núi Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đã tập trung khắc phục, thu nộp được 90% số tiền sai phạm.

Tập đoàn AES Hoa Kỳ sắp bán 51% cổ phần nhà máy nhiệt điện Mông Dương 2

Ngày 30/11, Tập đoàn AES của Hoa Kỳ thông báo đã đạt được thỏa thuận với Se.ven Global Investments để bán 51% cổ phần tại nhà máy nhiệt điện BOT Mông Dương 2 tại...

Dư địa lớn cho hàng hóa Việt Nam vào thị trường UAE

UAE phải nhập khẩu hầu hết các loại lương thực, thực phẩm để phục vụ nhu cầu của người dân. Do đó, thị trường này hầu như không có rào cản thương mại. Tuy nhiên...

Các đối tác cam kết hỗ trợ Việt Nam 15,5 tỷ USD để chuyển đổi năng lượng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa công bố Kế hoạch huy động nguồn lực thực hiện Tuyên bố chính trị thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98