Quỹ ETF đảo danh mục đẩy thanh khoản HNG và POW tăng vọt

24/06/2019 20:00
24-06-2019 20:00:00+07:00

Chuyển động dòng tiền 17 - 21/06

Quỹ ETF đảo danh mục đẩy thanh khoản HNG và POW tăng vọt

Hai quỹ ETF là VNM ETF và FTSE ETF hoàn tất đảo danh mục vào ngày 21/06. Hoạt động này đã kéo thanh khoản sàn HOSE tăng mạnh, đặc biệt là các mã cổ phiếu nằm trong diện mua bán điều chỉnh danh mục.

Thị trường đã có tuần giao dịch 17 - 21/06 diễn biến khá tích cực. VN-Index tăng 0.6% lên 959.2 điểm, trong khi đó, HNX-Index tăng hơn 1.3% lên mức 104.85 điểm.

Thanh khoản hồi phục mạnh mẽ trên sàn HOSE. Khối lượng giao dịch bình quân trong tuần qua tăng tới hơn 20% so với tuần trước lên 176 triệu đơn vị/phiên. Tương ứng, giá trị bình quân giao dịch tăng lên trên 4,200 tỷ đồng/phiên.

Trên sàn HNX, mặc dù khối lượng giao dịch có phần suy giảm, giá trị giao dịch của sàn vẫn ghi nhận sự cải thiện đáng kể. Cụ thể, mỗi phiên sàn HNX phát sinh giá trị giao dịch 321 tỷ đồng, tăng hơn 14% so với tuần trước.

Tổng quan thanh khoản thị trường tuần giao dịch từ 17 - 21/06

Nguyên nhân của đà hồi phục này đến từ đợt cơ cấu lại danh mục của hai quỹ là FTSE ETF và VNM ETF kết thúc thứ Sáu tuần qua (21/06). Cụ thể, FTSE ETF mua thêm POW, đồng thời loại HNG. Trong khi đó, VNM ETF thêm POW, loại DPMSTB.

Kéo theo là tình trạng tăng thanh khoản đồng loạt của các cổ phiếu được thêm hoặc loại khỏi danh mục. HNG dẫn đầu với khối lượng giao dịch bình quân tăng gấp 10 lần so với trước đó, đạt 1.3 triệu đơn vị/phiên. Phiên giao dịch 21/06, khối ngoại bán ròng hơn 2.8 triệu cổ phiếu HNG đẩy thanh khoản của mã này trong phiên tăng vọt.

Về phần POW, khối ngoại đã bắt đầu gom ròng cổ phiếu này từ đầu tuần. Trong phiên kết thúc cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF (21/06), khối ngoại mua ròng tới gần 33 triệu cp POW. Khối lượng giao dịch trong phiên của POW lên tới gần 37 triệu đơn vị. Mặc dù được dòng tiền ủng hộ, giá cổ phiếu POW lại liên tục đi xuống trong tuần giảm về mức 15,400 đồng/cp.

Tương tự vậy, hai mã rời khỏi danh mục của VNM ETF là STB và DPM cũng ghi nhận thanh khoản tăng vọt so với tuần trước.

Nếu loại các cổ phiếu biến động thanh khoản mạnh do quỹ ETF đảo danh mục, nhiều cổ phiếu khác cũng có thanh khoản tăng mạnh. Nhiều cổ phiếu tài chính – ngân hàng được dòng tiền chú ý tới. TCB, CTG, SSIHCM đều nằm trong top có thanh khoản tăng mạnh so với tuần trước.

Song vẫn có một số mã ngân hàng mất sự chú ý của dòng tiền. TPB, EIB đứng top đầu về mức giảm khối lượng giao dịch bình quân.

Ngoài ra, các mã vốn hóa lớn cũng trở thành tâm điểm chú ý. VHM, MSN, VNM, VGC là những mã được dòng tiền tập trung vào.

Nhóm thủy sản lại cho thấy sự suy yếu về thanh khoản. VHC, IDI lọt top giảm khối lượng giao dịch.

Còn trên sàn HNX, sự chú ý có vẻ chỉ đổ dồn về một số mã nhất định. VCG có khối lượng giao dịch bình quân gấp tới 7 lần so với tuần trước, đạt 1.1 triệu đơn vị/phiên. Tương tự, NDNSRA có khối lượng giao dịch bình quân tăng lần lượt 206% và 164% so với tuần trước.

Xét theo nhóm ngành, ngân hàng với đại diện NVB, ACB, SHB và họ dầu khí với hai mã PVS, PVC đều ghi nhận khối lượng giao dịch bình quân tăng so với trước, tuy không quá đáng kể.

Top 20 cổ phiếu tăng/giảm thanh khoản mạnh nhất trên HOSE
Các cổ phiếu tăng/giảm thanh khoản mạnh nhất trên HNX

* Danh sách các mã tăng, giảm thanh khoản nhiều nhất xét đến khối lượng giao dịch bình quân trên 100,000 đơn vị/phiên.

Chí Kiên

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (24)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Đình chỉ giao dịch với cổ phiếu UPCoM không công bố báo cáo tài chính 3 năm liên tiếp

Ngày 01/12, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết sẽ đình chỉ giao dịch cổ phiếu của các doanh nghiệp UPCoM không thực hiện công bố báo cáo tài chính kiểm...

Chứng khoán tháng 11: VN-Index hồi phục, ATC là điểm nhấn

Trong tháng 11, thị trường Việt Nam dần hồi phục sau chuỗi giảm 150 điểm trước đó. Đợt hồi phục diễn ra trong bối cảnh tỷ giá USD hạ nhiệt đáng kể sau cuộc họp của...

Bạn đã hiểu về đầu tư giá trị?

Len lỏi trong suốt nhiều năm lịch sử của thị trường chứng khoán, trường phái đầu tư giá trị là một trong những trường phái đã chứng minh được sự hiệu quả và được...

Không thực hiện chào mua công khai, một cổ đông của PPE bị phạt tiền

Ngày 01/12/2023, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Vũ...

Theo dấu dòng tiền cá mập 01/12: Khối ngoại bán hơn 100 tỷ đồng VHM

Phiên 01/12, tự doanh công ty chứng khoán và khối ngoại tiếp đà bán ròng mạnh. Trong đó, tự doanh bán ròng hơn 318.7 tỷ đồng, còn khối ngoại là hơn 224.4 tỷ đồng.

Giá cổ phiếu tăng trần 7 phiên liên tiếp, NAP nói gì?

Ngày 29/11, CTCP Cảng Nghệ Tĩnh (HNX: NAP) có văn bản giải trình về việc cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp từ 15-23/11/2023. Tuy nhiên, tính đến ngày ra văn bản...

Gần 79 triệu cp CTX sẽ bị hủy niêm yết từ 12/12

Theo thông báo của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, gần 79 triệu cp của Tổng CTCP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam (HNX: CTX) sẽ bị hủy niêm yết từ ngày...

Cổ phiếu LDG dư bán sàn gần 40 triệu cp sau tin Chủ tịch bị bắt

Sau khi thông tin về việc Chủ tịch Nguyễn Khánh Hưng bị bắt được công bố ngày 30/11, cổ phiếu LDG của CTCP Đầu tư LDG (HOSE: LDG) khởi đầu phiên 01/12 với gần 40...

[IR AWARDS] Lịch công bố thông tin tháng 12/2023 cần nhớ

Một số sự kiện công bố thông tin định kỳ trên thị trường chứng khoán đáng chú ý trong tháng 12 gồm có Fed công bố kết quả họp FOMC, ngày hiệu lực cơ cấu danh mục...

Top cổ phiếu đáng chú ý đầu phiên 01/12

Danh sách các mã cổ phiếu tăng và giảm mạnh nhất những phiên gần đây theo số liệu thống kê của Vietstock.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98