Reuters: Huawei đòi Verizon hơn 1 tỷ USD tiền bản quyền

13/06/2019 13:46
13-06-2019 13:46:46+07:00

Reuters: Huawei đòi Verizon hơn 1 tỷ USD tiền bản quyền

Huawei Technologies đã nói với Verizon Communications rằng nhà mạng Mỹ này nên trả phí bản quyền cho hơn 230 bằng sáng chế của Huawei và phải trả cho Huawei hơn 1 tỷ USD, dựa trên nguồn tin thân cận từ Reuters.

Reuters dẫn lại nguồn tin cho biết, một giám đốc cấp quyền sở hữu trí tuệ của Huawei viết trong tháng 2/2019, Verizon nên giải quyết vấn đề cấp phép bản quyền. Verizon không mua bất kỳ thiết bị nào của Huawei nhưng phụ thuộc vào 20 nhà cung cấp sử dụng công nghệ của "gã khổng lồ" Trung Quốc này.

Các bằng sáng chế được nhắc đến có liên quan tới thiết bị mạng lõi trong hệ thống mạng viễn thông, cơ sở hạ tầng hữu tuyến, công nghệ kết nối Internet vạn vật. Mức phí cấp phép cho hơn 230 bằng sáng chế mà Huawei sở hữu là hơn 1 tỷ USD.

Huawei đang phải đấu tranh với Chính phủ Mỹ trong hơn 1 năm qua. Các chuyên gia an ninh quốc gia lo ngại rằng thiết bị định tuyến, chuyển mạch và các sản phẩm công nghệ khác của Huawei có thể cho phép Trung Quốc do thám Mỹ. Huawei nhiều lần phủ nhận liên quan tới việc giúp đỡ Trung Quốc do thám Mỹ.

Các công ty có dính dáng, bao gồm Verizon đã thông báo cho chính phủ Mỹ về những vấn đề khi cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng căng thẳng. Việc yêu cầu trả phí bản quyền một tỷ USD có thể liên quan nhiều đến vấn đề chính trị chứ không đơn thuần là là yêu cầu về phí bản quyền.

Các đại diện của Huawei và Verizon đã gặp ở New York trong tuần trước để bàn luận về một số bằng sáng chế và liệu Verizon có đang sử dụng thiết bị từ các công ty khác có sử dụng bằng sáng chế của Huawei hay không.

Phát ngôn viên của Verizon, Rich Young, từ chối bình luận “liên quan tới vấn đề cụ thể này vì nó là vấn đề mang tính pháp lý”.

Ông Yound cho hay: "Những vấn đề này vượt quá tầm của Verizon. Xét tới tình hình địa chính trị hiện nay, bất kỳ vấn đề nào liên quan đến Huawei đều có ý nghĩa với toàn ngành công nghiệp của chúng tôi, làm nảy sinh mối quan tâm của Mỹ cũng như cả thế giới".

Trong tháng 5, Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen về thương mại, tức cấm công ty Trung Quốc này làm ăn với các công ty Mỹ mà không có sự chấp thuận của Chính phủ.

Một số hãng công nghệ lớn đã cắt đứt quan hệ hoặc hạn chế kinh doanh với Huawei, bao gồm Google, Microsoft, Qualcomm, ARM...

Washington cũng đang tìm cách dẫn độ Giám đốc tài chính Huawei sau khi bà bị bắt tại Canada theo lệnh của Mỹ.

Cũng vì lẽ đó, Trung Quốc đã gia tăng áp lực lên Canada, tạm ngưng nhập khẩu cải dầu từ Canada và trong tháng 5/2019, họ đã đình chỉ giấy phép của hai nhà sản xuất thịt lợn lớn.

Vũ Hạo (Theo Reuters)

FiLiMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98