Second home có gì đặc biệt?

25/06/2019 10:51
25-06-2019 10:51:03+07:00

Second home có gì đặc biệt?

Tại Việt Nam, bất động sản nghỉ dưỡng vừa để bán, vừa để cho thuê bắt đầu từ thị trường Đà Nẵng cách đây hơn 15 năm nhưng chỉ thực sự sôi động trong vòng 10 năm trở lại đây.

Bất động sản phía Nam có nhiều ưu thế

Theo thống kê của bà Cao Thị Ngọc Lan - Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, gần 80% khách du lịch quốc tế đến Việt Nam với mục đích nghỉ dưỡng. Mục tiêu hiện nay và trong thời gian tới của ngành du lịch là nhắm tới lượng khách có khả năng chi trả cao, hướng tới những khu nghỉ cao cấp. Trong thời gian gần đây, việc mong muốn để sở hữu ngôi nhà thứ hai đối với giới thượng lưu hay những người giàu có trong độ tuổi từ 35-40 trở lên ngày càng tăng.

Nói về sự phát triển của du lịch Việt Nam nói chung, đặc biệt là du lịch biển miền Nam nói riêng, bà Lan cho rằng ưu thế phát triển du lịch biển ở phía Nam cực kỳ mạnh. Miền Bắc một năm có tới bốn mùa, đương nhiên khách nước ngoài cũng có thể đến nào mùa đông nhưng rõ ràng hạn chế hơn rất nhiều. Còn đối với miền Nam, đặc biệt khu vực ven biển từ miền Trung trở vào có trên 300 ngày hoàn toàn nắng, khí hậu ôn hòa cộng với nhiều bãi biển đẹp là điều kiện để phát triển du lịch biển, phù hợp tổ chức hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời.

Số lượng chào bán sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng 5 năm trở lại đây gấp 4 lần số lượng tích lũy trong 15 năm

Ngành du lịch phát triển kéo theo sự bùng nổ của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Số lượng chào bán sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng 5 năm trở lại đây gấp 4 lần số lượng tích lũy trong 15 năm. Hiện tại, Việt Nam có 66,000 bất động sản nghỉ dưỡng (khách sạn, condotel và villas) ở những thành phố chính như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Hạ Long,..

Con số trên không phải quá ít ỏi nhưng chỉ bằng một nửa của Phuket - một khu vực của Thái Lan có 120,000 đơn vị nghỉ dưỡng về cho thuê. “So với những khu vực như Phuket, Bali hay đi xa hơn ở những vùng biển châu Âu, Việt Nam chỉ mới đạt giai đoạn sơ khởi về bất động sản nghỉ dưỡng”, bà Dương Thị Thùy Dung - Giám đốc cấp cao CBRE nhận định.

Second home hút giới đầu tư?

Tại Việt Nam, bất động sản nghỉ dưỡng vừa để bán, vừa để cho thuê bắt đầu từ thị trường Đà Nẵng cách đây hơn 15 năm nhưng chỉ thực sự sôi động trong vòng 10 năm trở lại đây. Trên thị trường hiện nay, bên cạnh những sản phẩm truyền thống như branded villa (biệt thự nghỉ dưỡng có thương hiệu tại những khu resort), condotel (căn hộ khách sạn),… thì thị trường còn ghi nhận mô hình second home - nhà phố, biệt thự vừa phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng thường xuyên, vừa có thể cho thuê lại trong thời gian không sử dụng.

Theo bà Lan, second home mang lại giá trị kép cho khách hàng bởi nó vừa là sản phẩm bất động sản, vừa là sản phẩm du lịch và cũng là ngôi nhà thứ hai. Các gia đình có thể tận hưởng kỳ nghỉ thoải mái trong chính ngôi nhà thứ hai của mình, đồng thời tận dụng đầu tư trong thời gian nhàn rỗi.

Theo xu hướng của người đi du lịch ngày nay, mặc dù đi du lịch ở địa điểm khác nhưng lại muốn tận hưởng không gian du lịch giống như ở nhà mình. Do đó, các căn hộ hoặc villas nghỉ dưỡng sẽ được ưu tiên lựa chọn và đây cũng là xu hướng không chỉ của du khách quốc tế nữa mà của chính Việt Nam.

Chắc hẳn sẽ có nhiều nhà đầu tư e ngại về tính pháp lý của các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng. Luật sư Trương Thị Hòa - Đoàn luật sư TP.HCM đã giải thích rằng, việc sở hữu lâu dài được hiểu là sở hữu không thời hạn. Đất làm dự án bất động sản nghỉ dưỡng là đất thương mại. Theo Luật Đất đai, loại đất này có thời hạn sử dụng đất tối đa 50 năm và sau đó có thể gia hạn.

Vậy 50 năm được tính như thế nào? 50 năm được tính từ ngày Nhà nước giao đất nên khi mua các dự án bất động sản nghỉ đưỡng, nhà đầu tư phải chú ý Nhà nước giao đất cho đơn vị làm dự án năm nào. “Khi mình nhận chuyển nhượng thì mình có quyền sử dụng đất đối với thời hạn còn lại trừ đi thời gian chính quyền giao đất”, bà Hòa phân tích.

Ví dụ như trường hợp của Novaland, Tập đoàn đã thuê đất của Nhà nước cho các dự án bất động sản nghỉ dưỡng của mình nhưng lại trả tiền thuê đất 1 lần. Theo Luật Đất đai, tổ chức thuê đất của Nhà nước mà trả tiền thuê đất 1 lần thì có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất và có quyền bán tài sản xây dựng trên đất. Theo đó, Novaland có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các biệt thự nghỉ dưỡng xây dựng trên đất.

“Chúng ta nói pháp lý bất động sản nghỉ dưỡng chưa hoàn thiện là không đúng bởi do chúng ta đang ước mơ sở hữu tài sản vĩnh viễn. Còn hiện tại đang tính thời hạn 50 nên lấn cấn và luôn nghĩ rằng pháp lý chưa hoàn thiện”, bà Hòa nói.

Phối cảnh một dự án second home của Novaland

Với quan điểm “tiền nào của nấy”, chủ đầu tư phải tính giá bán sao cho phù hợp với tính pháp lý của sản phẩm và số tiền tích lũy của người mua. Đặc biệt, bản thân doanh nghiệp phải rõ ràng, minh bạch thông tin với người mua ngay từ ban đầu, cụ thể trong trường hợp khi mua sản phẩm, nhà đầu tư được sở hữu đến thời hạn nào. Nếu được như vậy thì rõ ràng, câu chuyện pháp lý không còn đáng lo ngại nữa.

Second home là gì?

Sau khi đã sở hữu một chốn an cư ổn định, nhiều người muốn tìm đến một không gian để gia đình nghỉ dưỡng, du lịch bất cứ khi nào họ muốn hoặc để an dưỡng tuổi già. Thông thường đó sẽ là căn hộ biển, căn nhà hay biệt thự… và được dùng chung bằng thuật ngữ là second home. Hiểu đơn giản, second home là một bất động sản phục vụ cho nhu cầu về du lịch, nghỉ ngơi có thể thường xuyên hoặc không thường xuyên của chủ sở hữu và kết hợp với mục đích đầu tư sinh lời.

Nguyên Ngọc

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tìm mua nhà đất giảm giá

Người cầm tiền đang có nhu cầu mua nhà đất để ở hoặc đầu tư lâu dài.

Thời điểm cuối năm 2023 có phù hợp để mua chung cư?

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang ấm dần, việc lãi suất ngân hàng có xu hướng giảm, nhiều chủ đầu tư tung ra các chính sách bán hàng ưu đãi để kích cầu...

Doanh nghiệp bất động sản tiếp tục bị “trói” vì tình trạng thiếu vốn

Chuyên gia nhận xét thời gian qua rất ít doanh nghiệp bất động sản bán được hàng để có doanh thu, lợi nhuận, trong khi dòng tiền hoạt động của nhiều doanh nghiệp...

Lạ lùng các phiên đấu giá đất: Nơi bỏ cọc, chỗ cao chót vót

Càng về cuối năm, các phiên đấu giá đất tại một số tỉnh thành lại có những diễn biến trái ngược nhau. Chỗ thì đấu giá sôi động với hàng loạt lô đất được sang tay...

Thị trường bất động sản đang dần “ấm” lên?

Theo Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA), nguồn cung BĐS đang dần được cải thiện từ quý 4/2023, nhưng hầu hết đều đến từ các giai đoạn mở bán tiếp theo của các...

Băn khoăn việc giữ bất động sản liên quan xử lý nợ với thời hạn 5 năm

Dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) đang quy định theo hướng cho phép các tổ chức tín dụng nắm giữ bất động sản liên quan việc xử lý nợ vay trong thời hạn 5...

Buộc doanh nghiệp phải công khai thông tin dự án BĐS, người mua bớt tù mù

Những điểm đáng chú ý trong Luật Kinh doanh Bất động sản (BĐS) vừa được thông qua như doanh nghiệp phải công khai thông tin về bất động sản kinh doanh; chủ đầu tư...

Dòng tiền bị động trên thị trường bất động sản

Lãi suất dù đã giảm nhưng nền kinh tế, trong đó có thị trường bất động sản vẫn không hấp thụ được vốn. Loại trừ các trường hợp không đủ điều kiện vay vốn thì vẫn có...

Yên Phong, Bắc Ninh - miền đất hứa cho các nhà đầu tư

Với lợi thế quỹ đất lớn và được quy hoạch trở thành thành phố trực thuộc tỉnh, huyện Yên Phong - Bắc Ninh đang nổi lên như một “địa điểm vàng” thu hút sự quan tâm...

Hàng nghìn doanh nghiệp đang lao đao trong 'nước sôi lửa bỏng'

Trong bối cảnh doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn như hiện nay, những gì có thể làm được ngay thì nên làm ngay. Do đó, cần nhanh chóng sửa đổi Nghị định 132 để coi như...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98