logo

Second home có gì đặc biệt?

25-06-2019 10:51:03+07:00
25/06/2019 10:51 2

Second home có gì đặc biệt?

Tại Việt Nam, bất động sản nghỉ dưỡng vừa để bán, vừa để cho thuê bắt đầu từ thị trường Đà Nẵng cách đây hơn 15 năm nhưng chỉ thực sự sôi động trong vòng 10 năm trở lại đây.

Bất động sản phía Nam có nhiều ưu thế

Theo thống kê của bà Cao Thị Ngọc Lan - Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, gần 80% khách du lịch quốc tế đến Việt Nam với mục đích nghỉ dưỡng. Mục tiêu hiện nay và trong thời gian tới của ngành du lịch là nhắm tới lượng khách có khả năng chi trả cao, hướng tới những khu nghỉ cao cấp. Trong thời gian gần đây, việc mong muốn để sở hữu ngôi nhà thứ hai đối với giới thượng lưu hay những người giàu có trong độ tuổi từ 35-40 trở lên ngày càng tăng.

Nói về sự phát triển của du lịch Việt Nam nói chung, đặc biệt là du lịch biển miền Nam nói riêng, bà Lan cho rằng ưu thế phát triển du lịch biển ở phía Nam cực kỳ mạnh. Miền Bắc một năm có tới bốn mùa, đương nhiên khách nước ngoài cũng có thể đến nào mùa đông nhưng rõ ràng hạn chế hơn rất nhiều. Còn đối với miền Nam, đặc biệt khu vực ven biển từ miền Trung trở vào có trên 300 ngày hoàn toàn nắng, khí hậu ôn hòa cộng với nhiều bãi biển đẹp là điều kiện để phát triển du lịch biển, phù hợp tổ chức hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời.

Số lượng chào bán sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng 5 năm trở lại đây gấp 4 lần số lượng tích lũy trong 15 năm

Ngành du lịch phát triển kéo theo sự bùng nổ của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Số lượng chào bán sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng 5 năm trở lại đây gấp 4 lần số lượng tích lũy trong 15 năm. Hiện tại, Việt Nam có 66,000 bất động sản nghỉ dưỡng (khách sạn, condotel và villas) ở những thành phố chính như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Hạ Long,..

Con số trên không phải quá ít ỏi nhưng chỉ bằng một nửa của Phuket - một khu vực của Thái Lan có 120,000 đơn vị nghỉ dưỡng về cho thuê. “So với những khu vực như Phuket, Bali hay đi xa hơn ở những vùng biển châu Âu, Việt Nam chỉ mới đạt giai đoạn sơ khởi về bất động sản nghỉ dưỡng”, bà Dương Thị Thùy Dung - Giám đốc cấp cao CBRE nhận định.

Second home hút giới đầu tư?

Tại Việt Nam, bất động sản nghỉ dưỡng vừa để bán, vừa để cho thuê bắt đầu từ thị trường Đà Nẵng cách đây hơn 15 năm nhưng chỉ thực sự sôi động trong vòng 10 năm trở lại đây. Trên thị trường hiện nay, bên cạnh những sản phẩm truyền thống như branded villa (biệt thự nghỉ dưỡng có thương hiệu tại những khu resort), condotel (căn hộ khách sạn),… thì thị trường còn ghi nhận mô hình second home - nhà phố, biệt thự vừa phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng thường xuyên, vừa có thể cho thuê lại trong thời gian không sử dụng.

Theo bà Lan, second home mang lại giá trị kép cho khách hàng bởi nó vừa là sản phẩm bất động sản, vừa là sản phẩm du lịch và cũng là ngôi nhà thứ hai. Các gia đình có thể tận hưởng kỳ nghỉ thoải mái trong chính ngôi nhà thứ hai của mình, đồng thời tận dụng đầu tư trong thời gian nhàn rỗi.

Theo xu hướng của người đi du lịch ngày nay, mặc dù đi du lịch ở địa điểm khác nhưng lại muốn tận hưởng không gian du lịch giống như ở nhà mình. Do đó, các căn hộ hoặc villas nghỉ dưỡng sẽ được ưu tiên lựa chọn và đây cũng là xu hướng không chỉ của du khách quốc tế nữa mà của chính Việt Nam.

Chắc hẳn sẽ có nhiều nhà đầu tư e ngại về tính pháp lý của các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng. Luật sư Trương Thị Hòa - Đoàn luật sư TP.HCM đã giải thích rằng, việc sở hữu lâu dài được hiểu là sở hữu không thời hạn. Đất làm dự án bất động sản nghỉ dưỡng là đất thương mại. Theo Luật Đất đai, loại đất này có thời hạn sử dụng đất tối đa 50 năm và sau đó có thể gia hạn.

Vậy 50 năm được tính như thế nào? 50 năm được tính từ ngày Nhà nước giao đất nên khi mua các dự án bất động sản nghỉ đưỡng, nhà đầu tư phải chú ý Nhà nước giao đất cho đơn vị làm dự án năm nào. “Khi mình nhận chuyển nhượng thì mình có quyền sử dụng đất đối với thời hạn còn lại trừ đi thời gian chính quyền giao đất”, bà Hòa phân tích.

Ví dụ như trường hợp của Novaland, Tập đoàn đã thuê đất của Nhà nước cho các dự án bất động sản nghỉ dưỡng của mình nhưng lại trả tiền thuê đất 1 lần. Theo Luật Đất đai, tổ chức thuê đất của Nhà nước mà trả tiền thuê đất 1 lần thì có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất và có quyền bán tài sản xây dựng trên đất. Theo đó, Novaland có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các biệt thự nghỉ dưỡng xây dựng trên đất.

“Chúng ta nói pháp lý bất động sản nghỉ dưỡng chưa hoàn thiện là không đúng bởi do chúng ta đang ước mơ sở hữu tài sản vĩnh viễn. Còn hiện tại đang tính thời hạn 50 nên lấn cấn và luôn nghĩ rằng pháp lý chưa hoàn thiện”, bà Hòa nói.

Phối cảnh một dự án second home của Novaland

Với quan điểm “tiền nào của nấy”, chủ đầu tư phải tính giá bán sao cho phù hợp với tính pháp lý của sản phẩm và số tiền tích lũy của người mua. Đặc biệt, bản thân doanh nghiệp phải rõ ràng, minh bạch thông tin với người mua ngay từ ban đầu, cụ thể trong trường hợp khi mua sản phẩm, nhà đầu tư được sở hữu đến thời hạn nào. Nếu được như vậy thì rõ ràng, câu chuyện pháp lý không còn đáng lo ngại nữa.

Second home là gì?

Sau khi đã sở hữu một chốn an cư ổn định, nhiều người muốn tìm đến một không gian để gia đình nghỉ dưỡng, du lịch bất cứ khi nào họ muốn hoặc để an dưỡng tuổi già. Thông thường đó sẽ là căn hộ biển, căn nhà hay biệt thự… và được dùng chung bằng thuật ngữ là second home. Hiểu đơn giản, second home là một bất động sản phục vụ cho nhu cầu về du lịch, nghỉ ngơi có thể thường xuyên hoặc không thường xuyên của chủ sở hữu và kết hợp với mục đích đầu tư sinh lời.

Nguyên Ngọc

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Thị trường nhà đất

Giá đất ven Hà Nội đang ''phi mã'' 

06/12/2021 11:05

So với đầu năm nay, hiện giá nhà đất nhiều nơi thuộc vùng ven Hà Nội đã tăng ít nhất gấp 2 lần. Mặc dù vậy, nguồn cung chào bán ra thị trường cũng rất hạn chế. Điều này càng tạo điều kiện cho “cò đất” găm hàng, đẩy giá.

So với đầu năm nay, hiện giá nhà đất nhiều nơi thuộc vùng ven Hà Nội đã tăng ít nhất gấp 2 lần. Mặc...


vietstock
Thị trường nhà đất

Sức hút từ đô thị “vị nhân sinh” phía Nam Sài Gòn

06/12/2021 08:00

Các dự án bất động sản (BĐS) với thiết kế lấy con người làm trọng tâm đi kèm hàng loạt tiện ích hiện đại, đẳng cấp, tọa lạc giữa lòng thành phố đang là xu thế trong giới địa ốc sau nhiều ảnh hưởng đa diện nặng nề từ dịch bệnh.

Các dự án bất động sản (BĐS) với thiết kế lấy con người làm trọng tâm đi kèm hàng loạt tiện ích...


vietstock
Thị trường nhà đất

Sốt đất ảo, trả giá thật

06/12/2021 06:35

Chưa bao giờ giá đất ở TP.Đông Hà (Quảng Trị) lại tăng cao và tăng nhanh như hiện nay, đến mức nhiều người phải dùng từ “đảo điên” để mô tả cơn sốt đất.

Chưa bao giờ giá đất ở TP.Đông Hà (Quảng Trị) lại tăng cao và tăng nhanh như hiện nay, đến mức...


vietstock
Thị trường nhà đất

Tung hàng loạt chương trình bán hàng hấp dẫn, thị trường BĐS cuối năm bùng nổ

03/12/2021 15:00

Bước vào đường đua cuối năm, thị trường bất động sản Việt Nam đang ngày càng tăng nhiệt với cuộc “đi săn” quy mô lớn của nhiều nhà đầu tư cùng cuộc “chiến” bung chương trình khuyến mãi hấp dẫn để hút khách của chủ đầu tư dự án.

Bước vào đường đua cuối năm, thị trường bất động sản Việt Nam đang ngày càng tăng nhiệt với cuộc...


vietstock
Thị trường nhà đất

“Đảo điên” cơn sốt đất bất thường ở TP.Đông Hà

02/12/2021 16:00

Chưa bao giờ giá đất ở Quảng Trị, đặc biệt là ở TP.Đông Hà, lại tăng cao, tăng nhanh và "đảo điên" như hiện tại. Nhiều hệ lụy đã nảy sinh...

Chưa bao giờ giá đất ở Quảng Trị, đặc biệt là ở TP.Đông Hà, lại tăng cao, tăng nhanh và "đảo điên"...


vietstock
Thị trường nhà đất

Đất Cần Giờ lại nóng

02/12/2021 08:57

1.000 m2 đất nuôi thủy sản ở xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ có giá 500 triệu đồng, chỉ sau một ngày đã được chủ đất đẩy lên 550 triệu.

1.000 m2 đất nuôi thủy sản ở xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ có giá 500 triệu đồng, chỉ sau một ngày đã...


vietstock
Thị trường nhà đất

Giá thuê đất khu công nghiệp sẽ tăng mạnh vào năm sau?

01/12/2021 15:06

Các nhà phát triển tin rằng cho thuê bất động sản công nghiệp sẽ hiệu quả hơn vào năm 2022 khi khách thuê có thêm lựa chọn về nguồn cung mới.

Các nhà phát triển tin rằng cho thuê bất động sản công nghiệp sẽ hiệu quả hơn vào năm...


vietstock
Thị trường nhà đất

Tập đoàn BĐS Thắng Lợi vinh danh tại Profit500 năm 2021

29/11/2021 15:00

Sáng ngày 25/11, tại thành phố Hà Nội, Tập đoàn BĐS Thắng Lợi được vinh danh tại hạng mục “Top 500 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2021”.

Sáng ngày 25/11, tại thành phố Hà Nội, Tập đoàn BĐS Thắng Lợi được vinh danh tại hạng mục “Top 500...

TOP 2.7 (0)


vietstock
Thị trường nhà đất

Thực hư chuyện bất động sản khắp nơi tăng giá

29/11/2021 07:57

Trên khắp các diễn đàn, các báo cáo đều cho rằng giá bất động sản tăng nóng khắp nơi.

Trên khắp các diễn đàn, các báo cáo đều cho rằng giá bất động sản tăng nóng khắp nơi.


vietstock
Thị trường nhà đất

Đất vườn, đất ruộng lên cơn sốt

28/11/2021 08:12

Trên một nhóm Facebook có tên “Bỏ phố về rừng” với hơn 158.000 thành viên thường xuyên đăng tải những bài viết chia sẻ câu chuyện trốn TP của mình. Trong đó, đa phần là các bạn trẻ.

Trên một nhóm Facebook có tên “Bỏ phố về rừng” với hơn 158.000 thành viên thường xuyên đăng tải...


×
vietstock logo
Về đầu trang