logo

Sụt hơn 150 điểm, Dow Jones giảm mạnh nhất từ đầu tháng 6 đến nay

26-06-2019 06:47:04+07:00
26/06/2019 06:47 3
  •  

Sụt hơn 150 điểm, Dow Jones giảm mạnh nhất từ đầu tháng 6 đến nay

Chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ vào ngày thứ Ba (25/06), dẫn đầu là đà giảm mạnh của lĩnh vực công nghệ, sau khi những nhận định từ các quan chức hàng đầu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) làm dịu tâm lý lạc quan của nhà đầu tư về khả năng hạ lãi suất trong tháng tới, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones sụt 178 điểm, đánh dấu phiên giảm mạnh nhất kể từ ngày 31/05/2019. Chỉ số S&P 500 lùi 0.95% và chỉ số Nasdaq Composite giảm 1.5%.

Lĩnh vực công nghệ thuộc S&P 500 mất 1.8% khi cổ phiếu Microsoft sụt hơn 3%. Cổ phiếu Microsoft giảm sau khi một nhà phân tích tại Jefferies đã gia tăng những lo ngại về dịch vụ đám mây của công ty, Azure, và khả năng thành công so với đối thủ Dịch vụ web của Amazon (Amazon Web Services). Cổ phiếu Adobe, Autodesk và Lam Research cũng đều mất ít nhất 3%.

Chủ tịch Fed, Jerome Powell, cho biết Cơ quan này đang đánh giá xem liệu những bất ổn kinh tế hiện nay có đòi hỏi phải hạ lãi suất hay không. Ông Powell lưu ý Fed sẽ dùng cách tiếp cận chờ xem về những thay đổi kinh tế gần đây diễn ra nhanh chóng như thế nào. Fed cũng tin rằng lạm phát của Mỹ sẽ quay trở lại mức mục tiêu 2%, dù với tốc độ chậm hơn kỳ vọng, ông Powell nói thêm. Chủ tịch Fed cũng cho biết Cơ quan này vẫn độc lập với “các lợi ích chính trị ngắn hạn”.

James Bullard, Chủ tịch Fed khu vực St. Louis, đã dội gáo nước lạnh vào ý tưởng hạ nửa điểm lãi suất trước khi những nhận định của ông Powell đưa ra.

“Chỉ ngồi đây hôm nay, tôi đã nghĩ rằng 50 điểm cơ bản cũng là quá mức”, ông Bullard – thành viên duy nhất của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) không đồng ý với quyết định của Fed hồi tuần trước – phát biểu trên Bloomberg TV.

Thị trường dự báo khả năng 100% lãi suất sẽ được giảm vào tháng 7 tới, dữ liệu từ CME Tool cho thấy, kể từ cuộc họp của Fed hồi tuần trước. Fed cho biết sẽ hành động “thích hợp” để duy trì tăng trưởng kinh tế Mỹ. Những nhận định này đã làm dấy lên lạc quan về khả năng hạ lãi suất trong tháng 7.

Những nhận định của ông Powell và Bullard đã góp phần làm tăng tâm lý tiêu cực trong phiên, vốn đã bị khơi dậy bởi chỉ số niềm tin người tiêu dùng thấp nhất trong hơn 1 năm rưỡi.

Conference Board cho biết chỉ số niềm tin người tiêu dùng giảm xuống 121.5, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2017, thấp hơn cả dự báo giảm xuống 131.1 từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Refinitiv. Conference Board đã chỉ ra rằng căng thẳng thương mại leo thang là nguyên nhân dẫn đến sự mất niềm tin.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đã lùi xuống đáy trong phiên, với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm rớt xuống dưới mốc 2%.

Nhà đầu tư cũng đang chờ cuộc họp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, vào cuối tuần này. Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của 2 nhà lãnh đạo kể từ khi các cuộc đàm phán thương mại đổ vỡ vào tháng 5, dẫn đến Mỹ nâng thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Bloomberg đưa tin các quan chức Mỹ đã làm giảm kỳ vọng vào cuộc họp này bằng cách khẳng định Mỹ sẽ không thay đổi lập trường về việc Trung Quốc phải thực hiện những cải cách kinh tế quan trọng.

An Trần

Fili

×
vietstock logo
Về đầu trang