Tăng hơn 7%, giá Bitcoin vượt ngưỡng 11,900 USD

26-06-2019 09:56:22+07:00
26/06/2019 09:56 1
  •  

Tăng hơn 7%, giá Bitcoin vượt ngưỡng 11,900 USD

Giá Bitcoin tăng hơn 7% trong vòng 24 giờ qua và dần tiếp cận ngưỡng 12,000 USD, hồi phục lại hơn 60% đà tăng hình parabol – vốn đã thu hút sự chú ý của những nhà đầu tư trước khi bong bóng tiền kỹ thuật số vỡ ra trong năm 2018.

Giá Bitcoin tăng lên tới 11,907.12 USD vào lúc 9h50 ngày thứ Tư (26/06 – giờ Việt Nam), tức tăng hơn 7% trong vòng 24 giờ qua, dựa trên dữ liệu của CoinMarketCap. Giá trị giao dịch đạt hơn 26 tỷ USD trong 1 ngày, tương đương gần 18 triệu đồng Bitcoin được “sang tay”.

Trong khi đó, các đồng tiền kỹ thuật số khác biến động không mạnh, đồng Ethereum – có vốn hóa lớn thứ hai trong giới tiền kỹ thuật số - tăng 1.79% lên 317.02 USD.

Đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất đã có đà tăng rất ấn tượng vào cuối năm 2017 và đỉnh điểm là vượt ngưỡng 19,500 USD, trước khi giảm không ngừng nghỉ trong phần lớn năm 2018. Mới vài tháng trước, đồng Bitcoin còn lình xình trong phạm vi 3,300-4,100 USD.

Bitcoin đã trở lại đà tăng tốc vào tháng 4/2019, gây hoang mang cho những người quan sát đang cố gắng xác định lý do cho đà tăng đột biến này. Một nghiên cứu của Indexica, một nhà cung cấp dữ liệu thay thế, đã chỉ ra ba động lực chính: Cuộc trao đổi phức tạp hơn xoay quanh Bitcoin, ít lo ngại về gian lận và sự thay đổi trong cách nói về Bitcoin từ quá khứ đến tương lai.

Matt Greenspan, Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại eToro, cho biết, thị trường đã trưởng thành rất nhiều kể từ lần cuối cùng vượt qua 10,000 USD. Lần chạy đà này hợp lý hơn nhiều xét trên mức độ chấp nhận Bitcoin hiện tại”.

Trái ngược với năm 2018, giờ đã có dấu hiệu của sự quan tâm của các tổ chức đầu tư chính thống mới đối với tiền điện tử và công nghệ Blockchain nền tảng, nổi bật nhất là đồng Libra của Facebook. “Gã khổng lồ” mạng xã hội này đang hợp tác với một nhóm đối tác rộng lớn từ Visa Inc. đến Uber Technologies Inc. để phát triển hệ thống Libra, điều này đã thu hút sự chú ý và chỉ trích từ các chính trị gia vì lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật.

* Tiền ảo Libra Facebook: "Cú liều" của Mark Zuckerberg

* 5 điều cần biết về đồng Libra của Facebook

* Facebook tiết lộ kế hoạch tạo ra đồng tiền ảo Libra trong năm 2020

Edward Moya, Chiến lược gia thị trường tại Oanda Corp ở New York, cho biết, sự ra đời của Libra “đang làm tăng độ tin cậy trong không gian tiền điện tử và đẩy tất cả các đồng tiền kỹ thuật số lớn lên mức cao hơn. Biến động giá Bitcoin có thể sẽ tiếp tục tồn tại, với 12,000 đô la và 15,000 USD là hai mức kháng cự quan trọng tiếp theo”.

“Đà hồi phục của Bitcoin là khá bất thường”, George McDonaugh, Tổng Giám đốc và nhà đồng sáng lập của công ty đầu tư Blockchain và tiền kỹ thuật số KR1, cho hay. “Tiền không thể từ bỏ tài sản này, nó chỉ đứng bên ngoài chờ đợi để nhảy vào lại”.

Đâu là nguyên nhân đằng sau đà tăng 200% của Bitcoin trong năm nay?

Giá Bitcoin lại tăng mạnh trong năm nay, leo dốc gần 200% so với đầu năm 2019. Hiện nay, có nhiều lý thuyết giải thích lý do đằng sau đà tăng này và một lý thuyết có vẻ như nhận được khá nhiều đồng tình.

Lý thuyết đó là “halvening” – sự kiện mà trong đó phần thưởng cho các thợ đào Bitcoin bị giảm một nửa. Để hiểu được điều này, bạn cần phải hiểu Blockchain – công nghệ nền tảng của Bitcoin – hoạt động như thế nào.

Các thợ đào Bitcoin dùng máy tính công suất cao để giải quyết các thuật toán phức tạp để xác định giao dịch Bitcoin. Những ai giành chiến thắng trong cuộc đua đó sẽ được trao phần thưởng là một lượng Bitcoin.

Hiện tại, số lượng thợ đào Bitcoin được thưởng 12.5 đồng Bitcoin cho mỗi giao dịch. Cứ mỗi 4 năm, phần thưởng này lại bị chia đôi để kìm hãm lạm phát của Bitcoin. Vào tháng 5/2020, các chuyên gia cho biết phần thưởng cho các thợ đào sẽ lại bị giảm một nửa xuống còn 6.25 Bitcoin mới.

Charles Hayter, Giám đốc điều hành của trang web so sánh tiền kỹ thuật số CryptoCompare, nói với CNBC: “Việc nguồn cung Bitcoin ngày càng thắt chặt đã đẩy giá Bitcoin tăng mạnh và thanh khoản sẽ giảm bớt trên thị trường”.

Vũ Hạo

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang