Thống đốc NHTW Trung Quốc: Vẫn còn nhiều “khoảng trống” về chính sách để đối phó với Mỹ

07/06/2019 11:48
07-06-2019 11:48:52+07:00

Thống đốc NHTW Trung Quốc: Vẫn còn nhiều “khoảng trống” về chính sách để đối phó với Mỹ

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC), Yi Gang cho biết, Trung Quốc có khoảng trống “to lớn” để điều chỉnh chính sách tiền tệ nếu cuộc chiến thương mại với Mỹ ngày càng tệ đi.

“Chúng tôi có nhiều khoảng trống về lãi suất, có nhiều khoảng trống về tỷ lệ dự trữ bắt buộc và về phần công cụ chính sách tiền tệ và tài khóa, tôi nghĩ khoảng trống để điều chỉnh là rất to lớn”, ông Yi cho biết trong cuộc phỏng vấn ở Bắc Kinh.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC), Yi Gang

Khi được hỏi liệu cuộc đối thoại trực tiếp với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tuần này sẽ giúp cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung trở lại đúng hướng hay không, ông Yi cho biết đó có lẽ sẽ là “một cuộc đàm phán mang tính xây dựng như mọi khi”, dù rằng chủ đề chiến tranh thương mại sẽ “không chắc chắn và khó khăn”.

Cuộc gặp trực tiếp này diễn ra khi hai quốc gia leo thang căng thẳng giữa lúc triển vọng kinh tế toàn cầu ngày càng u ám hơn, trong đó Citigroup và Morgan Stanley cảnh báo trong tuần này rằng thương chiến Mỹ-Trung có nguy cơ đẩy thế giới vào suy thoái. Đây là cuộc họp được công bố công khai đầu tiên kể từ khi các cuộc đàm phán thương mại đổ vỡ vào đầu tháng 5/2019 và có thể dọn đường cho cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai nhà lãnh đạo dự kiến gặp mặt tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng này.

Ông Mnuchin – cùng với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer – đã dẫn dắt cuộc đàm phán Mỹ-Trung, trong khi ông Yi chỉ là thành viên trong phái đoàn của Trung Quốc.

Đồng Nhân dân tệ ở Hồng Kông có lúc giảm tới 0.23%, giảm mạnh nhất trong 1 tuần, sau nhận định của ông Yi.

“Gần đây, Nhân dân tệ suy yếu đôi chút vì áp lực to lớn từ phía Mỹ”, ông Yi nhận định. Khi được hỏi liệu có ngưỡng đáng lo ngại nào đối với đồng Nhân dân tệ hay không, ông Yi cho biết chẳng có con số nào là quan trọng hơn con số nào.

“Chiến tranh thương mại có lẽ đã gây ra áp lực suy yếu tạm thời đối với Nhân dân tệ, nhưng bạn thấy đó, sau khi biến động, Nhân dân tệ sẽ tiếp tục diễn biến rất ổn định và tương đối mạnh so với các đồng tiền ở thị trường mới nổi”, ông Yi cho biết. “Tôi tin chắc đồng Nhân dân tệ sẽ tiếp tục ổn định hoặc ở mức cân bằng ít nhiều”.

“Sự linh hoạt đôi chút của Nhân dân tệ là tốt cho nền kinh tế Trung Quốc và cho cả kinh tế toàn cầu vì nó cung cấp yếu tố giúp ổn định hóa nền kinh tế”, ông nói.

“Chính sách tài khóa của chúng tôi trong năm nay có lẽ là gói cải cách tài khóa lớn nhất và mạnh nhất xét về phương diện giảm thuế và cả về phương diện có sự phân bổ nguồn lực tài khóa hiệu quả hơn giữa chính quyền trung ương và chính quyền địa phương”, ông Yi nói. “Gói kích thích hiện tại có khả năng đã tính tới trường hợp tình hình thương mại trở nên tệ hơn đôi chút, nhưng dĩ nhiên, nếu tình hình trở nên cực kỳ tồi tệ, họ sẽ tổ chức trao đổi về chính sách. Thế nhưng, tại thời điểm này, họ chưa bàn luận về kịch bản đó”.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98