Thương chiến Mỹ-Trung có thể gây ra khủng hoảng tài chính toàn cầu?

01/06/2019 09:31
01-06-2019 09:31:37+07:00

Thương chiến Mỹ-Trung có thể gây ra khủng hoảng tài chính toàn cầu?

Trung Quốc tiếp tục thể hiện quan điểm cứng rắn với Mỹ trong ngày thứ Sáu (31/05), trong đó cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) cho biết sự leo thang căng thẳng thêm giữa Mỹ và Trung Quốc có thể gây thiệt hại vô cùng lớn cho nền kinh tế toàn cầu.

“Hậu quả của thương chiến Mỹ-Trung không chỉ phản ánh qua tình hình của hai quốc gia này, mà còn lan ra các khu vực liên quan, lan ra cả thế giới”, Dai Xianglong, cựu Thống đốc PBoC, cho biết trong cuộc họp báo do Trung tâm Trao đổi Kinh tế Quốc tế Trung Quốc (CCIEE) tổ chức ở Bắc Kinh vào ngày thứ Sáu (31/05).

“Nếu thương chiến Mỹ-Trung tiếp tục leo thang căng thẳng, nó có thể khiến nền kinh tế toàn cầu suy yếu và thậm chí gây ra khủng hoảng tài chính toàn cầu”, ông nói.

Hàng rào thuế quan đáp trả từ Trung Quốc lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ sẽ có hiệu lực từ ngày thứ Bảy (01/06). Đây là động thái đáp trả lại quyết định nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25% của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã làm chao đảo thị trường toàn cầu trong nhiều tháng qua, trong đó nhà đầu tư ngày càng quan ngại về các tác động tiêu cực tới tăng trưởng toàn cầu. Khi các cuộc đàm phán thương mại chuyển biến xấu trong tháng này, chỉ số S&P 500 rớt hơn 5% - sắp ghi nhận tháng giảm đầu tiên kể từ tháng 12/2018. Chỉ số Shanghai Composite dao động gần ngưỡng 2,900 điểm sau khi rớt ngưỡng tâm lý quan trọng 3,000 điểm trước đó trong năm nay.

Trong ngày thứ Sáu (31/05), ông Dai – từng là Thống đốc PBoC trong giai đoạn 1995-2002 – cho biết ông kỳ vọng Shanghai Composite sẽ dần dần tăng và vượt ngưỡng 3,000 điểm nhờ các đợt cải cách thị trường sắp tới của Trung Quốc. Chỉ số Shanghai Composite dao động gần mức 2,898 điểm vào chiều ngày thứ Sáu (31/05).

Cựu Thống đốc PBoC cũng chỉ rõ, đà suy yếu gần đây của Nhân dân tệ là do thị trường phản ứng với căng thẳng thương mại, đồng thời lưu ý thêm Bắc Kinh sẽ không phản ứng bằng cách phá giá đồng tiền. Ông nói, các yếu tố cơ bản, như tăng trưởng kinh tế và dự trữ ngoại hối, sẽ giúp đồng Nhân dân tệ ổn định.

Căng thẳng thương mại có thể kéo dài thêm 30 năm

Trong ngày thứ Sáu (31/05), 11 người Trung Quốc phát biểu tại sự kiện đều đưa ra lập trường cứng rắn chống lại Mỹ. Họ thường lặp lại những nhận định của giới truyền thông Nhà nước - trong đó gọi các động thái của Mỹ là “bắt nạt” về thương mại và Trung Quốc sẽ chiến đấu đến cùng nếu cần.

Trong ngày thứ Sáu (31/05), Wei Jianguo, từng là Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc, cũng đưa ra những câu nói có vẻ cứng rắn hơn những gì ông đã thể hiện trong cuộc phỏng vấn với CNBC trong tuần trước.

“Có thể nói là, lần này Mỹ đã chọn sai thời điểm, chiến đấu trong một cuộc chiến sai lầm và chọn nhầm đối thủ”, Wei cho biết. Ông nói thêm đây có thể là sai lầm lớn nhất của nước Mỹ kể từ Thế Chiến II, hoặc kể từ thời sáng lập ra nước Mỹ, tất cả đều chỉ vì không sẵn lòng chấp nhận Trung Quốc như một thế lực đang trỗi dậy trên thế giới.

Ông Wei cho biết căng thẳng thương mại có thể kéo dài 30 năm hoặc hơn, nhất là vì ông cho rằng Mỹ sẽ tiếp tục điều tra – ngay cả khi hai bên tiến tới thỏa thuận trong ngắn hạn.

“Tôi tự tin rằng, thời gian, lý lẻ và sự thật đang đứng về phía chúng tôi”, ông nói. “Người Trung Quốc chúng tôi chắc chắn sẽ thắng, hòa bình chắc chắn sẽ thắng”.

Sau động thái áp thuế mới lên hàng hóa Mexico, truyền thông Nhà nước Trung Quốc cho biết, Mỹ đang “bắt nạt những nước khác để bảo vệ lợi ích của chính mình” và rồi sẽ “đơn độc” trong hệ thống thương mại toàn cầu.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...

Người Mỹ chi kỷ lục gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday

Người Mỹ chi mạnh tay gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday (Ngày thứ Sáu đen) năm nay, tăng 7.5% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Adobe Analytics. Điều này càng cho...

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang bị thu hẹp

Vào năm 2022, thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới đã giảm đi một chút và cho đến năm nay, tốc độ suy giảm đang lớn dần, xuống còn 17%.

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục...

Bất động sản Hồng Kông ế trên diện rộng

Bất chấp nhu cầu nhà ở đang ở mức cao do diện tích chật hẹp, suy thoái kinh tế vẫn dẫn đến tình trạng nhiều căn hộ chưa bán được, gây ra dư thừa nguồn cung.

Trung Quốc sắp tung biện pháp giải cứu chưa từng có cho thị trường bất động sản?

Trung Quốc có thể cho phép ngân hàng cấp các khoản vay ngắn hạn không cần tài sản đảm bảo cho một số doanh nghiệp bất động sản đủ điều kiện, dựa trên nguồn tin thân...

Nguy cơ vỡ nợ tại công ty quản lý tài sản hàng đầu Trung Quốc

Zhongzhi Enterprise Group – công ty quản lý tài sản hàng đầu Trung Quốc – nói với nhà đầu tư rằng họ mất khả năng thanh toán với khoản nợ 64 tỷ USD. Điều này làm...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98