Trung Quốc cam kết mở cửa kinh tế, thu hút thêm đầu tư nước ngoài

20/06/2019 21:20
20-06-2019 21:20:24+07:00

Trung Quốc cam kết mở cửa kinh tế, thu hút thêm đầu tư nước ngoài

Theo Thủ tướng Lý Khắc Cường, Trung Quốc sẽ nới lỏng các hạn chế đối với việc tiếp cận thêm một số lĩnh vực nhằm tạo ra một môi trường kinh doanh hướng thị, được quốc tế hóa dựa trên luật định.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cam kết, Trung Quốc sẽ mở cửa hơn nữa nền kinh tế để thu hút thêm đầu tư nước ngoài.

Cam kết trên được Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đưa ra ngày 20/6 trong cuộc gặp tại Bắc Kinh với giám đốc điều hành (CEO) các công ty hàng đầu thế giới trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa nước này và Mỹ leo thang.

Phát biểu tại cuộc gặp CEO của 19 công ty đa quốc gia, Thủ tướng Lý Khắc Cường nói: "Chúng tôi hoan nghênh ngày càng có nhiều nguồn đầu tư nước ngoài đổ vào Trung Quốc."

Theo ông, Trung Quốc sẽ nới lỏng các hạn chế đối với việc tiếp cận thêm một số lĩnh vực nhằm tạo ra một môi trường kinh doanh hướng thị, được quốc tế hóa dựa trên luật định.

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp, CEO hãng Schneider Electric Jean-Pascal Tricoire khẳng định các công ty nước ngoài là "cầu nối" tốt nhất giữa Trung Quốc và các nước khác trên thế giới.

Trong số 19 CEO các công ty đa quốc gia, tham gia cuộc gặp này có người đứng đầu hãng Vokswagen Herbert Diess, CEO hãng Pfizer Albert Bourla, CEO hãng Daimler Ola Kallenius, của hãng UPS David Abney, của hãng Honeywell Darius Adamczyk và CEO hãng Nokia Rajeev Suri....

Cuộc gặp này diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đang đe dọa vị thế của Trung Quốc là "công xưởng thế giới" khi nhiều công ty nước ngoài tại Trung Quốc đang tìm cách chuyển hoạt động sản xuất sang nước khác.

Mỹ đã áp đặt mức thuế 25% đối với số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc, cũng như đe dọa sẽ tiếp tục tăng thuế với số hàng hóa nhập khẩu còn lại, trừ phi hai bên đạt được thỏa thuận. Đáp lại, Trung Quốc cũng áp thuế với hàng hóa Mỹ trị giá 60 tỷ USD.

Hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc vào "danh sách đen" xuất khẩu với lý do lo ngại về an ninh quốc gia, theo đó cấm các công ty Mỹ bán các linh kiện và công nghệ cho tập đoàn này nếu không có sự chấp thuận của Chính phủ Mỹ.

Tuy nhiên, Washington tạm hoãn thực thi lệnh cấm trên cho đến giữa tháng Tám tới, động thái được cho là nhằm giảm thiểu những rắc rối gây ra cho khách hàng của Huawei trên thế giới.

Sau đó, Trung Quốc thông báo kế hoạch lập danh sách các công ty nước ngoài "không đáng tin cậy" với lý do mục tiêu của các công ty này là nhằm "phá hoại an ninh quốc gia" của Trung Quốc.

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sắp diễn ra tại Nhật Bản vào tuần tới.

Giới phân tích hy vọng cuộc gặp này sẽ giúp nối lại các cuộc đàm phán thương song phương đã đổ vỡ hồi tháng trước do Washington cáo buộc Bắc Kinh rút lại các cam kết về việc tiến hành thay đổi kinh tế mang tính cấu trúc.

Minh Châu

Vietnam+

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (2)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...

Người Mỹ chi kỷ lục gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday

Người Mỹ chi mạnh tay gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday (Ngày thứ Sáu đen) năm nay, tăng 7.5% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Adobe Analytics. Điều này càng cho...

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang bị thu hẹp

Vào năm 2022, thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới đã giảm đi một chút và cho đến năm nay, tốc độ suy giảm đang lớn dần, xuống còn 17%.

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục...

Bất động sản Hồng Kông ế trên diện rộng

Bất chấp nhu cầu nhà ở đang ở mức cao do diện tích chật hẹp, suy thoái kinh tế vẫn dẫn đến tình trạng nhiều căn hộ chưa bán được, gây ra dư thừa nguồn cung.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98