Trung Quốc: Không muốn tranh giành vị trí đứng đầu của Mỹ

02-06-2019 10:19:48+07:00
02/06/2019 10:19 13
  •  

Trung Quốc: Không muốn tranh giành vị trí đứng đầu của Mỹ

Trung Quốc cho biết họ không muốn chiến tranh thương mại với Mỹ, nhưng sẽ không lùi bước trước Mỹ, khi họ khẳng định quyền phát triển và chủ quyền của Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc sẵn lòng trao đổi với Mỹ để tìm ra giải pháp, nhưng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra những yêu cầu cao một cách bất hợp lý trong các cuộc đàm phán thương mại, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen cho biết trong ngày Chủ nhật (02/06) ở Bắc Kinh khi Trung Quốc công bố tài liệu về các cuộc đàm phán thương mại.

Ông Wang nói, cả hai bên phải đưa ra những bước thỏa hiệp trong bất kỳ cuộc đàm phán nào. Tài liệu vừa được công bố cho biết chính Mỹ đã “trở mặt” về các cam kết chứ không phải Trung Quốc.

Trung Quốc không muốn thay Mỹ làm "sếp của thế giới"

Trung Quốc không muốn vượt Mỹ để trở thành cường quốc hàng đầu trên thế giới, nhưng sẵn sàng chiến đấu đến cùng nếu cần thiết, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Wei Fenghe cho biết trong bối cảnh xung đột thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Trung Quốc không có ý định, không có quyền lực để trở thành sếp của thế giới này và chống lại Mỹ để tranh giành ngôi vị đó”, ông Wei cho biết trong ngày Chủ nhật (06/02) tại sự kiện Đối thoại Shangri-La – một hội nghị an ninh khu vực quan trọng. “Đối đầu, bao gồm cả giữa Trung Quốc và Mỹ, không mang lại lợi ích cho người dân của hai quốc gia và cũng không có ích lợi gì cho người dân trên hành tinh này”.

Ông Wei nói thêm tại sự kiện ở Singapore rằng Trung Quốc vẫn muốn giải quyết căng thẳng thương mại thông qua đàm thoại, nhưng sẽ không bị bắt nạt.

“Nếu Mỹ muốn nói chuyện, chúng tôi vẫn để cửa mở”, ông Wei nói. “Nếu họ muốn chiến đấu, chúng tôi sẽ đấu tranh tới cùng”.

Một ngày trước đó, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cũng cho biết Mỹ và Trung Quốc rồi sẽ giải quyết mâu thuẫn giữa đôi bên, làm giảm khả năng leo thang căng thẳng thương mại, ngay cả khi ông chê trách các nhà lãnh đạo Bắc Kinh vì các hành vi gieo rắc sự mất lòng tin ở châu Á.

Xung đột thương mại Mỹ-Trung bất ngờ quay ngoắt sang chiều hướng xấu trong tháng 5/2019, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc vì cáo buộc Bắc Kinh “lật kèo” về các cam kết đã nhất trí qua các cuộc đàm phán.

Về Huawei, ông Wei nhận định: "Huawei là công ty tư nhân. Trung Quốc phản đối việc các quốc gia khác áp lệnh trừng phạt lên các công ty tư nhân. Huawei không phải là một công ty quân sự".

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang