Trung Quốc lại giảm nắm giữ trái phiếu Chính phủ Mỹ

18/06/2019 10:05
18-06-2019 10:05:27+07:00

Trung Quốc lại giảm nắm giữ trái phiếu Chính phủ Mỹ

Trung Quốc giảm lượng trái phiếu Chính phủ Mỹ đang nắm giữ xuống mức thấp nhất gần 2 năm khi nhiều tháng xung đột thương mại tác động tiêu cực tới cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong tháng 4/2019, lượng trái phiếu Chính phủ Mỹ đang nắm giữ của Trung Quốc giảm 7.5 tỷ USD xuống mức 1.11 ngàn tỷ USD, dựa trên dữ liệu của Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố trong ngày thứ Hai (17/06) ở Washington.

Những con số mới nhất được thu thập trước khi căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh leo thang lên một cấp độ mới vào tháng 5/2019, khi các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đổ vỡ và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và dọa sẽ áp thêm hàng rào thuế quan mới.

Mặc dù gần đây xuất hiện suy đoán cho rằng Trung Quốc có thể giảm bớt lượng trái phiếu Chính phủ đang nắm giữ để đáp trả, nhưng phương án này thường không thể thực hiện được, nhất là khi Trung Quốc không thể tìm kiếm địa điểm khác để gửi lượng tiền mặt khổng lồ của mình.

Đồng Nhân dân tệ giảm 0.4% so với đồng USD trong tháng 4/2019 và đồng tiền này đã giảm hơn 2% kể từ ngày 06/05/2019, một ngày sau khi ông Trump đăng tweet đe dọa áp thuế. Đà giảm của Nhân dân tệ đã thu hút sự chú ý của ông Trump. Tuần trước, Tổng thống Mỹ phàn nàn rằng đà suy yếu của Nhân dân tệ đã làm giảm bớt phần nào tác động của các hàng rào thuế quan vì Nhân dân tệ yếu hớn sẽ giúp hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc trở nên hấp dẫn hơn.

Nhật Bản vẫn là quốc gia nắm giữ trái phiếu Chính phủ Mỹ lớn thứ hai, với 1.06 ngàn tỷ USD trong tháng 4/2019, giảm từ 1.08 ngàn tỷ USD của một tháng trước đó.

Nhìn chung, lượng nắm giữ trái phiếu Chính phủ Mỹ của nước ngoài đã giảm từ mức cao kỷ lục xuống còn 6.43 ngàn tỷ USD, trong đó các nhà đầu tư nước ngoài sở hữu ít hơn 40.1 tỷ USD so với tháng 3/2019.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Kỳ vọng lạm phát Mỹ giảm mạnh trong tháng 12

Người tiêu dùng Mỹ bớt sợ về lạm phát trong tháng 12/2023 giữa lúc giá năng lượng lao dốc và chính sách tiền tệ của Fed bắt đầu tác động mạnh tới kinh tế.

Tin buồn của Fed: Thị trường việc làm Mỹ mạnh hơn dự báo, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.7%

Thị trường việc làm vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm trong tháng 11/2023, với số lượng việc làm mới tăng mạnh hơn dự báo và tỷ lệ thất nghiệp giảm.

GDP Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh

Nền kinh tế Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh và điều này có thể làm rối loạn con đường chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữa...

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98