Trung Quốc phát tín hiệu tốt lành trước cuộc gặp Trump-Tập

19/06/2019 22:15
19-06-2019 22:15:51+07:00

Trung Quốc phát tín hiệu tốt lành trước cuộc gặp Trump-Tập

Trung Quốc đã báo hiệu về ý định không “vũ khí hóa” tỷ giá Nhân dân tệ như một thông điệp thể hiện sự thiện chí trước cuộc họp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị G20 ở Nhật Bản vào tuần trước.

Để thúc đẩy đồng Nhân dân tệ vài ngày trước khi hai nhà lãnh đạo gặp ở Osaka, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) sẽ bán 20 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 2.9 tỷ USD) trái phiếu kỳ hạn 1 tháng và 10 tỷ Nhân dân tệ trái phiếu kỳ hạn 6 tháng ở Hồng Kông vào ngày 26/06.

Đây là lần thứ ba PBoC thực hiện bán trái phiếu ở Hồng Kông sau 2 đợt bán trái phiếu trong năm 2018 – thời điểm NHTW quyết định bắt đầu chương trình bán trái phiếu ngắn hạn định danh bằng đồng Nhân dân tệ để quản lý lượng thanh khoản Nhân dân tệ ở nước ngoài. PBoC thông báo trong tuần trước, họ sẽ bán trái phiếu ở Hồng Kông vào cuối tháng này, nhưng không đề cập cụ thể thời điểm và số lượng.

“Trung Quốc đang gửi thông điệp thể hiện sự thiện chí tới phái đoàn thương mại Mỹ rằng họ không muốn vũ khí hóa đồng Nhân dân tệ”, Stephen Innes, đối tác quản lý tại Vanguard Markets Singapore, cho hay. “Mỹ không muốn loại bỏ hàng rào thuế quan cho đến khi họ chắc chắn Trung Quốc sẽ hoàn toàn tuân thủ về các vấn đề thương mại. Vì vậy, đây là nỗ lực để khỏa lấp những khoảng cách về lòng tin – vốn là yếu tố đã khiến hai bên xa cách trong cuộc chiến thuế quan”.

Trong ngày thứ Ba (18/06), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “sẽ có cuộc họp kéo dài” tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào tuần tới.

Trong một dòng tweet, ông Trump cho biết ông và ông Tập “đã có cuộc trao đổi rất tốt đẹp qua điện thoại” và “các nhóm đàm phán sẽ bắt đầu trao đổi trước khi chúng tôi gặp mặt”.

Trước đó, Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc kìm hãm đà suy yếu của Nhân dân tệ vì Nhân dân tệ suy yếu sẽ làm giảm tác động của hàng rào thuế quan từ Mỹ.

Các nguồn tin Trung Quốc dẫn lại lời của Guo Tianyong, Giám đốc nghiên cứu tại Trường Tài chính của Đại học Tài chính và Kinh tế Trung tâm, cho hay, việc bán trái phiếu của PBoC là để hấp thụ lượng vốn Nhân dân tệ để thu hẹp lượng Nhân dân tệ đang lưu thông bên ngoài Trung Quốc. Điều này sẽ dẫn tới lãi suất Nhân dân tệ cao hơn, khiến việc bán khống đồng Nhân dân tệ của nhà đầu tư và người nước ngoài trở nên tốn kém hơn và do đó làm giảm bớt áp lực suy yếu của đồng tiền này, ông Gou cho biết.

Tỷ giá Nhân dân tệ tại Trung Quốc và Hồng Kông đều tăng mạnh trong ngày thứ Tư (19/06) khi các thị trường tài chính leo dốc nhờ căng thẳng thương mại giảm bớt và áp lực lên Nhân dân tệ cũng xoa dịu phần nào.

Vũ Hạo (Theo SCMP)

FiLiMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98