Trung Quốc: Thặng dư thương mại tháng 5 đạt 41.65 tỷ USD, cao hơn dự báo quá nhiều

10-06-2019 09:00:46+07:00
10/06/2019 09:00 8
  •  

Trung Quốc: Thặng dư thương mại tháng 5 đạt 41.65 tỷ USD, cao hơn dự báo quá nhiều

Trong tháng 5/2019, Trung Quốc cho biết tổng thặng dư thương mại đạt 41.65 tỷ USD, cao hơn quá nhiều so với dự báo khi xung đột thương mại Mỹ-Trung kéo dài.

Trước đó, các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters đã dự báo thặng dư thương mại của Trung Quốc sẽ đạt 20.5 tỷ USD. Ngoài ra, các chuyên gia kinh tế cũng dự báo kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc (tính bằng đồng USD) sẽ đều giảm 3.8% so với cùng kỳ năm trước.

Kim ngạch xuất khẩu tháng 5/2019 của Trung Quốc tăng 1.1% so với cùng kỳ năm trước, trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm 3.8% từ các chuyên viên phân tích tham gia cuộc thăm dò của Reuters. Kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc rớt 8.5%, cao hơn nhiều so với dự báo giảm 3.8% từ các chuyên viên phân tích.

Dữ liệu từ Cục Hải quan Trung Quốc cho thấy, tổng thặng dư thương mại của Trung Quốc trong tháng 4/2019 là 13.8 tỷ USD, thấp hơn quá nhiều so với dự báo 35 tỷ USD. Điều này một phần là do sự gia tăng bất ngờ 4% của kim ngạch nhập khẩu và kim ngạch xuất khẩu bất ngờ giảm 2.7% trong tháng 4/2019.

Các cuộc đàm phán cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc đã chững lại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong tháng trước.

Ông Trump còn dọa có thể áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc – một điểm đã được Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhấn mạnh lại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đưa ra quyết định xem có áp thuế lên thêm 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng này, ông Steven Mnuchin cho biết. Trong ngày Chủ nhật (09/06), ông Mnuchin cho biết Tổng thống Mỹ sẽ cố gắng xác định xem liệu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có sẵn lòng hướng tới thỏa thuận nhằm định hình lại mối quan hệ thương mại giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới hay không.

“Chúng tôi sẽ cần phải thấy hành động từ Trung Quốc và Tổng thống Mỹ sẽ cần phải đảm bảo rằng chúng ta đang đi đúng hướng tới một thỏa thuận”, ông Mnuchin nói. “Tổng thống Mỹ sẽ đưa ra quyết định sau cuộc gặp với ông Tập”.

“Nếu Trung Quốc muốn tiến tới thỏa thuận, chúng tôi sẵn lòng tiến tới những điều khoản mà chúng ta đã có trước đó. Nếu Trung Quốc không muốn tiến tới thỏa thuận thì Tổng thống Trump sẽ hoàn toàn vui lòng mà triển khai kế hoạch áp thuế để tái cân bằng mối quan hệ Mỹ-Trung”, ông nói.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ tăng lên 26.89 tỷ USD trong tháng 5/2019, từ mức 21.01 tỷ USD trong tháng 4/2019, dữ liệu từ Cục Hải quan Trung Quốc cho thấy.

Tình trạng mất cân bằng thương mại to lớn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là một trong những mục tiêu mà Tổng thống Mỹ Donald Trump lấy làm lý do để leo thang thuế quan đối với Trung Quốc. Thế nhưng, các cuộc đàm phán cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc đã chững lại sau khi Tổng thống Mỹ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, cáo buộc Bắc Kinh “phá vỡ thỏa thuận” trong các cuộc đàm phán thương mại, cho rằng Trung Quốc “trở mặt” và rút lại các cam kết đã nhất trí trước đó với Mỹ.

 

Nhiều chuyên viên phân tích cho rằng Trung Quốc sẽ bị tác động về kinh tế nhiều hơn trong cuộc chiến thương mại hiện tại, trong đó dữ liệu trong những tháng gần đây cho thấy dấu hiệu giảm tốc trên diện rộng. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và các ngân hàng lớn như Morgan Stanley gần đây đã hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc vì lo ngại về thương mại.

Thế nhưng, dữ liệu việc làm mới nhất của Mỹ – vốn cho thấy tăng trưởng việc làm giảm tốc mạnh – đã đặt hai quốc gia trên thế cân bằng, Johanna Chua, Trưởng bộ phận phân tích thị trường và kinh tế châu Á tại Citigroup, nhận định.

Sau khi dữ liệu thương mại mới nhất của Trung Quốc được công bố, bà Chua nói với CNBC rằng dữ liệu việc làm của Mỹ là dấu hiệu đầu tiên cho thấy nền kinh tế Mỹ đang bị tác động bởi sự leo thang căng thẳng thương mại.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang