Trung Quốc: Thặng dư thương mại tháng 5 đạt 41.65 tỷ USD, cao hơn dự báo quá nhiều

10/06/2019 09:00
10-06-2019 09:00:46+07:00

Trung Quốc: Thặng dư thương mại tháng 5 đạt 41.65 tỷ USD, cao hơn dự báo quá nhiều

Trong tháng 5/2019, Trung Quốc cho biết tổng thặng dư thương mại đạt 41.65 tỷ USD, cao hơn quá nhiều so với dự báo khi xung đột thương mại Mỹ-Trung kéo dài.

Trước đó, các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters đã dự báo thặng dư thương mại của Trung Quốc sẽ đạt 20.5 tỷ USD. Ngoài ra, các chuyên gia kinh tế cũng dự báo kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc (tính bằng đồng USD) sẽ đều giảm 3.8% so với cùng kỳ năm trước.

Kim ngạch xuất khẩu tháng 5/2019 của Trung Quốc tăng 1.1% so với cùng kỳ năm trước, trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm 3.8% từ các chuyên viên phân tích tham gia cuộc thăm dò của Reuters. Kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc rớt 8.5%, cao hơn nhiều so với dự báo giảm 3.8% từ các chuyên viên phân tích.

Dữ liệu từ Cục Hải quan Trung Quốc cho thấy, tổng thặng dư thương mại của Trung Quốc trong tháng 4/2019 là 13.8 tỷ USD, thấp hơn quá nhiều so với dự báo 35 tỷ USD. Điều này một phần là do sự gia tăng bất ngờ 4% của kim ngạch nhập khẩu và kim ngạch xuất khẩu bất ngờ giảm 2.7% trong tháng 4/2019.

Các cuộc đàm phán cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc đã chững lại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong tháng trước.

Ông Trump còn dọa có thể áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc – một điểm đã được Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhấn mạnh lại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đưa ra quyết định xem có áp thuế lên thêm 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng này, ông Steven Mnuchin cho biết. Trong ngày Chủ nhật (09/06), ông Mnuchin cho biết Tổng thống Mỹ sẽ cố gắng xác định xem liệu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có sẵn lòng hướng tới thỏa thuận nhằm định hình lại mối quan hệ thương mại giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới hay không.

“Chúng tôi sẽ cần phải thấy hành động từ Trung Quốc và Tổng thống Mỹ sẽ cần phải đảm bảo rằng chúng ta đang đi đúng hướng tới một thỏa thuận”, ông Mnuchin nói. “Tổng thống Mỹ sẽ đưa ra quyết định sau cuộc gặp với ông Tập”.

“Nếu Trung Quốc muốn tiến tới thỏa thuận, chúng tôi sẵn lòng tiến tới những điều khoản mà chúng ta đã có trước đó. Nếu Trung Quốc không muốn tiến tới thỏa thuận thì Tổng thống Trump sẽ hoàn toàn vui lòng mà triển khai kế hoạch áp thuế để tái cân bằng mối quan hệ Mỹ-Trung”, ông nói.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ tăng lên 26.89 tỷ USD trong tháng 5/2019, từ mức 21.01 tỷ USD trong tháng 4/2019, dữ liệu từ Cục Hải quan Trung Quốc cho thấy.

Tình trạng mất cân bằng thương mại to lớn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là một trong những mục tiêu mà Tổng thống Mỹ Donald Trump lấy làm lý do để leo thang thuế quan đối với Trung Quốc. Thế nhưng, các cuộc đàm phán cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc đã chững lại sau khi Tổng thống Mỹ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, cáo buộc Bắc Kinh “phá vỡ thỏa thuận” trong các cuộc đàm phán thương mại, cho rằng Trung Quốc “trở mặt” và rút lại các cam kết đã nhất trí trước đó với Mỹ.

 

Nhiều chuyên viên phân tích cho rằng Trung Quốc sẽ bị tác động về kinh tế nhiều hơn trong cuộc chiến thương mại hiện tại, trong đó dữ liệu trong những tháng gần đây cho thấy dấu hiệu giảm tốc trên diện rộng. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và các ngân hàng lớn như Morgan Stanley gần đây đã hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc vì lo ngại về thương mại.

Thế nhưng, dữ liệu việc làm mới nhất của Mỹ – vốn cho thấy tăng trưởng việc làm giảm tốc mạnh – đã đặt hai quốc gia trên thế cân bằng, Johanna Chua, Trưởng bộ phận phân tích thị trường và kinh tế châu Á tại Citigroup, nhận định.

Sau khi dữ liệu thương mại mới nhất của Trung Quốc được công bố, bà Chua nói với CNBC rằng dữ liệu việc làm của Mỹ là dấu hiệu đầu tiên cho thấy nền kinh tế Mỹ đang bị tác động bởi sự leo thang căng thẳng thương mại.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...

Người Mỹ chi kỷ lục gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday

Người Mỹ chi mạnh tay gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday (Ngày thứ Sáu đen) năm nay, tăng 7.5% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Adobe Analytics. Điều này càng cho...

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang bị thu hẹp

Vào năm 2022, thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới đã giảm đi một chút và cho đến năm nay, tốc độ suy giảm đang lớn dần, xuống còn 17%.

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục...

Bất động sản Hồng Kông ế trên diện rộng

Bất chấp nhu cầu nhà ở đang ở mức cao do diện tích chật hẹp, suy thoái kinh tế vẫn dẫn đến tình trạng nhiều căn hộ chưa bán được, gây ra dư thừa nguồn cung.

Trung Quốc sắp tung biện pháp giải cứu chưa từng có cho thị trường bất động sản?

Trung Quốc có thể cho phép ngân hàng cấp các khoản vay ngắn hạn không cần tài sản đảm bảo cho một số doanh nghiệp bất động sản đủ điều kiện, dựa trên nguồn tin thân...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98