logo

Trung Quốc xác nhận về cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Tập

19-06-2019 13:34:43+07:00
19/06/2019 13:34 2
  •  

Trung Quốc xác nhận về cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Tập

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng xác nhận trên Twitter trong ngày thứ Ba (18/06) rằng ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp mặt tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào tuần tới, đồng thời nói thêm sẽ nối lại đàm phán trước khi ông gặp ông Tập.

Trong khi đó, ông Tập nói với ông Trump rằng, ông sẵn lòng gặp gỡ và đồng ý cả hai bên nên tiếp tục liên lạc, theo nguồn tin từ giới truyền thông Trung Quốc.

Lời xác nhận về cuộc gặp Trump-Tập và việc nối lại đàm phán là diễn biến tích cực đầu tiên kể từ khi các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đổ vỡ vào đầu tháng 5/2019 và cũng vì lẽ đó, ông Trump dọa áp thuế lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc.

Trong ngày thứ Ba (18/06), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “sẽ có cuộc họp kéo dài” tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào tuần tới.

Ông Trump nói thêm ông và ông Tập “đã có cuộc trao đổi rất tốt đẹp qua điện thoại” và “các nhóm đàm phán sẽ bắt đầu trao đổi trước khi chúng tôi gặp mặt”.

Nói về cuộc trao đổi qua điện thoại, đài truyền hình Nhà nước Trung Quốc, CCTV, nhấn mạnh rằng ông Tập đã đồng ý trao đổi qua điện thoại theo yêu cầu của ông Trump.

Trong cuộc điện đàm, ông Tập cho biết, ông sẵn lòng gặp Tổng thống Mỹ ở Nhật Bản, đồng thời nói thêm, phái đoàn thương mại của hai quốc gia nên tiếp tục liên lạc để giải quyết những bất đồng, theo CCTV.

“Tôi sẵn lòng gặp Tổng thống Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka để trao đổi những quan điểm về các vấn đề cơ bản của việc phát triển mối quan hệ Mỹ-Trung”, ông Tập cho biết.

“Về vấn đề kinh tế và thương mại, hai bên nên giải quyết vấn đề thông qua đối thoại bình bẳng, với chìa khóa là xem xét tới những mối quan ngại hợp lý của đối phương”, ông Tập nói với ông Trump, đồng thời cho biết thêm, Bắc Kinh hy vọng “Mỹ có thể đối xử với các doanh nghiệp Trung Quốc một cách hợp lý hơn”.

Hiện Mỹ và Trung Quốc đang vướng vào cuộc chiến thương mại ngày càng căng thẳng. Hồi đầu tháng 5/2019, đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã đổ vỡ sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc "trở mặt" và rút lại các cam kết đã nhất trí trước đó. Kéo theo đó, Mỹ đã quyết định nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%. Cho tới nay, Mỹ đã áp thêm thuế 25% lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và còn dọa áp thêm thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc chưa bị áp thuế trong những vòng trước.

Vũ Hạo (Theo SCMP)

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang