Trung Quốc xác nhận về cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Tập

19/06/2019 13:34
19-06-2019 13:34:43+07:00

Trung Quốc xác nhận về cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Tập

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng xác nhận trên Twitter trong ngày thứ Ba (18/06) rằng ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp mặt tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào tuần tới, đồng thời nói thêm sẽ nối lại đàm phán trước khi ông gặp ông Tập.

Trong khi đó, ông Tập nói với ông Trump rằng, ông sẵn lòng gặp gỡ và đồng ý cả hai bên nên tiếp tục liên lạc, theo nguồn tin từ giới truyền thông Trung Quốc.

Lời xác nhận về cuộc gặp Trump-Tập và việc nối lại đàm phán là diễn biến tích cực đầu tiên kể từ khi các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đổ vỡ vào đầu tháng 5/2019 và cũng vì lẽ đó, ông Trump dọa áp thuế lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc.

Trong ngày thứ Ba (18/06), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “sẽ có cuộc họp kéo dài” tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào tuần tới.

Ông Trump nói thêm ông và ông Tập “đã có cuộc trao đổi rất tốt đẹp qua điện thoại” và “các nhóm đàm phán sẽ bắt đầu trao đổi trước khi chúng tôi gặp mặt”.

Nói về cuộc trao đổi qua điện thoại, đài truyền hình Nhà nước Trung Quốc, CCTV, nhấn mạnh rằng ông Tập đã đồng ý trao đổi qua điện thoại theo yêu cầu của ông Trump.

Trong cuộc điện đàm, ông Tập cho biết, ông sẵn lòng gặp Tổng thống Mỹ ở Nhật Bản, đồng thời nói thêm, phái đoàn thương mại của hai quốc gia nên tiếp tục liên lạc để giải quyết những bất đồng, theo CCTV.

“Tôi sẵn lòng gặp Tổng thống Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka để trao đổi những quan điểm về các vấn đề cơ bản của việc phát triển mối quan hệ Mỹ-Trung”, ông Tập cho biết.

“Về vấn đề kinh tế và thương mại, hai bên nên giải quyết vấn đề thông qua đối thoại bình bẳng, với chìa khóa là xem xét tới những mối quan ngại hợp lý của đối phương”, ông Tập nói với ông Trump, đồng thời cho biết thêm, Bắc Kinh hy vọng “Mỹ có thể đối xử với các doanh nghiệp Trung Quốc một cách hợp lý hơn”.

Hiện Mỹ và Trung Quốc đang vướng vào cuộc chiến thương mại ngày càng căng thẳng. Hồi đầu tháng 5/2019, đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã đổ vỡ sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc "trở mặt" và rút lại các cam kết đã nhất trí trước đó. Kéo theo đó, Mỹ đã quyết định nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%. Cho tới nay, Mỹ đã áp thêm thuế 25% lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và còn dọa áp thêm thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc chưa bị áp thuế trong những vòng trước.

Vũ Hạo (Theo SCMP)

FiLiTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy và bắt đầu phục hồi.

Fed sẽ giảm lãi suất từ giữa năm 2024?

Trong báo cáo triển vọng năm 2024, Bank of America dự báo Fed sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm tới khi lạm phát hạ nhiệt và kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không...

Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng tháng thứ ba liên tiếp, nhưng "chậm hơn"

Tháng 10/2023, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước - thu hẹp lại ở mức một con số, sau các mức tăng 11,9% trong...

Trung Quốc cân nhắc cho các công ty bất động sản vay không cần thế chấp

Trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng bất động sản, Trung Quốc có thể cho phép các ngân hàng cung cấp những khoản vay không cần tài sản thế chấp đối với các nhà...

Người Mỹ chi kỷ lục gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday

Người Mỹ chi mạnh tay gần 10 tỷ USD cho ngày Black Friday (Ngày thứ Sáu đen) năm nay, tăng 7.5% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Adobe Analytics. Điều này càng cho...

Thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu đang bị thu hẹp

Vào năm 2022, thị phần của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới đã giảm đi một chút và cho đến năm nay, tốc độ suy giảm đang lớn dần, xuống còn 17%.

Thấy gì từ việc nông dân Úc phát thịt cừu miễn phí?

Tình trạng dư thừa ở Úc đã khiến giá thịt cừu sụt giảm và một số nông dân đang loại bỏ hoặc tặng lại những con cừu của họ để tiết kiệm chi phí, thay vì tiếp tục...

Bất động sản Hồng Kông ế trên diện rộng

Bất chấp nhu cầu nhà ở đang ở mức cao do diện tích chật hẹp, suy thoái kinh tế vẫn dẫn đến tình trạng nhiều căn hộ chưa bán được, gây ra dư thừa nguồn cung.

Trung Quốc sắp tung biện pháp giải cứu chưa từng có cho thị trường bất động sản?

Trung Quốc có thể cho phép ngân hàng cấp các khoản vay ngắn hạn không cần tài sản đảm bảo cho một số doanh nghiệp bất động sản đủ điều kiện, dựa trên nguồn tin thân...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98