Tỷ lệ tín nhiệm của ông Trump lên 48%, cao nhất trong 2 năm

01/06/2019 11:51
01-06-2019 11:51:35+07:00

Tỷ lệ tín nhiệm của ông Trump lên 48%, cao nhất trong 2 năm

Tỷ lệ tín nhiệm đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump đang ở mức cao nhất trong vòng 2 năm qua, nhờ việc cử tri lạc quan về tình hình kinh tế, dựa trên kết quả khảo sát mới nhất từ Harvard CAPS/Harris Poll.

Theo kết quả khảo sát, 48% số người được hỏi đánh giá cao những việc ông Trump đang làm, vẫn thấp hơn mức 52% nói họ không tán thành. Con số tín nhiệm đã tăng từ 45% trong tháng 3/2019. Lần gần nhất mà Tổng thống Mỹ đạt mức tín nhiệm 48% trong cuộc thăm dò của Harvard CAPS/Harris Poll là vào tháng 6/2017.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tỷ lệ tín nhiệm của ông Trump ngày càng tăng nhờ sự cải thiện về kinh tế, trong đó có tới 62% số người được hỏi ủng hộ cách tiếp cận của ông về vấn đề việc làm và 59% ủng hộ cách ông vận hành nền kinh tế. Chỉ có 39% số cử tri tin rằngnước Mỹ đang đi đúng hướng và có tới 71% cử tri cho rằng nền kinh tế đất nước rất mạnh.

“Cái nhìn thiện cảm của người dân về kinh tế đã dần nâng tỷ lệ tín nhiệm của ông Trump và những quyết định của Tổng thống Mỹ về các vấn đề khác như Trung Quốc, nhập cư được đánh giá ở mức từ trung lập cho tới tích cực”, Mark Penn, đồng giám đốc khảo sát Harvard CAPS/Harris Poll cho biết. “Mỗi điểm tăng trong khoảng 45-50% đều cải thiện khả năng tái đắc cử của ông Trump”.

Tỷ lệ tín nhiệm của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc thăm dò của Harvard CAPS/Harris Poll đang cao hơn kết quả khảo sát gần đây.

Theo kết quả khảo sát của RealClearPolitics, tỷ lệ tín nhiệm với ông Trump là 42.5%. Cuộc khảo sát gần đây của Rasmussen Reports cũng cho rằng tỷ lệ tín nhiệm của ông Trump ở mức 48%, nhưng 6 khảo sát khác gần đây lại cho thấy tỷ lệ tín nhiệm từ 38% đến 44%.

Khảo sát của Gallup cũng cho thấy, tỷ lệ tín nhiệm của Tổng thống Mỹ đã tăng từ 39% trong tháng 3/2019 lên 46% vào cuối tháng 4/2019, nhưng lại tụt xuống 42% trong tháng này.

Dù vậy, vẫn còn đó một số tín hiệu cảnh báo dành cho Tổng thống Mỹ.

Chỉ 37% cử tri cho rằng họ chắc chắn hoặc có lẽ bỏ phiếu cho Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, trong khi có tới 42% cử tri cho rằng họ chắc chắn hoặc có lẽ bỏ phiếu cho ứng viên Đảng Dân chủ. Bên cạnh đó, 12% cử tri không chắc chắn và 9% cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho một ứng cử viên độc lập hoặc đảng thứ ba.

Có tới 52% cử tri phản đối cách xử lý vấn đề nhập cư của ông Trump.

Vào cuối ngày thứ Năm (30/05), Tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ áp hàng rào thuế quan lên tất cả hàng hóa Mexico cho đến khi Mexico chấm dứt nạn nhập cư bất hợp pháp ở biên giới phía nam.

Chứng khoán giảm vì thông tin trên và các chuyên viên phân tích cho rằng hàng rào thuế quan có thể cản trở tăng trưởng kinh tế.

Harvard CAPS/Harris Poll tiến hành khảo sát với 1,295 cử tri đã đăng ký, trong hai ngày 29 và 30/05. Harvard CAPS là Trung tâm nghiên cứu chính trị Mỹ thuộc Đại học Havard.

Vũ Hạo (Theo The Hill)

FiLi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

GDP Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh

Nền kinh tế Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ giai đoạn dịch bệnh và điều này có thể làm rối loạn con đường chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữa...

NHTW Nhật Bản dọn đường cho việc chấm dứt chính sách lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) dường như đang làm hành lang chuẩn bị cho việc kết thúc chính sách lãi suất âm tại xứ sở mặt trời mọc khi Phó Thống đốc BoJ...

Thêm một ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt

Mặc dù không điều chỉnh, nhưng Ngân hàng Trung ương Canada vẫn để ngỏ khả năng lãi suất tiếp tục tăng nếu lạm phát ở nước này không giảm xuống.

Chuyên gia: Fed đang “xa rời” thực tế và sẽ phải giảm lãi suất 5 lần trong năm 2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024, theo dự báo của chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles.

Khung thuế toàn cầu: vì lợi ích của ai?

Dự án Chống xói mòn cơ sở tính thuế và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) của OECD/G20 đến nay đã có được sự đồng thuận của 140 thành viên. Nếu thực thi được, dự án này...

Lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến Fed và các NHTW đảo chiều chính sách

Các ngân hàng trung ương đang hứng chịu chỉ trích vì phản ứng quá chậm trước những dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng lạm phát đang đi qua, chưa đầy hai năm sau khi...

BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ

Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào...

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98