UBND TP HCM thông tin chính thức vụ "xây lụi" 110 biệt thự

20/06/2019 21:07
20-06-2019 21:07:51+07:00

UBND TP HCM thông tin chính thức vụ "xây lụi" 110 biệt thự

Lãnh đạo UBND TP HCM cho biết chủ đầu tư "xây lụi" 110 biệt thự ở quận 7 sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, còn các cơ quan chức năng sẽ tổ chức kiểm điểm trách nhiệm.

Chiều 20-6, UBND TP HCM đã tổ chức họp báo về vụ việc xây dựng trái phép 110 biệt thự ở quận 7 do Công ty CP Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư. Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan chủ trì buổi họp.

Lời đầu tiên, Phó Chủ tịch UBND TP cảm ơn báo chí đã phản ánh vấn đề trên. Ông Hoan cho biết sau khi biết sự việc, UBND TP đã có cuộc họp với các sở ngành liên quan và quận 7. Khi thảo luận, xem xét lại vụ việc thì có nhiều ý kiến khác nhau. Mỗi người vận dụng các luật khác nhau như Luật Đất đai, Luật Xây dựng… để đưa ra quan điểm.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan chủ trì buổi họp báo.

"Tuy nhiên, quan điểm chung của UBND TP là tất cả những dự án đầu tư, đặc biệt là liên quan đến chức năng nhà ở là phải vận dụng tất cả pháp luật liên quan chứ không chỉ một luật" – ông Hoan nói. Quan điểm thứ 2 theo ông Hoan, khi giải quyết dự án này là phải đánh giá toàn diện dự án. Theo đó, trước khi triển khai thi công phải hoàn tất nhiều nhiệm vụ, trong đó có nhiệm vụ phải được công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp.

10 biệt thự "xây lụi" ở quận 7.

"Góc độ Luật Xây dựng là đúng, nhưng Luật Đất đai thì doanh nghiệp làm sai" – ông Hoan khẳng định. Từ đó, ông yêu cầu các sở ngành, quận huyện từ nay khi xử lý 1 dự án  phải toàn diện, tổng thể, không cắt khúc. Khi thanh tra kiểm tra phải nhìn nhiều chiều.

Theo ông Hoan, qua kiểm tra, TP thống nhất nhà đầu tư có sai, đó là triển khai thi công công trình xây dựng khi chưa được quyền sử dụng đất hợp pháp.

Nói về nguyên nhân, ông Hoan cho rằng có nguyên nhân từ phía doanh nghiệp lẫn cơ quan chức năng.

Cụ thể, cơ quan quản lý có 2 nguyên ngân cơ bản. Khách quan do trình tự thủ tục phức tạp, hơn nữa quản lý đất công mà xen cài thì không có hướng dẫn để quản lý như thế nào. Theo quy định 1 m2 đất công cũng phải đem đấu giá theo luật đất công. Đây là một trong các bất cập, TP đã kiến nghị nhiều nhưng chưa được hướng dẫn bán chỉ định. Trường hợp này cũng thế, đấu giá 1 dự án lớn mà đất công nằm xen cài là rất khó.

Nguyên nhân chủ quan là do công tác phối hợp, thảo luận để đạt được sự thống nhất chung, có sự e dè của các cơ quan chức năng đối với những dự án như thế này. "Ngay cả có hướng dẫn của bộ nhưng ngồi thảo luận cũng thấy rất khó. Chính quyền TP sẽ nghiên cứu giải pháp xử lý" – ông Hoan nói.

Về phía chủ đầu tư cũng có sai khi biết vướng nhưng vẫn làm, cố tình "cầm đèn chạy trước ôtô".

Nói về biện pháp xử lý công trình này, ông Hoan cho biết đối với chủ đầu tư thì TP thống nhất giao Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra việc triển khai thực hiện trong vòng 2 tuần. Sau kiểm tra 2 tuần có đề xuất biện pháp xử lý vi phạm hành chính theo Luật Đất đai; tiếp tục thực hiện thống nhất trong vòng 60 ngày chủ đầu tư phải hoàn thiện các thủ tục để được UBND TP cấp giấy phép sử dụng đất hợp pháp.

Đối với các cơ quan nhà nước (tức quận 7, Sở Xây dựng), ông Hoan cho hay sẽ tổ chức kiểm điểm (1 là kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, thấy nguyên nhân, rút ra bài học; 2 là đưa ra hướng xử lý nếu có trường hợp vi phạm và báo cáo UBND TP). Song song đó, UBND TP yêu cầu các cơ quan chấn chỉnh nội bộ về công tác tham mưu. Ông nhấn mạnh: "Đã là cơ quan thi hành luật thì phải thượng tôn pháp luật, khi vượt thẩm quyền phải báo cáo UBND TP" .

Cuối cùng, ông Hoan nhấn mạnh: "Trước mắt là tạm dừng dự án. Khi nào nhà đầu tư chấp hành đúng các quyết định vi phạm xử phạt hành chính, liên hệ các cơ quan để hoàn chỉnh các giấy tờ cần thiết để đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngoài ra, sau khi có kết quả kiểm tra của đoàn kiểm tra liên ngành, Chủ tịch UBND TP sẽ có quyết định dự án được triển khai tiếp hay không".

Thông qua báo chí, ông Hoan gửi đến các doanh nghiệp phải chấp hành quy định của pháp luật. ‘Từ thời điểm này trở đi còn có doanh nghiệp nào làm tương tự như Hưng Lộc Phát  TP sẽ xử lý nghiêm khắc. Không chỉ xử phạt hành chính mà còn đình chỉ thi công vĩnh viễn" – ông Hoan nhấn mạnh.

Bài và ảnh: Phan Anh

Người Lao Động

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

T&T và CIENCO4 làm dự án thành phần 2 cảng hàng không Quảng Trị hơn 5.8 ngàn tỷ

UBND tỉnh Quảng Trị vừa công bố liên danh trúng thầu dự án thành phần 2 - xây dựng cảng hàng không thuộc dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không Quảng Trị với tổng...

1,690 căn hộ Akari Hoàng Nam của Nam Long được phép bán “nhà trên giấy”

Ngày 28/11, Sở Xây dựng TPHCM có công văn về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 1,690 căn hộ chung cư thuộc một phần dự án khu dân cư Hoàng Nam (lô F...

Thanh Hóa sắp thu hồi khu công nghiệp 2.3 ngàn tỷ của FLC

Sau khi xem xét báo cáo của Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, giao các sở, ngành nghiên cứu và đề xuất phương án...

Hiếm có: Nhà phố biệt lập đã có sổ, thanh toán chỉ 10% nhận nhà

Người mua nhà phố biệt lập The Standard (Bình Dương) chỉ cần thanh toán 10% là có thể nhận nhà ở ngay, sổ hồng trao tay. Khoản còn lại trả chậm trong 24 tháng.

TTH Group muốn làm bệnh viện quốc tế Huế gần ngàn tỷ

Sở Kế hoạch và Đầu tư Thừa Thiên Huế công bố biên bản mở hồ sơ đăng ký thực dự án Bệnh viện quốc tế Huế tại khu E - Đô thị mới An Vân Dương. Kết quả mở ngày 27/11...

Liên danh Taseco Land là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ làm khu đô thị hơn ngàn tỷ ở Quảng Bình

Taseco Land - Đầu tư Địa Trung Hải là liên danh duy nhất nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án khu đô thị mới Lương Ninh, thuộc huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình trong...

TP HCM: Nhiều sai phạm xây dựng ở "khu nhà giàu" Thảo Điền

Thanh tra TP Thủ Đức (TP HCM) đã chỉ ra hàng loạt công trình xây dựng không phép, sai phép, lấn chiếm hành lang bảo vệ bờ sông, rạch… tại phường Thảo Điền.

Sau ba thập kỷ “treo”, bán đảo Bình Quới - Thanh Đa sẽ thi tuyển quốc tế ý tưởng quy hoạch – kiến trúc

Đây là thông tin mới nhất liên quan đến việc triển khai dự án trên bán đảo Bình Quới - Thanh Đa bị "treo" suốt 31 năm qua.

“Bánh vẽ” Mũi Đèn Đỏ đã khiến SCB thiệt hại bao nhiêu?

Việc khai khống giá trị của dự án Mũi Đèn Đỏ, do Tập đoàn Sài Gòn Peninsula làm chủ đầu tư, là một trong những thủ đoạn mà Chủ tịch Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan đã...

Các dự án của FLC, Phát Đạt... được Bình Định gỡ khó ra sao?

UBND tỉnh Bình Định cho biết, có 42 dự án bất động sản chậm triển khai, chưa triển khai và có 26 dự án đã giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98