Vàng thế giới lại tăng mạnh lên đỉnh gần 6 năm

24-06-2019 23:27:03+07:00
24/06/2019 23:27 0
  •  

Vàng thế giới lại tăng mạnh lên đỉnh gần 6 năm

Giá vàng thế giới tăng lên đỉnh gần 6 năm trong ngày thứ Hai (24/06) khi triển vọng hạ lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và căng thẳng địa chính trị giũa Mỹ và Iran khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các trader.

Tính tới lúc 23h ngày thứ Hai (24/06 – giờ Việt Nam), hợp đồng vàng giao tháng 8 tăng lên mức 1,417.70 USD/ounce, cao nhất kể từ ngày 29/08/2013. Giá vàng đã tăng hơn 1% trong ngày thứ Hai (24/06).

 “Căng thẳng địa chính trị và kỳ vọng Fed bồ câu hơn đã thôi thúc nhà đầu tư tăng nắm giữ vàng”, Mark Keenan, Chuyên gia về hàng hóa toàn cầu tại Societe Generale, cho biết trong một báo cáo. “Giá vàng tiếp tục rơi vào trạng thái quá mua mạnh, trong đó các vị thế bán ở mức thấp trong nhiều năm và vị thế mua tăng lên cao nhất kể từ tháng 2/2018”.

 “Sự nghiêng quá nhiều về vị thế mua có thể tiếp tục khi Chủ tịch Fed Jerome Powell lên tiếng trấn an thị trường về khả năng của Fed và sự sẵn lòng hỗ trợ đà tăng trưởng kinh tế bằng các đợt hạ lãi suất và các công cụ quản lý bất thường khác”, Keenan cho hay.

Giá vàng đã tăng hơn 9% trong năm nay và hiện đang trong đà tăng mạnh nhất trong 1 năm kể từ năm 2017 – thời điểm giá vàng tăng tới 13.7%.

Nhà đầu tư đổ vốn sang vàng sau khi Fed tuần trước cho biết sẽ hành động phù hợp để duy trì đà tăng trưởng kinh tế hiện tại. Fed cũng cho biết lạm phát đang dao động dưới mức mục tiêu 2%. Những nhận định này làm gia tăng khả năng Fed giảm lãi suất vào tháng 7/2019, qua đó làm suy yếu đồng USD.

“Đà suy yếu của đồng USD cùng với đà giảm nhẹ của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm, trái phiếu Chính phủ Đức kỳ hạn 10 năm, trái phiếu Chính phủ Italy kỳ hạn 10 năm và trái phiếu Chính phủ Anh kỳ hạn 10 năm đều đang giúp hỗ trợ vàng trong ngày thứ Hai”, Dana Samuelson, Chủ tịch bộ phận kim loại quý và tiền hiếm tại American Gold Exchange, cho hay. “Vàng yêu thích đồng tiền rẻ hơn”.

Vàng đã tăng mạnh hồi tuần trước sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ lãi suất ổn định nhưng kèm theo phát biểu về “sự không chắc chắn” của triển vọng kinh tế Mỹ. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh quốc (BoE) cũng đưa ra những nhận định “bồ câu” trong tuần qua. Vàng có xu hướng thu hút nhiều người mua trong môi trường lãi suất thấp.

Tuy nhiên, căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Iran cùng với những bấn ổn về thương mại toàn cầu cũng khiến nhà đầu tư đổ xô vào vàng, được xem là kênh đầu tư trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn chính trị và kinh tế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày thứ Hai đã ký một sắc lệnh về việc áp đặt trừng phạt tài chính đối với các nhà lãnh đạo Iran, báo cáo từ Nhà Trắng cho hay. Tuy nhiên, ông Trump cũng đề nghị 2 nước cuối cùng sẽ có một mối quan hệ tích cực, làm dịu đi giọng điệu cứng rắn mà ông Trump đã sử dụng trong phần lớn nhiệm kỳ của mình.

Năm trước, ông Trump đã đơn phương rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân của Iran và áp đặt các lệnh trừng phạt đối với ngành dầu mỏ nước này.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang