Vàng thế giới tăng gần 3% sau tín hiệu giảm lãi suất từ Fed

20-06-2019 21:55:13+07:00
20/06/2019 21:55 1
  •  

Vàng thế giới tăng gần 3% sau tín hiệu giảm lãi suất từ Fed

Giá vàng thế giới chạm đỉnh 5 năm vào ngày thứ Năm (20/06) sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để ngỏ khả năng giảm lãi suất, gây áp lực lên lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ và đồng USD.

Giá vàng giao ngay tăng lên mức chưa từng thấy trong hơn 5 năm, tại 1,382.91 USD/oz.

Các hợp đồng vàng tương lai tăng mạnh 2.9% lên 1,387.3 USD/oz. Trước đó, chúng đã tăng 3% len 1,397.7 USD/oz, theo Reuters.

Sau cuộc họp của Fed trong ngày thứ Tư (19/06) – trong đó Fed giữ nguyên lãi suất nhưng để ngỏ khả năng giảm lãi suất trong tương lai, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm rớt ngưỡng 2% lần đầu tiên kể từ tháng 11/2016, phá vỡ một cột mốc tâm lý quan trọng.

Một chuyên gia kinh tế nói với CNBC rằng đà tăng của giá dầu có khả năng là do đà giảm lợi suất của trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn từ 3 tháng tới 2 năm. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 3 tháng giảm xuống 2.146%. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm giảm xuống 1.716%.

Với kỳ vọng lãi suất của Fed sẽ giảm, vàng trở nên rất hấp dẫn, Rob Carnell, Chuyên gia kinh tế trưởng và trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại ING, cho hay.

Khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn ngắn hơn đi xuống, vàng bỗng trở thành phương án đầu tư hấp dẫn hơn.

 Thị trường vàng cho thấy có đủ thanh khoản để đẩy giá vàng lên cao hơn”, Jeff DeGraaf, Sáng lập viên và Chủ tịch của Renaissance Macro Research, nhận định.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết khả năng giảm lãi suất trong thời gian tới đã gia tăng.

Phát biểu trong cuộc họp báo, ông Powell cho biết các nhà hoạch định chính sách của Fed lo ngại về những diễn biến kinh tế gần đây và dự báo khả năng nới lỏng chính sách đang gia tăng.

“Nhìn chung, những trao đổi về chính sách của chúng tôi tập trung vào một phản ứng hợp lý trong môi trường bất ổn hiện nay”, ông nói. “Nhiều thành viên tin rằng việc hạ lãi suất quỹ liên bang (Fed funds rate) sẽ là hợp lý trong kịch bản mà họ cho là khả dĩ nhất”.

Theo biểu đồ “dot-plot” về kỳ vọng của mỗi thành viên trong FOMC, có 8 thành viên ủng hộ có 1 đợt giảm lãi suất trong năm nay, một dấu hiệu cho thấy Fed sắp hạ lãi suất.

Nhu cầu trú ẩn an toàn vẫn tăng vì những bất ổn địa chính trị, nhà sáng lập của The Sevens Report, Tom Essaye cho hay.

“Bức tranh về yếu tố cơ bản trên toàn cầu vẫn chưa rõ ràng – vốn đẩy nhà đầu tư tìm kiếm kênh trú ẩn an toàn. Nhưng với lợi suất trái phiếu đang giảm, tính an toàn hấp dẫn của vàng đang gia tăng, Ngoài ra, đồng USD yếu hơn cũng hỗ trợ nhiều loại hàng hóa”, Essaye cho hay.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang