Vàng thế giới tăng khi Fed gợi ý cắt giảm lãi suất trong năm nay

20-06-2019 07:24:23+07:00
20/06/2019 07:24 0
  •  

Vàng thế giới tăng khi Fed gợi ý cắt giảm lãi suất trong năm nay

Vàng tăng giá trong phiên giao dịch thứ Tư sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) báo hiệu việc cắt giảm lãi suất có thể diễn ra vào cuối năm nay, do nền kinh tế ngày càng bất ổn còn lạm phát thì vẫn “bình chân như vại”.

Giá vàng giao ngay tăng 0.3% lên 1,349.40 USD/ounce. Hợp đồng vàng tương lai của Mỹ kết thúc phiên ở mức 1,348.8 USD/ounce, giảm 0.1%.

“Tính đến thời điểm hiện tại, vàng đã tăng 9 USD mặc dù mức lãi suất hiện tại không thay đổi, do có nhiều dữ kiện cho thấy Fed rõ ràng sẽ tiến hành cắt giảm lãi suất,” ông Tai Wong, làm việc tại ngân hàng BMO, cho biết.

Trong số 17 nhà hoạch định chính sách, có 7 người cho biết họ dự kiến ​​sẽ cắt giảm 0.5% lãi suất vào cuối năm 2019, và lần thứ 8 chứng kiến ​​việc cắt giảm 0.25% lãi suất là phù hợp.

“Con ruồi lớn nhất trong viên hổ phách chính là một thỏa thuận thương mại bất ngờ từ Mỹ và Trung Quốc, điều này sẽ thay đổi hoàn toàn cục diện,” ông Wong nói.

Trong khi các dự báo kinh tế mới nhất cho thấy quan điểm về mức tăng trưởng và thất nghiệp của các nhà hoạch định chính sách hầu như không thay đổi, nhưng họ lại thấy trong năm nay ​​lạm phát chỉ ở mức 1.5%, giảm so với mức dự kiến ​​1.8% vào tháng 3.

Họ cũng cho rằng sẽ không đạt được mục tiêu lạm phát 2% vào năm tới.

Cuộc đấu tranh kéo dài giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã làm rung chuyển thị trường toàn cầu kể từ khi nó bắt đầu và làm dấy lên mối lo ngại về suy thoái kinh tế.

Chủ tịch của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đồng ý hồi sinh các cuộc đàm phán đang gặp khó khăn tại cuộc họp G20 vào cuối tháng này.

Không chỉ có Fed đang dự tính cắt giảm lãi suất. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi hôm thứ Ba cũng gợi ý rằng nếu lạm phát không tăng, thì việc nới lỏng chính sách có thể sẽ diễn ra.

Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

“Chúng tôi nghĩ rằng việc vàng tăng giá gần đây là kết quả của sự kết hợp giữa 2 yếu tố: Các vấn đề thương mại và cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Trung ương. Tôi không nghĩ rằng thị trường đã hoàn toàn phản ánh hết 2 yếu tố này,” Suki Cooper, nhà phân tích kim loại quý tại Standard Chartered Bank cho biết.

Trong số các kim loại quý khác, bạc tăng 0.3% lên 15.05 USD/ounce, trong khi đó bạch kim tăng 0.7% lên 804.88 USD/ounce.

Palladi tăng 1.3% lên 1,498.41 USD/ounce, sau khi đạt mức cao nhất kể từ ngày 27/3 ở mức 1,502.02 USD trước đó trong phiên.

Tuệ Nhiên (Theo CNBC)

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang