Venezuela bị ngân hàng Đức tịch thu 20 tấn vàng

06/06/2019 09:55
06-06-2019 09:55:20+07:00

Venezuela bị ngân hàng Đức tịch thu 20 tấn vàng

Số vàng bị Deutsche Bank tịch thu làm tài sản thế chấp sau khi chính quyền Maduro không có khả năng trả khoản nợ lớn.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đặt những thỏi vàng lên bàn trong cuộc họp tại thủ đô Caracas hôm 22/3. Ảnh: Reuters.

Ngân hàng Đức Deutsche Bank AG tịch thu 20 tấn vàng của Venezuela và dùng chúng làm tài sản thế chấp sau khi Caracas không có khả năng thực hiện một thỏa thuận hoán đổi vàng trị giá 750 triệu USD.

Deutsche Bank đã cho Venezuela vay số tiền này theo thỏa thuận tài chính năm 2016. Thỏa thuận dự kiến hết hạn vào năm 2021 nhưng ngân hàng Đức đã quyết định chấm dứt hợp đồng khi Caracas không thanh toán các khoản vay hồi đầu năm.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh phát ngôn viên của thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido cho hay sẵn sàng đàm phán với Deutsche Bank để ngân hàng có thể cho phép phe này chuyển 120 triệu USD vào tài khoản nằm ngoài khả năng tiếp cận của Tổng thống Nicolas Maduro.

Jose Ignacio Hernandez, luật sư của thủ lĩnh phe đối lập, cảnh báo Deutsche Bank không nên đàm phán với Ngân hàng Trung ương Venezuela. Ông này nói đây là ngân hàng của chính quyền bất hợp pháp. Hiện người phát ngôn của Deutsche Bank và Ngân hàng Trung ương Venezuela chưa đưa ra bình luận nào.  

Ngân hàng Trung ương Venezuela được cho là đã bán 15 tấn vàng trị giá 570 triệu USD từ kho dự trữ hồi tháng 5. Động thái nhằm giúp Venezuela vượt qua các lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ nhưng cũng làm giảm dự trữ vàng của Venezuela xuống mức thấp nhất trong vòng 29 năm, trị giá còn khoảng 7,9 tỷ USD.

Mỹ đã áp nhiều vòng trừng phạt với các công ty nhà nước Venezuela từ tháng một, với tổng thiệt hại từ các biện pháp trừng phạt ước tính hơn 100 tỷ USD. Tháng hai, Tổng thống Maduro cho hay "khoảng 80 tấn vàng" của nước này có thể bị đóng băng tại Ngân hàng Anh. Ngân hàng Anh đã không cho phép chính quyền Tổng thống Maduro rút số vàng dự trữ trị giá 1,2 tỷ USD mà nước này gửi trước đó theo yêu cầu của ông Maduro.

Cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị tại Venezuela tăng nhiệt sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời hồi tháng một và được hơn 50 quốc gia công nhận, gồm chủ yếu là Mỹ và các đồng minh. Trong khi đó, Maduro vẫn nắm quyền lực nhờ ủng hộ của quân đội và các nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Cuba.

Mai Lâm (theo Sputnik)

Vnexpress

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman: “Fed có thể giảm lãi suất ngay trong quý 1/2024”

Bill Ackman tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất sớm hơn dự báo của thị trường vì kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy yếu.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98