Vũ ‘nhôm’: ‘Bị cáo không lợi dụng công ty bình phong, đó là nhiệm vụ được giao'

12/06/2019 14:35
12-06-2019 14:35:08+07:00

Vũ ‘nhôm’: ‘Bị cáo không lợi dụng công ty bình phong, đó là nhiệm vụ được giao'

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) liên tục cho rằng hành vi của mình không phải thâu tóm đất công sản mà thực hiện theo nhiệm vụ được giao.

Vũ ‘nhôm’: ‘Bị cáo không lợi dụng công ty bình phong, đó là nhiệm vụ được giao - Ảnh 1.
Vũ "nhôm" trong phần tự bào chữa - Ảnh: THÂN HOÀNG

Sau khi đại diện Viện kiểm sát đưa ra quan điểm luận tội vào sáng 12-6, các bị cáo đã được tự bào chữa.

"Bị cáo không có quyền lực gì"

Là người đầu tiên lên bục khai báo tự bào chữa, Vũ "nhôm" xin tòa cho mình 5 phút và xin giấy bút để ghi chép một số nội dung. Tuy nhiên sau khi nghe chủ tọa giải thích, bị cáo xin tự bào chữa mà không cần ghi ra giấy trước.

Vũ "nhôm" cho rằng mình không phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn như cáo buộc của Viện kiểm sát. 

"Bị cáo được bổ nhiệm làm phó phòng từ tháng 5-2016, nhưng việc mua bán các dự án đã diễn ra trước đó. Bị cáo có quyền gì mới lợi dụng. Bị cáo không có quyền gì thì lấy đâu ra bị cáo lợi dụng. Bị cáo là phó phòng nhưng thực tế không có phòng làm việc, không có nhân viên quản lý, không có quyền lực gì", Vũ nhôm nói.

Chủ tọa cắt ngang giải thích Viện kiểm sát cáo buộc bị cáo đã lợi dụng danh nghĩa của tổ chức bình phong chứ không phải lợi dụng chức vụ phó phòng. Viện kiểm sát xác định bị cáo lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong để trục lợi, bị cáo nên tranh luận điểm này.

"Tội bị cáo đến đâu sẽ nhận đến đó. Công ty cổ phần Bắc Nam 79 gồm 3 cổ đông góp vốn. Sự việc ra đời, thành lập doanh nghiệp này hoàn toàn đúng. Tại thời điểm đó anh Phan Hữu Tuấn lấy tên khác… việc thành lập hoàn toàn đúng theo Luật doanh nghiệp", bị cáo Vũ tiếp tục phần tự bào chữa.

Vũ ‘nhôm’: ‘Bị cáo không lợi dụng công ty bình phong, đó là nhiệm vụ được giao - Ảnh 2.
Đại diện Viện kiểm sát đưa ra quan điểm luận tội và đề nghị mức án - Ảnh: THÂN HOÀNG

Phan Văn Anh Vũ tiếp tục đưa ra quan điểm rằng Tổng cục V không tham gia góp vốn vào công ty bình phong mà giao cho bị cáo tự xoay xở để làm nhiệm vụ phát triển kinh tế cho tổ chức này.

"Bị cáo rất đau lòng. Đau lòng khi có một phiên tòa như hôm nay, nhìn vào thì rất phức tạp nhưng cho bị cáo trình bày từng vấn đề một thì không phải như Viện kiểm sát truy tố. Sự việc không ghê gớm như cáo buộc anh Tuấn, anh Bách hỗ trợ để bị cáo vi phạm pháp luật. Bị cáo hoàn toàn không bao giờ làm việc đó".

Vũ tiếp tục khẳng định không lợi dụng tổ chức bình phong mà đây là nhiệm vụ được giao khi Tổng cục V tuyển làm tình báo viên và xây dựng 2 công ty của Vũ làm công ty bình phong việc bị cáo.

"Trực tiếp ông Tuấn giao bị cáo phát triển kinh tế công ty bình phong, khi hai tổ chức này phát triển mạnh thì lúc đó Tổng cục V mới đặt con người, thiết bị vào để hoạt động nhiệm vụ. Còn nhiệm vụ gì thì là của Tổng cục V, bị cáo không được biết. Bị cáo không dám nói bị cáo lợi dụng tổ chức bình phong hay Cục B61 lợi dụng bị cáo hay không. Bị cáo hoàn toàn không lợi dụng", Phan Văn Anh Vũ phân trần.

Vũ "nhôm" tiếp tục nói "cảm thấy đau xót" trước những cáo buộc của cơ quan tố tụng. Bị cáo khẳng định không lợi dụng văn bản của Bộ Công an để thâu tóm 7 dự án đất tại TP.HCM và Đà Nẵng.

"Thưa Viện kiểm sát, nói bị cáo thâu tóm thực sự rất đau xót cho bị cáo. Bị cáo hoàn toàn không thâu tóm. Bị cáo mua bán, mà là mua bán giữa hai pháp nhân với nhau. Các công ty ở Đà Nẵng và TP.HCM có chức năng mua bán bất động sản. Tất cả đều pháp nhân. Quan hệ giữa hai pháp nhân, nếu sai thì pháp nhân sai không thể xử lý cá nhân ông Vũ được", Vũ "nhôm" tự bào chữa.

"Đừng làm oan bị cáo"

Phan Văn Anh Vũ nói không chối trách nhiệm, sai thì hoàn toàn chịu không chối tội gây ra nhưng mong muốn xử lý đúng pháp luật: "Bị cáo sai xử bị cáo nhưng đừng làm oan bị cáo".

Vũ tiếp tục đưa ra những lý luận cho rằng việc mua bán, chuyển nhượng 7 dự án nhà đất công sản được mình mua bán đúng quy định. Bốn dự án tại Đà Nẵng do chính quyền có chủ trương bán trước, bị cáo đi theo sau. Trong 6 văn bản công văn gửi địa phương hoàn toàn không có câu từ nào, yêu cầu nào nói UBND TP Đà Nẵng phải bán chỉ định hay bán đấu giá hay giảm giá cho Công ty Xây dựng Bắc Nam 79.

"Công văn của Tổng cục V là văn bản giới thiệu đây là công ty bình phong để bị cáo đi làm việc đúng người chứ không có ra lệnh. Việc quyết định bán hay không bán, giá như nào là do bên bán. Bán ra sao, giá như nào, hình thức như nào thì không phải do bị cáo. Bị cáo là bên mua, dù số tiền thất thoát 135 tỉ hay hơn 1 ngàn tỉ, đây là do bên bán gây ra và phải chịu trách nhiệm", Vũ "nhôm" tiếp tục bào chữa và cho rằng cơ quan tố tụng quy trách nhiệm cho mình trong việc gây thiệt hại là "nỗi oan của bị cáo".

Vũ tiếp tục nói mình oan và "oan cho Bộ Công an" khi Viện kiểm sát luận tội bị cáo lợi dụng văn bản của bộ này để mua bán, thâu tóm đất công. Việc giảm giá đất đó là thẩm quyền, quy chế, quyết định của UBND TP Đà Nẵng, không liên quan đến ảnh hưởng của Bộ Công an hay văn bản của bộ để được giảm giá. Văn bản đó không phải là quyết định để được giảm giá. Bị cáo mong Viện kiểm sát xem lại chi tiết này.

Cuối cùng Vũ mong HĐXX, Viện kiểm sát xem xét đánh giá một cách khách quan toàn diện vụ án để có một bản án cho bị cáo yên lòng. 

"Việc gây thất thoát cho nhà nước là do bên bán. Cái sai này là sai bên bán chứ không phải bên mua nhưng bị cáo vẫn đồng ý tha thiết chịu lỗ, xin được nộp phần cơ quan tố tụng xác định mặc dù bị cáo thấy rằng phần này hoàn toàn không đúng luật", Vũ "nhôm" phân trần.

Phiên tòa đang tiếp tục với phần tranh tụng.

THÂN HOÀNG

Tuổi trẻTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thông tin mới về vụ án liên quan ông Lưu Bình Nhưỡng

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thái Bình đề nghị các tỉnh, thành phối hợp rà soát, cung cấp thông tin liên quan đến các văn bản kiến nghị, phiếu chuyển với tư cách...

Thành phố Hồ Chí Minh giải ngân vốn đầu tư công gần 45% trong 11 tháng năm 2023

Trong 11 tháng của năm nay, giải ngân vốn đầu tư công của Thành phố Hồ Chí Minh đạt trên 30.807 tỷ đồng - bằng gần 45% kế hoạch vốn Ủy ban Nhân dân thành phố giao.

Thăm nơi sản xuất máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng đề nghị hợp tác công nghiệp quốc phòng

Ngày 30/11, giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc với Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (TAI), bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác...

Xuất khẩu gỗ bớt khó

Các doanh nghiệp (DN) gỗ cho biết xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ những tháng cuối năm 2023 cũng như đầu năm 2024 có nhiều chuyển biến tích cực vì đang trong mùa...

Tổng Giám đốc ANZ sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp lớn của Việt Nam chinh phục thị trường thế giới

Tổng Giám đốc ANZ khẳng định mong muốn được đóng góp thiết thực vào quá trình chuyển đổi xanh và phát triển xanh bền vững của Việt Nam. Đồng thời ANZ cũng sẵn sàng...

Foxconn đầu tư gần 4.8 ngàn tỷ đồng cho nhà máy ở Quảng Ninh, dự kiến hoạt động từ tháng 4/2025

Theo kế hoạch, nhà máy mới của Foxconn tại Việt Nam sẽ bắt đầu sản xuất chính thức kể từ tháng 4/2025.  

Tháng 11/2023 có 14,267 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký gần 153.6 ngàn tỷ đồng

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong tháng 11, cả nước có 14,267 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký gần 153.6 ngàn tỷ đồng và số lao động đăng ký...

Việt Nam sẽ áp thuế tối thiểu toàn cầu từ 1/1/2024

Thuế tối thiểu toàn cầu sẽ được áp dụng tại Việt Nam từ 1/1/2024. Dự kiến có khoảng 122 tập đoàn nước ngoài thuộc diện chịu thuế với khoản thuế khoảng 14,600 tỷ...

11 tháng năm 2023, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn NSNN ước đạt 549.1 ngàn tỷ đồng

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương nỗ lực tập trung đẩy mạnh triển khai thực hiện nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước (NSNN)...

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 11/2023 thăng 3% so với tháng trước

Các doanh nghiệp sản xuất nỗ lực tìm kiếm đơn hàng để hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của năm cũng như chuẩn bị hàng hóa phục vụ tiêu dùng dịp cuối năm nên...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98