Wal-Mart và hơn 500 công ty kêu gọi ông Trump ngừng áp thêm thuế lên Trung Quốc

14/06/2019 08:45
14-06-2019 08:45:24+07:00

Wal-Mart và hơn 500 công ty kêu gọi ông Trump ngừng áp thêm thuế lên Trung Quốc

Wal-Mart, Target, Macy’s và hàng trăm công ty và hiệp hội khác đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump dừng áp thêm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc và trở lại bàn đàm phán để tiến tới thỏa thuận với Bắc Kinh.

Hơn 500 công ty và 140 nhóm đại diện cho các nhà sản xuất, bán lẻ, dầu khí và các ngành khác đã ký một lá thư gửi tới ông Trump trong ngày thứ Năm (13/06) từ “Tariffs Hurt the Heartland” – một nhóm đứng đằng sau các hiệp hội thương mại vốn đang phản đối cuộc chiến thương mại của ông Trump.

 “Chúng tôi vẫn lo ngại về sự leo thang trong cuộc chiến thuế quan ‘ăn miếng trả miếng’”, các công ty và nhóm cho biết trong lá thư. “Chúng tôi biết rằng việc áp thêm hàng rào thuế quan sẽ có tác động tiêu cực mạnh và kéo dài lên các doanh nghiệp, người nông dân, hộ gia đình và cả nền kinh tế Mỹ”.

Ông Trump đã áp hàng rào thuế quan lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong năm 2018. Sau khi các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đổ vỡ trong tháng 5/2019, ông Trump đã ra lệnh nâng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và còn nhắm tới 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc chưa bị áp thuế trong các vòng trước, bao gồm các hàng tiêu dùng từ quần áo, đồ chơi cho tới điện thoại di động.

Liên minh này đã đưa ra một báo cáo trong tháng 2/2019 cho thấy hàng rào thuế quan của Mỹ và sự đáp trả của Trung Quốc sẽ làm Mỹ mất hơn 2 triệu công việc, làm gia tăng chi phí đối với hộ gia đình trung bình tại Mỹ (gồm 4 người) khoảng 2,300 USD và làm giảm GDP của Mỹ.

Tổng thống Mỹ đã đe dọa nâng hàng rào thuế quan nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không gặp ông tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka (Nhật Bản) vào ngày 28-29/06/2019. Ông Trump vẫn đang chờ phản hồi từ ông Tập về cuộc gặp này, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết trong ngày thứ Năm (13/06). Hôm thứ Tư (12/06), ông Trump cho biết ông không có hạn chót về chuyện nối lại đàm phán thương mại.

Các công ty và các nhóm cho biết trong lá thư rằng ông ủng hộ nỗ lực của ông Trump trong việc buộc các đối tác thương mại phải chịu trách nhiệm về các hành vi của họ, nhưng cả hai bên sẽ cùng mất mát trong một cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang.

“Chúng tôi vẫn trông chờ vào ông để tạo ra một giải pháp tích cực, trong đó loại bỏ hàng rào thuế quan hiện tại, thúc đẩy tính cạnh tranh của Mỹ, củng cố nền kinh tế và bảo vệ người lao động và khách hàng của chúng ta”, các công ty và nhóm cho biết.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi







MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Giá nhà ở Mỹ tăng tháng thứ 8 liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục mới trong tháng Chín

Giá nhà ở tại Mỹ đã tăng 0,7% trong tháng Chín so với tháng Tám trong bối cảnh lượng tồn kho thấp lịch sử tiếp tục đẩy giá nhà lên cao, ngay cả khi lãi suất thế...

Việc đồng USD giảm giá tác động như thế nào đến kinh tế thế giới?

Đối với các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu, đồng USD yếu hơn có nghĩa là họ phải trả ít hơn cho những mặt hàng thiết yếu. Điều này có thể giúp giảm lạm...

Chỉ số lạm phát yêu thích của Fed tăng khớp với dự báo, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất?

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) - thước đo lạm phát yêu thích của Fed - tăng khớp với dự báo của các chuyên gia trong tháng 10/2023, qua đó mang lại...

Vì sao nông dân Trung Quốc buộc phải để rau củ thối hỏng trên ruộng?

Theo một bản tin địa phương và video đăng trên mạng xã hội, nông dân Trung Quốc ở một số tỉnh đang buộc phải để rau củ thối rữa ngay trên đồng ruộng, do nhu cầu yếu...

Động thái của Jack Ma sau khi Alibaba hủy kế hoạch chia tách

Trong một bản ghi nội bộ, tỷ phú Jack Ma đã kêu gọi Alibaba Group Holding điều chỉnh lộ trình, thực hiện các thay đổi cơ bản trên quy mô toàn công ty mà ông đồng...

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán nước này sẽ tăng trưởng 1,4% nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ liệu Hàn Quốc có đạt được mục tiêu hay không khi đối mặt...

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Ông Henry Kissinger đã qua đời tại nhà riêng ở bang Connecticut ngày 29/11 (giờ Mỹ) và hưởng thọ 100 tuổi, Reuters đưa tin.

IMF: Kịch bản rủi ro khí hậu cần cập nhật các yếu tố bất định

Theo IMF, nhiều chính phủ đã ưu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19 hơn các mục tiêu giảm phát thải carbon, trong khi cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang gây ra tình...

GDP Mỹ tăng trưởng 5.2% trong quý 3/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong quý 3/2023 nhờ doanh nghiệp mạnh tay đầu tư và Chính phủ tăng cường chi tiêu.


TIN CHÍNH




ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98