logo

WB duyệt gói tín dụng hơn 194 triệu USD hỗ trợ 4 đô thị Việt Nam

13-06-2019 16:49:40+07:00
13/06/2019 16:49 1
  •  

WB duyệt gói tín dụng hơn 194 triệu USD hỗ trợ 4 đô thị Việt Nam

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt khoản tín dụng trị giá 194.36 triệu USD nhằm hỗ trợ 4 đô thị của Việt Nam xây dựng một số cơ sở hạ tầng thiết yếu và tăng cường năng lực quy hoạch đô thị.

Dự án Phát triển Tổng hợp Đô thị Động lực có mục tiêu tăng cường khả năng tiếp cận và cải thiện dịch vụ đô thị ở 4 đô thị gồm: Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Tĩnh Gia (Thanh Hóa), Hải Dương (Hải Dương) và Yên Bái (Yên Bái). Các hoạt động của dự án dự kiến mang lại lợi ích cho khoảng 200,000 cư dân.

4 đô thị này có đặc điểm chung đều nằm ở ven biển hoặc ở miền núi, do đó dễ bị tổn thương bởi các nguy cơ về thiên tai cũng như ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Do vậy, dự án kỳ vọng sẽ giảm thiểu nguy cơ lũ lụt, cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường, giảm thời gian đi lại của người dân trên những tuyến đường được cải tạo và xây mới. Đồng thời, hỗ trợ xây dựng các không gian công cộng chất lượng cao.

Bên cạnh đó, dự án sẽ cải thiện kết nối tới các khu công nghiệp, khu chế xuất, trung tâm thương mại và các điểm tham quan du lịch, qua đó mang lại lợi ích cho người lao động, thương nhân cũng như du khách. Những cải thiện hạ tầng này được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao năng suất, thúc đẩy xuất khẩu, tạo thêm việc làm và giúp các đô thị tăng trưởng kinh tế bền vững.

Đại diện WB cho biết, hiện các đô thị nói trên có hạn chế về các dịch vụ cơ bản, bao gồm hệ thống thoát nước, thu gom, xử lý nước thải và mạng lưới đường bộ. Điều này dẫn đến việc tắc nghẽn giao thông, lũ lụt ngày càng gia tăng và sự xuống cấp hoặc thiếu hụt không gian công cộng. 

Tổng chi phí của dự án là 276.17 triệu USD, trong đó 194.36 triệu USD sẽ được tài trợ từ nguồn vốn của Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA).

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết: “4 đô thị được lựa chọn đều đã và đang thể hiện tiềm năng to lớn để trở thành trung tâm động lực kinh tế cấp tỉnh cũng như ở cấp khu vực. Dự án sẽ góp phần giải quyết thiếu thốn hạ tầng cơ bản qua việc hỗ trợ tài chính cần thiết để đầu tư xây dựng các công trình có chất lượng dựa trên những bài học và thực tiễn tốt”. 

Nguyên Ngọc

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang