YouTube đẩy doanh nghiệp Việt gián tiếp vi phạm pháp luật

21/06/2019 08:20
21-06-2019 08:20:44+07:00

YouTube đẩy doanh nghiệp Việt gián tiếp vi phạm pháp luật

Tự động lồng quảng cáo của nhãn hàng, thương hiệu vào clip có nội dung xấu độc, vi phạm pháp luật Việt Nam, YouTube vô tình đẩy doanh nghiệp gián tiếp vi phạm pháp luật.

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử vừa có văn bản gửi đến gần 40 nhãn hàng, thương hiệu ở Việt Nam yêu cầu  dừng ngay quảng cáo trong các clip phản động chống phá nhà nước. Đây là lần thứ hai trong vòng một tháng qua, đơn vị này phát đi công văn với các nhãn hàng trong bối cảnh tiếp diễn tình trạng xuất hiện quảng cáo của nhãn hàng trên clip vi phạm pháp luật. Trước đó, 15 thương hiệu đã tạm dừng quảng cáo với YouTube sau khi nhận được văn bản của Cục.

Trong số những nhãn hàng bị lồng quảng cáo trên clip phản động có rất nhiều thương hiệu lớn của quốc gia, có cả những bệnh viện, trường học như Đại học Quốc tế Sài Gòn, Công ty CP ống thép Việt Đức.

Theo ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử, lý do của tình trạng này là việc Google (chủ sở hữu của YouTube) không kiểm soát được hoạt động đăng phát quảng cáo trên các clip YouTube và mạng lưới quảng cáo Google Adsense.

Cũng theo ông Tự Do, những năm gần đây, mô hình quảng cáo Ad Network (mạng lưới quảng cáo trực tuyến) phát triển mạnh mẽ được nhiều doanh nghiệp, báo điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp sử dụng. Nhà cung cấp dịch vụ Adnetwork lớn nhất tại Việt Nam là Google Display Network (Google Adsense). Tuy nhiên, Google Adsense có hạn chế lớn là không kiểm soát được nội dung quảng cáo và vị trí hiển thị quảng cáo, dẫn đến tình trạng Ad Network của Google quảng cáo tràn lan các mặt hàng cấm, nội dung quảng cáo sai sự thật, hiển thị nội dung quảng cáo của các nhãn hàng, thương hiệu có uy tín trên những trang web, hoặc gắn vào những bài viết, video clip vi phạm pháp luật, thậm chí là phản động.

“Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về quảng cáo, gây ảnh hưởng đến sự an toàn, uy tín của thương hiệu, doanh nghiệp. Đặc biệt, dòng tiền quảng cáo này lại được Goolge chia sẻ cho các đối tượng sản xuất clip xấu độc, phản động, vô hình chung gián tiếp tiếp tay cho các hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam”, ông Do nói.

 

Cơ quan báo chí đang bị cạnh tranh bất bình đẳng

Hiện đang có sự bất bình đẳng giữa các đơn vị cung cấp dịch vụ nội dung trong nước (cơ quan báo chí, truyền thông) với các doanh nghiệp cung cấp nội dung xuyên biên giới như Facebook, Google. Cụ thể, nếu như các đơn vị trong nước phải đóng thuế đầy đủ, tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam thì Facebook, Google lại không thành lập văn phòng đại diện, không chịu sự quản lý của Nhà nước và không nộp thuế với các khoản lợi nhuận kinh doanh thu được.

Nguyễn Hoài

Tiền phong

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tập đoàn tài chính của Mỹ muốn tài trợ 500 triệu USD cho VinFast

Ngày 03/12/2023, tại Dubai, trong khuôn khổ COP28, Tập đoàn Tài chính phát triển quốc tế Mỹ (DFC) ký ý định thư (LOI) tài trợ 500 triệu USD cho VinFast Auto...

Hãng xe điện của tỷ phú Phạm Nhật Vượng gia nhập lĩnh vực giao hàng

Từ ngày 02/12/2023, CTCP Di chuyển xanh và thông minh (GSM) chính thức triển khai dịch vụ giao hàng bằng xe máy điện – Xanh Express trên ứng dụng Xanh SM.

Tesla ra mắt xe bán tải điện Cybertruck: Chạy nhanh hơn siêu xe, có khả năng chống đạn, giá rẻ nhất là 60,990 USD

Sau 2 năm trì hoãn và gặp vấn đề sản xuất, Tesla cuối cùng cũng giao chiếc bán tải điện Cybertrucks tới tay khách hàng.

TikTok xin giấy phép kinh doanh thương mại điện tử ở Indonesia

Indonesia đã cấm các giao dịch thương mại điện tử trên mạng xã hội, được cho là đòn giáng mạnh vào TikTok, vốn đã cam kết đầu tư hàng tỷ USD vào Đông Nam Á, trong...

Quy định mới về cấp đổi giấy phép lái xe

Từ 1/12 tới đây sẽ có một số thay đổi về quy định cấp, đổi và lệ phí cấp đổi Giấy phép lái xe (GPLX) mà người dân cần lưu ý.

Alibaba bắt đầu cuộc đại tu mảng đám mây

Tập đoàn Alibaba Group Holding Ltd. đang thực hiện những bước đầu tiên nhằm cải tổ mảng đám mây của mình thông qua việc tổ chức lại ban lãnh đạo. Động thái này nhằm...

Italy đầu tư trên 500 triệu euro cho công nghệ năng lượng đổi mới

Khoản đầu tư 500 triệu euro sẽ được giải ngân trong giai đoạn 2024-2026 và sẽ được dành cho các công nghệ đang được nghiên cứu ở cấp độ trước khi được giao dịch...

Bộ Tài chính không ủng hộ kiến nghị của các ông lớn ô tô

Hai kiến nghị của Toyota và Ford đều không nhận được sự ủng hộ của Bộ Tài chính vì "đã có rất nhiều chính sách để hỗ trợ ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước".

Vụ “cha đẻ” ChatGPT bị sa thải làm chao đảo Thung lũng Silicon, giới chuyên gia lo ngại về tương lai AI

Nhiều năm qua, một lượng lớn chuyên gia ở Thung lũng Silicon đã đặt niềm tin và hy vọng vào công nghệ AI tạo sinh mà OpenAI đã góp công phổ biến chúng.

Người phụ nữ bấm ngẫu nhiên được biển số ngũ quý 8

Người phụ nữ bấm ngẫu nhiên được biển số 29-Y5 888.88 đã đăng ký cho chiếc xe máy hiệu Honda Wave


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98