Bao nhiêu tiền cho chuyến bay rẻ nhất vào không gian?

31/07/2019 09:141
  •  

Bao nhiêu tiền cho chuyến bay rẻ nhất vào không gian?

Tỉ phú Canada Guy Laliberte là đại gia mới nhất trả 35 triệu USD để du lịch vài tuần trong không gian. Vậy các chuyến bay vào vũ trụ với thời gian ngắn hơn thì có giá bao nhiêu?

Bao nhiêu tiền cho chuyến bay rẻ nhất vào không gian?
Ảnh: Reuters

Theo CNN, cuộc cách mạng du lịch kiểu mới đang diễn ra với nhiều doanh nhân công nghệ tham vọng đưa con người vào không gian hoặc thuộc địa hóa vũ trụ. Nhờ nhiều tỉ phú tham vọng về không gian và các hãng tên lửa của họ, danh sách 573 người đã bay vào vũ trụ tính đến thời điểm tháng này sắp dài hơn nữa trong tương lai. Đặc biệt, những người bình thường, không có kinh nghiệm như phi hành gia, cũng có thể lên không gian.

Dù vậy, bảng giá là điều mà du khách tò mò về vũ trụ nên chú ý. Du lịch không gian vẫn sẽ cực kỳ đắt đỏ cho bất cứ ai ngoài nhóm 1% giàu nhất thế giới trong thời gian dài sắp tới.

Du lịch ISS

Tỉ phú Yusaku Maezawa. Ảnh: Reuters

CNN dẫn ví dụ một đợt nghỉ chân tại Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) có giá hàng chục triệu USD. Hãng tên lửa Space Adventures là đơn vị cung cấp dịch vụ bay lên ISS bằng tên lửa do Nga chế tạo cho nhiều đại gia. Đến nay, bảy du khách đã thực hiện chuyến đi này. Tỉ phú hãng Cirque Du Soleil của Canada, ông Guy Laliberte, là người mới nhất trả 35 triệu USD để du lịch vài tuần trong không gian.

Trong khi đó, hãng Bigelow Aerospace mở "tour" lên ISS với giá 52 triệu USD sau khi Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo mở một phần ISS của Mỹ cho phi hành gia tư nhân hồi đầu năm nay. SpaceX cũng lên kế hoạch tính một khoản phí chưa tiết lộ đối với tỉ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa, người đã đăng ký bay lên mặt trăng trong thập niên tới với dịch vụ của hãng Mỹ.

Hiện Virgin Galactic là đơn vị cung ứng giá vé du lịch không gian rẻ nhất. Công ty do tỉ phú Anh Richard Branson thành lập tính cung ứng chuyến bay kéo dài 90 phút vào tầng khí quyển cao với giá dao động từ 200.000 - 250.000 USD mỗi người. Con số này tương đương mức giá bình quân của một căn nhà tại Mỹ.

Tài sản triệu đô

WhiteKnightTwo chở tàu SpaceShipTwo lên rìa không gian. Ảnh: Reuters

Khách hàng của Virgin được xếp chỗ ngồi trên tàu bay không gian với sáu chỗ có tên SpaceShipTwo. SpaceShipTwo bay khoảng 12 km lên trời dưới cánh tàu mẹ, sau đó tách ra, khởi động động cơ riêng để bay tiếp lên độ cao được chính phủ Mỹ công nhận là điểm khởi đầu của vũ trụ.

Galactic cho biết hiện các hành khách du lịch không gian của họ là những người rủng rỉnh tiền. Hầu hết trong 600 người đã đăng ký đi "tour" có tổng tài sản ròng đạt 10 triệu USD. 1/3 trong số họ có tài sản từ 20 triệu USD trở lên. Tuy vậy, ông Branson vẫn cam kết hạ giá vé bay vào vũ trụ sau khi Galactic thu hồi một phần chi phí nghiên cứu và phát triển, dù hiện tại ông chưa hình dung cụ thể về mức giá vé rẻ nhất.

Một số nhà phân tích tự tin rằng các chuyến du lịch không gian sẽ trở nên ít tốn kém hơn. Lịch sử cho thấy giá của hầu hết công nghệ, từ máy bay thương mại cho đến tivi đều giảm mạnh trong thời gian qua.

Theo số liệu riêng của Galactic, du khách sẵn sàng bỏ ra 1,5% lượng tài sản ròng của họ cho bất cứ một chi phí tùy ý nào. Điều đó có nghĩa là ngay cả khi hãng giảm được 90% giá vé bay vào không gian, khách hàng mục tiêu của họ vẫn là triệu phú với túi tiền ít nhất từ 1 triệu USD đến 2 triệu USD.

Tương lai xa

Trong tương lai gần, các kỳ nghỉ mát trên không gian có thể nằm ngoài tầm với của chúng ta song nhiều người đam mê vũ trụ khẳng định rằng một ngày nào đó, con người có thể bay quanh hệ mặt trời để sống và làm việc trên các hành tinh khác.

Hiện ba tỉ phú với tầm nhìn không gian nổi tiếng nhất thế giới là ông Branson, tỉ phú sáng lập SpaceX Elon Musk và nhà sáng lập Amazon cùng Blue Origin, ông Jeff Bezos. Họ được nhiều người hâm mộ nhưng cũng bị không ít nhà phê bình đặt câu hỏi về tương lai công bằng của du lịch vũ trụ khi nó được xây dựng bởi nhóm người giàu nhất thế giới. Cây bút Ceridwen Dovey của New Yorker cho rằng ba tỉ phú dù gây ấn tượng mạnh trong lòng công chúng, họ không có động cơ thuần túy là giúp con người trải nghiệm không gian hay đưa loài người ra vũ trụ một cách bình đẳng.

Thu Thảo

Thanh niên

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang