Chủ tịch Fed kêu gọi Facebook tạm ngừng dự án Libra

11/07/2019 16:053
  •  

Chủ tịch Fed kêu gọi Facebook tạm ngừng dự án Libra

Trong ngày thứ Tư (10/07), Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết Facebook “không thể triển khai” kế hoạch tạo ra đồng tiền kỹ thuật số Libra cho đến khi những vấn đề nghiêm trọng được giải quyết. Đây là những nhận định đã gây áp lực lên dự án Libra và khiến đồng Bitcoin lao dốc.

Những nhận định cứng rắn từ nhà lãnh đạo cơ quan quản lý tài chính quyền lực nhất đã làm gia tăng thêm những rào cản quy định mà dự án này phải đối mặt.

“Đồng Libra làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về tính bảo mật, rửa tiền, bảo vệ người tiêu dùng và ổn định tài chính”, ông Powell cho biết trong cuộc điều trần bán niên về chính sách tiền tệ.

“Tôi không nghĩ dự án này có thể được triển khai khi chưa giải quyết triệt để những vấn đề nghiêm trọng đó”, ông nói thêm.

Chủ tịch Fed cho biết, việc đánh giá về dự án nên diễn ra một “kiên nhẫn và cẩn trọng”. Ông lưu ý các nguyên tắc hiện tại không hợp với các đồng tiền kỹ thuật số.

“Nếu điều gì đó không phù hợp một cách dễ dàng với những quy định của chúng ta, nhưng nó có quy mô hệ thống đầy tiềm năng”, ông nói. “Nó cần phải được giám sát cẩn trọng, vì vậy tôi tin chắc rằng chúng tôi cần phải dành ra thời gian để xem xét dự án này”.

“Chúng tôi rất đồng tình với Chủ tịch Fed về sự cần thiết của việc công bố thông tin công khai về dự án này”, phát ngôn viên Facebook Elka Looks cho biết trong một email. “Đây là lý do chúng tôi cùng với 27 thành viên sáng lập khác của Hiệp hội Libra đưa ra thông báo về dự án này từ trước, vì vậy chúng tôi có thể tham gia vào quá trình tranh luận mang tính xây dựng về dự án và nhận được phản hồi”.

Nhận định của ông Powell đã tác động nặng nề đến giá Bitcoin. Tính tới lúc 15h ngày thứ Năm (11/07 – giờ Việt Nam), đồng Bitcoin đã giảm 13% xuống quanh mức 11,300 USD.

Vào cuối tháng trước, giá Bitcoin đã trở lại gần mốc 14,000 USD và tăng hơn 30% kể từ ngày 18/06/2019 – thời điểm Facebook thông báo kế hoạch tung ra đồng Libra.

Cổ phiếu Facebook cũng giảm mạnh trong thời gian ông Powell điều trần trước Quốc hội Mỹ, nhưng sau đó đã phục hồi và quay đầu tăng 1.3% lên 201.89 USD/cp.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang