Chứng khoán Campuchia: Biên lợi nhuận ròng của tất cả công ty đều tăng

01-07-2019 20:00:00+07:00
01/07/2019 20:00 0
  •  

Chứng khoán Campuchia: Biên lợi nhuận ròng của tất cả công ty đều tăng

Cả 5 doanh nghiệp niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX) đều báo cáo lợi nhuận tăng mạnh trong năm 2018.

Theo đó, báo cáo của CSX gần đây cho thấy, lợi nhuận tăng đã đưa biên lợi nhuận ròng (NPM) của tất cả công ty niêm yết trên CSX tăng lên mức trung bình 20.89% trong năm 2018. NPM thể hiện mức lợi nhuận được tạo ra trên 1% doanh thu.

Báo cáo của CSX cho thấy, dẫn đầu xu hướng tăng là cổ phiếu của Công ty Cảng Phnom Penh Autonomous (PPAP), với mức tăng 39.09%. Theo sau PPAP là Công ty Cấp thoát nước Phnom Penh (PPWSA), đạt mức tăng 27.77%; Đặc khu Kinh tế Phnom Penh (PPSP) tăng 19.86% và Công ty Cảng Sihanoukville Autonomous (PAS) tăng 16.54%.

Riêng Công ty May mặc Grand Twins International (GTI) có mức NPM thấp nhất, chỉ đạt 1.2%. Theo CSX, so với năm 2017, NPM bình quân của tất cả các cổ phiếu niêm yết đã tăng thêm hơn 40%.

Báo cáo của CSX cho biết, ngoại trừ GTI  đã chứng kiến xu hướng giảm thu nhập ròng trong năm 2017, cổ phiếu của các công ty còn lại đều đã thể hiện diễn biến tích cực trong suốt 3 năm qua, xét về cả doanh thu và thu nhập ròng.

Theo CSX, trong suốt 3 năm qua, năm 2018 có khối lượng giao dịch cao nhất, đạt gần 4 triệu cổ phiếu. Cũng trong năm này, cổ phiếu của PAS lần đầu tiên chiếm hơn 60% tổng khối lượng giao dịch. Theo sau PAS là PWSA và PPAP, khối lượng giao dịch chiếm lần lượt là 16% và 12%. Trong khi đó, PPSP và GTI chỉ đóng góp lần lượt 5% và 4% vào tổng khối lượng giao dịch trong năm vừa qua.

CSX nêu trong báo cáo: “Năm vừa qua là một năm đáng lưu ý. Chỉ số CSX đạt 480.98 điểm vào thời điểm cuối năm, tăng hơn 40% so với năm 2017. Trong số 5 cổ phiếu niêm yết, PAS và PPAP đã thể hiện đà tăng giá cổ phiếu mạnh nhất với mức tăng lần lượt là 98% và 49.4%. Trong khi đó, PPWSA, GTI và PPSP vẫn duy trì xu hướng bình ổn trong suốt năm qua.

Nhận xét về xu hướng tăng trên CSX, Giám đốc Kim Sophanita của Bộ phận hoạt động thị trường của CSX cho biết, xu hướng tăng trưởng này thể hiện sự mạnh mẽ và khả năng tất cả các doanh nghiệp niêm yết sẽ đạt được xu hướng lợi nhuận cao hơn nữa.

Bà Kim Sophanita nói: “Nhờ các doanh nghiệp niêm yết thể hiện  kết quả kinh doanh khả quan trong năm vừa qua, tôi nghĩ điều đó sẽ làm gia tăng niềm tin của nhà đầu tư và thúc đẩy thêm niềm lạc quan”. Bà cũng cho rằng, giá cổ phiếu cần tiếp tục cải thiện và hoạt động giao dịch cũng cần tiếp tục gia tăng.

Đỗ Thảo (Theo Phnom Penh Post)

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang