Chứng khoán châu Á “khoác” sắc xanh sau tín hiệu hạ lãi suất từ Fed

11/07/2019 16:572
  •  

Chứng khoán châu Á “khoác” sắc xanh sau tín hiệu hạ lãi suất từ Fed

Thị trường chứng khoán châu Á vẫn duy trì sắc xanh trong ngày thứ Năm (11/07) sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell báo hiệu Fed có thể sớm hạ lãi suất.

Khép lại phiên ngày thứ Năm (11/07), thị trường chứng khoán Trung Quốc rơi vào trạng thái trái chiều, chỉ số Shanghai Composite tăng nhẹ lên 2,917.76 điểm, trong khi Shenzhen Component lùi 0.15% xuống 9,152.77 điểm và Shenzhen Composite giảm 0.125% xuống 1,548.93 điểm.

Trong khi đó, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 227.11 điểm (tương đương 0.81%) lên 28,431.8 điểm.

Trên thị trường Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tăng 0.51% lên 21,643.53 điểm, còn Topix tiến 0.43% lên 1,578.63 điểm. Cổ phiếu của nhà sản xuất trò chơi Nintendo vọt hơn 4.15% sau khi Công ty thông báo sẽ bán một phiên bản giá rẻ của thiết bị chơi game Switch.

Ở Hàn Quốc, chỉ số Kospi cộng 1.06% lên 2,080.58 điểm.

Xung đột thương mại Nhật-Hàn vẫn còn lắm căng thẳng, trong đó Nhật Bản cho biết sẽ thắt chặt các lệnh kiểm soát xuất khẩu 3 nguyên vật liệu quan trọng – vốn được sử dụng trong hoạt động sản xuất màn hình điện thoại thông minh và chip điện tử.

Trong ngày thứ Năm (11/07), Hàn Quốc thông báo họ sẽ để dành ra 300 tỷ Won (tương đương 256 triệu USD) để đối phó với các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Nhật Bản.

Cổ phiếu của các công ty bị ảnh hưởng bởi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Nhật Bản, như Samsung Electronics và SK Hynix tăng tương ứng 1.43% và 3.57% vào chiều ngày thứ Năm (11/07).

Tại Australia, chỉ số ASX 200 tiến 0.39% lên 6,716.1 điểm khi các lĩnh vực khởi sắc. Nhóm ngân hàng đang là tâm điểm của ngày thứ Năm (11/07), khi cơ quan giám sát doanh nghiệp Australia dọa sẽ truy tố một số ngân hàng lớn nhất vì bán các sản phẩm bảo hiểm tiêu dùng trong thập kỷ qua.

Nguồn: CNBC

Phố Wall lập kỷ lục mới sau tín hiệu từ Fed

Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới vào ngày thứ Tư (10/07) sau khi phiên điều trần trước Quốc hội của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã củng cố khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ tại Mỹ, CNBC đưa tin.

S&P 500 tích tắc vượt ngưỡng 3,000 điểm lần đầu tiên, trong khi Dow Jones và Nasdaq Composite cũng lên mức cao mọi thời đại.

Hoạt động đầu tư doanh nghiệp trên khắp nước Mỹ đã giảm tốc trong thời gian gần đây, khi những bất ổn về triển vọng kinh tế vẫn còn đeo bám, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết trong những nhận định đã chuẩn bị trước khi bước vào buổi điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ vào ngày thứ Tư (10/07).

“Lạm phát đã dao động dưới mức mục tiêu cân xứng 2% của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) và những ‘cơn gió ngược’, như căng thẳng thương mại và nỗi lo về tăng trưởng toàn cầu, đã đè nặng lên hoạt động và triển vọng kinh tế”, ông Powell cho biết trong buổi điều trần, lặp lại quan điểm cho rằng Fed sẽ “hành động thích hợp” để duy trì chuỗi tăng trưởng kinh tế hiện tại.

Chủ tịch Fed còn lưu ý, hoạt động đầu tư doanh nghiệp đã chậm lại đáng kể, đồng thời nói thêm triển vọng không có dấu hiệu cải thiện trong vài tuần gần đây.

Những nhận định chuẩn bị trước của ông Powell dường như cũng phù hợp với kỳ vọng hạ lãi suất của thị trường. Các hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ bỗng chuyển sang sắc xanh sau khi những nhận định này được công bố.

“Có rủi ro là lạm phát yếu ớt sẽ kéo dài hơn dự báo của chúng tôi”, ông Powell nói thêm. Điều này càng củng cố khả năng hạ lãi suất.

“Tăng trưởng của quý 2/2019 dường như đã suy yếu”, ông Powell cho biết. “Tại cuộc họp tháng 6/2019, nhiều thành viên của FOMC nhận thấy khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ đã gia tăng. Kể từ đó, dựa trên những dữ liệu sắp tới và diễn biến khác, dường như những bất ổn xoay quanh căng thẳng thương mại và nỗi lo về nền kinh tế toàn cầu tiếp tục đè nặng lên triển vọng kinh tế Mỹ”.

Hiện Mỹ và Trung Quốc đang vướng vào cuộc chiến thương mại ngày càng căng thẳng. Hồi đầu tháng 5/2019, đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã đổ vỡ sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc "trở mặt" và rút lại các cam kết đã nhất trí trước đó. Kéo theo đó, Mỹ đã quyết định nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%. Cho tới nay, Mỹ đã áp thêm thuế 25% lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và còn dọa áp thêm thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc chưa bị áp thuế trong những vòng trước. Đáp trả lại, Trung Quốc nâng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang